Mắc phải những sai lầm này thì bảo sao con bạn học Toán mãi không giỏi

5 phút đọc - 13/10/2021 - Hiền Nguyễn

Mắc phải những sai lầm này thì bảo sao con bạn học Toán mãi không giỏi Toán là một trong những môn học khó và vì thế khi cho trẻ nhỏ học chúng ta cần có phương pháp hợp lý.

Toán là một trong những môn học khó và vì thế khi cho trẻ nhỏ học chúng ta cần có phương pháp hợp lý. Bên cạnh đó, trong quá trình cho trẻ học Toán bạn cần phải lưu ý tránh những sai lầm để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ở bài viết tuần này, chúng tôi xin đưa ra những sai lầm bạn cần tránh khi dạy con học Toán.

Ép trẻ học

Đây là một trong số những sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi cho trẻ học Toán. Bạn cần phải hiểu rằng việc áp đặt lên con cái sẽ không mang lại kết quả tốt thay vao đó hãy để trẻ tự do phát triển. Bên cạnh đó, không nên kỳ vọng vào trẻ quá nhiều hay sắp xếp lịch học quá dày đặc.

Việc ép buộc trẻ học sẽ khiến cả hai cùng mệt mỏi. Hơn nữa, khi chúng ta kỳ vọng quá cao về điểm số trong khi năng lực của trẻ có hạn sẽ làm trẻ dễ bị căng thẳng. Đây  cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia trẻ em thì việc ép con học quá nhiều sẽ tạo nên áp lực khiến bé trẻ nên ngày càng khép kín với bố mẹ. Chính điều này khiến bố mẹ không hiểu con của mình và tình cảm gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, lịch học quá dày cũng làm trẻ không có thời gian để vui chơi, thư giãn và khám phá thế giới.

Hoạt động ép trẻ học nhiều sẽ khiến trẻ không muốn đi học và cảm thấy sợ hãi, dần dần trẻ sẽ mất tự tin. Cho nên bộ mẹ hãy để trẻ được tư do phát triển và học tập theo hướng phù hợp với khả năng của bé.

Không tạo thói quen đặt câu hỏi

Nếu như chỉ học và làm bài tập trong sách giáo khoa sẽ làm trẻ tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Trong các buổi học tại nhà, bố mẹ nên đồng hành và hình thành thói quen đặt câu hỏi đối với trẻ. Quá trình được hỏi và tự suy nghĩ để trả lời sẽ rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Việc rèn luyện thói quen này sẽ tăng dần khả năng suy nghĩ, tinh thần tự học ở trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần khuyến kích trẻ đặt câu hỏi về cách tình huống diễn ra xung quanh trong cuộc sống. Khi đã có thói quen này thì việc học Toán của trẻ sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

So sánh trẻ với bạn bè

Có lẽ đây là sai lầm mà rất nhiều phụ huynh hiện nay mắc phải. Việc so sánh giữa các đứa trẻ với nhau sẽ khiến trẻ bị tổn thương, sống mặc cảm và hạn chế giao tiếp. Đặc biệt, khi bố mẹ chê trách trẻ trước mặt nhiều người sẽ khiến bé cảm thấy bản thân mình kém cỏi và dần dần sống kép kín, mất đi sự tự tin.

Giao việc học của trẻ cho nhà trường

Nhà trường là một trường tốt nhất cho việc giáo dục nhưng không vì thế mà bạn phó mặc hoàn toàn. Thay vào đó ngoài việc những giờ học trên trường lớp thì khi ở nhà bạn cũng kèm cặp và hướng dẫn thêm ở nhà cho trẻ. Việc ở bên cạnh hỗ trợ trẻ lúc học sẽ giúp bạn biết được sở thích, tính cách và từ đó tìm được phương pháp giáo dục phù hợp, thúc đẩy thành tích học tập của trẻ.

Không có môi trường vận dụng các kiến thức Toán học cho trẻ

Bên cạnh những giờ học trên lớp và tại nhà thì bố mẹ cũng nên chơi cùng trẻ những trò chơi liên quan tới Toán học hoặc khuyến kích bé tham gia các thuộc thi về bộ môn này. Những phần quà nhỏ khi trả lời đúng sẽ tạo ra sự hứng thú và động lực đối với trẻ cho môn Toán hơn.

Trên đây là những sai lầm bố mẹ cần tránh khi cho trẻ học Toán. Hi vọng bài viết này đã mang lại thông tin bổ ích cho các bạn. Để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp dạy toán cho trẻ, bạn có thể tham khảo các khóa toán tư duy cho trẻ 4 tuổi, 5 tuổi, 6 tuổi,...của VietParent. Tất cả các bài giảng, các bài tập toán tư duy cho trẻ đều được thiết kế khoa học dựa trên sự hiểu biết của các bé ở mỗi lứa tuổi để luyện tập khả năng tư duy và suy nghĩ cho trẻ một cách tốt hơn.


Đăng bới: Hiền Nguyễn