Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ có nên hay không?

5 phút đọc - 16/09/2021 - Hiền Nguyễn

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ có nên hay không? Giáo dục sớm cho trẻ luôn là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy đâu là phương pháp giáo dục sớm tốt nhất cho trẻ? Áp dụng như thế nào cho đúng?

Giáo dục sớm cho trẻ luôn là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy đâu là phương pháp giáo dục sớm tốt nhất cho trẻ? Áp dụng như thế nào cho đúng?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó để các bạn có cái nhìn khái quát về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhé!

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nên hay không?

Trí não của trẻ phát triển mạnh nhất và hoàn thành tới khoảng 80% thể tích não bộ so với người trưởng thành trong 3 năm đầu đời. Do đó, đây được xem là cơ hội vàng để bố mẹ giúp con phát triển trí thông minh. Nhưng không có nghĩa là bạn thúc ép trẻ phải học chữ số ngay từ khi bé chưa đủ 1 tuổi.

Bạn nên biết rằng phải từ lúc 1 tuổi trở đi trẻ mới bắt đầu có ý thức riêng, tò mò, mong muốn và ham học hỏi. Cho nên, thời điểm này bạn hãy cho trẻ tiếp xúc càng nhiều sự vật, hiện tượng, âm thanh, ánh sáng… sẽ càng tốt. Có thể hiểu rằng, với những trẻ được giáo dục sớm chính là tiền đề để phát triển trí thông minh và sự linh hoạt về sau.

 

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ cần lưu ý những gì?

Việc áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sẽ góp phần phát triển toàn diện không chỉ về trí thông minh mà cả mặt cảm xúc, sự trải nghiệm. Nhờ đó, sẽ mang lại những lợi ích về sau cho trẻ. Tuy nhiên, khi các bạn áp dụng phương pháp giáo dục sớm cần phải lưu ý một số điều dưới đây để không bị dẫn tới tác dụng ngược.

-    Phương pháp giáo dục sớm sẽ không đem lại hiệu quả tức thì mà là cả quá trình và bạn cần phải bỏ nhiều thời gian. Vì thế, bố mẹ không nên nóng vội. Hơn nữa, trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là lúc não bộ phát triển thần tốc nhưng đồng thời cũng là thời điểm dễ bị tổn thương và những tổn thương đó sẽ khó hoặc không thể khắc phục được. Nhiều phụ huynh vì muốn nhìn thấy kết quả sớm mà cố gắng nhồi nhét kiến thức một cách quá tải khiến bé bị quá tải. Hay trong trường hợp không nhận thấy kết quả mà nhiều bố mẹ từ bỏ. Nói chung, khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm bạn cần phải kiên nhẫn và không được nôn nóng sẽ dẫn đến kết quả ngược lại.
-    Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ rất chú trọng tới môi trường học. Để trẻ có thể nạp kiến thức hiệu quả, bố mẹ nên tạo cho bé môi trường học hứng thú và vui vẻ.
-    Khả năng tiếp thu của trẻ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ tình cảm giữa bé và bố mẹ. Thời điểm này trẻ còn quá nhỏ cho nên không thể tiến hành dạy theo kiểu thầy – trò được. Bạn cần phải khéo léo đưa việc học của thành một trò chơi, giúp trẻ vừa vui vẻ học vừa chơi. Điều này sẽ tránh được cảm giác ép buộc trẻ trong việc học dẫn tới căng thẳng và không đem lại hiệu quả.
-    Bố mẹ chỉ nên để bé tự học từ sớm khi con có dấu hiệu hợp tác, vui vẻ và hứng thú thì mới phát huy được tác dụng. Ví dụ như, bạn có thể tranh thủ dạy trẻ khi cho bé tự muốn đọc sách hay giải thích rõ nhưng không quá phức tạp mỗi khi bé hỏi điều gì đó. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên thúc ép con và hãy dừng lại khi bé không muốn tiếp tục.
-    Để dạy trẻ thông minh từ sớm bạn hãy để bé tự do khám phá, học hỏi mọi thứ xung quanh mà bé được tiếp xúc. Như vậy sẽ giúp trẻ nhớ được lâu hơn. Đồng thời, việc để trẻ tự do khám phá bố mẹ cần phải trang bị cho con mình sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh để con phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể lực.

Trên đây là những thông tin về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Nếu bạn còn thắc mắc và cần bất kỳ hỗ trợ nào hãy gọi ngay hotline của chúng tôi nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn