Những lợi ích và điều cần biết khi dạy trẻ tư kỷ học toán tư duy

5 phút đọc - 23/09/2021 - Hiền Nguyễn

Những lợi ích và điều cần biết khi dạy trẻ tư kỷ học toán tư duy Toán học vốn là môn học khó đối với trẻ nhỏ và nó lại càng khó hơn với trẻ tự kỷ. Để cho đối tượng trẻ em này làm quen và học được toán tư duy thì cần phải lựa chọn phương pháp hợp lý.

Toán học vốn là môn học khó đối với trẻ nhỏ và nó lại càng khó hơn với trẻ tự kỷ. Để cho đối tượng trẻ em này làm quen và học được toán tư duy thì cần phải lựa chọn phương pháp hợp lý. Một khi trẻ tự kỷ học được toán tư duy thì sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Sau đây là một số lợi ích và điều bạn cần biết khi dạy trẻ tự kỷ học toán tư duy.

Lợi ích của toán học tư duy mang lại cho trẻ tự kỷ

Đối với trẻ tự kỷ, khi được làm quen và học toán tư duy sẽ mang lại những lợi ích to lớn sau:

- Giúp trẻ tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn. Từ đó, sẽ giúp bé hiểu được mối quan hệ giữa các con số và trở nên yêu thích việc học hơn. Điều này sẽ giúp trẻ tự kỷ có sự tự tin và dễ dàng hơn trong việc hòa nhập môi trường xung quanh.
- Yếu tố cốt lõi của toán học tư duy đó là giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung. Do đó, trong lớp học toán tư duy trẻ tự kỷ sẽ được rèn luyện và nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác, thính giác để tiếp nhận thông tin và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính. Hơn nữa, nó sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung với những hoạt động khác.


- Khi khả năng tập trung được nâng cao, trẻ sẽ xử lý thông tin một cách tuyệt vời. Nhờ đó, mọi thông tin xung quanh sẽ được trẻ tiếp thu, chọn lọc và xử lý nhanh chóng.
- Toán học tư duy giúp cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng cho trẻ bị tự kỷ. Bởi mọi thứ xung quang từ cái nhỏ nhất cho  tới thứ to lớn sẽ được trẻ nắm bắt thông tin qua lớp hoc toán tư duy. Tại đây, trẻ tự kỷ sẽ vận dụng được chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải. Và từ đó giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình, đem lại khả năng sáng tạo và cải thiện tư duy logic.
- Toán học tư duy giúp trẻ tự kỷ cảm thấy tự tin, cải thiện khả năng thể hiện. Nhờ vậy, bé sẽ trở nên tự tin và chủ động hơn trong các hoạt động hàng ngày.

Những lưu ý khi dạy trẻ tự kỷ học toán tư duy

Lợi ích của toán học tư duy là điều mà chúng ta có thể thấy được. Tuy nhiên, khi áp dụng với đối tượng là trẻ tự kỷ thì cần có phương pháp hợp lý và cần nắm rõ một số lưu ý sau:

-    Đảm bảo không gian học phải yên tĩnh, tránh tác động bên ngoài. Bởi trẻ tự kỷ thường không thích những thay đổi lớn, không gian mới mẻ. Vì thế, nơi học nên là chỗ quen thuộc với trẻ. Không nên chọn lựa chỗ mới để tránh làm trẻ cảm thấy lạ lẫm dẫn tới các hành vi không đáng có. Đặc biệt, không gian không được quá hẹp, bởi sẽ làm trẻ bị gò ép và khiến cho trẻ dễ bị ức chế dẫn tới buổi học không đạt được hiệu quả.
-    Cách ngồi dạy trẻ cũng rất quan trọng. Khi dạy trẻ tự kỷ, bạn nên ngồi ngang tầm mắt. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tốt hơn những cử chỉ, hành động của trẻ. Tốt nhất, bạn không nên ngôi che ánh sáng hay lấp đi những thứ trẻ cho rằng đó là góc đẹp nơi đẹp nhất. Ngoài ra, bạn cũng không nên ngồi cạnh vì sẽ làm trẻ có cảm giác khó chịu.
-    Do trẻ tự kỷ sẽ khó khăn trong việc tập trung. Vì thế, việc đầu tiên bạn cần làm đó là gia tăng sụ chú ý bằng một số cách như chạm vào tai để nghe, chạm vào má để nhìn,… Hãy sử dụng tên của trẻ để bắt đầu bài học và kHông học luôn. Thay vào đó bạn cho trẻ thực hành kiến thức bằng cách hỏi trẻ qua những câu đố, sử dụng đồ dùng môn toán học. Động thời, mỗi khi trẻ có những biểu hiện tốt, trả lời đúng bạn nên cho hành động khuyến khích.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các lớp học toán tư duy cho trẻ bạn vui lòng gọi ngay hotline của chúng tôi nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn