Để tăng cường trí nhớ cho trẻ, bạn hãy áp dụng 5 phương pháp này

5 phút đọc - 07/10/2021 - Hiền Nguyễn

Để tăng cường trí nhớ cho trẻ, bạn hãy áp dụng 5 phương pháp này Để trẻ có một trí nhớ siêu phàm thì yếu tố di truyền quyết định một phần. Còn phần còn lại phụ thuộc vào sự rèn luyện, phương pháp học tập đúng đắn.

Để trẻ có một trí nhớ siêu phàm thì yếu tố di truyền quyết định một phần. Còn phần còn lại phụ thuộc vào sự rèn luyện, phương pháp học tập đúng đắn.

Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn 5 phương pháp giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ các mẹ nên áp dụng.

Phương pháp ghi nhớ bằng những mục tiêu gần nhất

Cha mẹ cần giúp trẻ có được ý thức rằng việc học tập cần phải có mục tiêu rõ ràng. Bởi đây là tiền đề và nền móng giúp trẻ thành công trong quá trình tăng cường trí nhớ.

Ví dụ như bạn cho trẻ rèn luyện khả năng tiếng Anh thì cần phải chia thành nhiều đoạn cùng mục tiêu ngắn hạn khác nhau. Điều này sẽ giúp trẻ hoàn thành từng mục tiêu đó và cảm thấy dễ dàng, hào hứng hơn. Mỗi ngày bạn cho bé học 10 danh từ và sau đó nắm từ từ để trẻ cảm thấy tự tin hơn và việc học ngoại ngữ sẽ không trở nên tẻ nhạt. Mỗi khi khắc phục đươc khó khăn và đạt mục tiêu sẽ khuyến kích trẻ trở nên tự tin tiến bước tới mục tiêu lớn hơn. Qua quá trình đó trẻ sẽ rèn luyện được trí nhớ cho chính mình.

Phương pháp ghi nhớ trên sự hiểu biết

Phương pháp rèn luyện trí nhớ này được một nhà tâm lý người Đức phát hiện trong một nghiên cứu. Tại báo cáo nghiên cứu của ông đã cho thất để ghi nhớ 12 âm tiết không có nghĩa trung bình cần phải lặp lại 5 lần, còn để nhớ 36 âm tiết sẽ lặp lại 54 lần và để nhớ 480 âm tiết trong 6 bài thơ cần lặp lại 8 lần. Điều này chứng tỏ rằng kiến thức bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn nhiều khi học, nhớ một cách thụ động.

Cho nên, để trẻ rèn luyện trí nhớ một cách tốt nhất là thường xuyên cho bé tiếp xúc, nghe và đọc những kiến thức. Thông qua sự tiếp thu tụ động này trẻ sẽ từ từ tăng cường khả năng trí nhớ.

Phương pháp ghi nhớ bằng hình ảnh trực quan

Theo một nghiên cứu, học sinh tiểu học sẽ có ưu thế ghi nhớ hình ảnh cụ thể. Nghĩa là hình ảnh trực quan dễ để lại ấn tượng sâu sắc với trẻ hơn. Bởi vậy, khi ghi nhớ một đồ vật trừu tượng trẻ thường cố gắn liên hệ với hình ảnh một vật cụ thể. Hiểu đơn giản là bạn tăng cường trí nhớ cho trẻ bằng những hình ảnh trực quan. Ví dụ như, bạn lấy ví dụ những hình tròn thì trẻ sẽ liên tưởng tới bánh xe ô tô. Hay như đếm số trên chính chiếc đồng hồ.

Phương pháp ghi nhớ chọn lọc

Lựa chọn và sàng lọc những thứ cần nhớ chính là phương pháp này. Mỗi người trẻ sẽ tiếp thu nhiều thông tin khác nhau và trong đó có cả những thông tin không cần thiết phải ghi nhớ. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tìm ra được tiêu điểm để ghi nhớ và loại bỏ những điều không cần thiết. Hơn nữa, việc bắt trẻ thu nạp toàn bộ kiến thúc sẽ trở nên quá tải và thậm chí phản tác dụng. Đối với những đứa trẻ thông minh, trí nhớ tốt thường học tập dựa theo trọng tâm và tổng hợp kiến thức hợp lý.

Phương pháp ghi nhớ liên tưởng

Đối với phương pháp này, bạn hãy có trẻ luyện tập cách liên tưởng một sự vật tương đồng. Thông qua đó, trẻ sẽ tìm được sự liên kết và ghi nhớ mọi vật trở nên dễ dàng hơn. Và để ghi nhớ, liên tưởng tốt thì đồng nghĩa bạn nên cho trẻ trải nghiệm thật nhiều. Qua những hoạt động trải nghiệm đó, trẻ sẽ tiếp thu được lượng kiến thức và áp dụng nó một cách hiệu quả.

Trên đây là những phương pháp giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ. Nếu muốn nhanh và hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo khoá học dạy con siêu trí nhớ của Vietparent. Khóa học được giảng dạy bởi Thầy Nguyễn Phùng Phong - HLV trưởng đội tuyển Siêu Trí Nhớ Việt Nam đảm bảo sẽ giúp con bạn biết cách học nhanh, nhớ lâu dễ dàng


Đăng bới: Hiền Nguyễn