Những mẹo nhỏ giúp kích thích khả năng tư duy cho trẻ

5 phút đọc - 30/09/2021 - Hiền Nguyễn

Những mẹo nhỏ giúp kích thích khả năng tư duy cho trẻ Làm sao để kích thích khả năng tư duy của trẻ là điều mà các phụ huynh luôn muốn biết. Để làm được điều này có nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là thông qua hoạt động vui chơi.

Làm sao để kích thích khả năng tư duy của trẻ là điều mà các phụ huynh luôn muốn biết. Để làm được điều này có nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là thông qua hoạt động vui chơi.

Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức kích thích khả năng tuy duy cho trẻ thông qua những trò chơi nhé.

Trò chơi giúp trẻ kích thích khả năng tư duy như thế nào?

Trò chơi không chỉ giúp trẻ được thư giãn, rèn luyện khả năng ghi nhớ mà còn góp phần hình thành nhận thức về thế giới xung quanh. Từ đó sẽ giúp quá trình tư duy của trẻ được phát triển mạnh mẽ.

Dù trò chơi đơn giản nhưng cũng có các mức độ phát triển trí não nhất định hệt như cấp bậc khó dễ của trò chơi vậy. Để rèn luyện trí não cho trẻ, bố mẹ cần tăng dần mức độ khó của trò chơi. Điều này sẽ giúp não bộ của trẻ hoạt động hết công suất và tạo nên cảm giác thích thú cho trẻ.

Để mang lại tác dụng kích thích tư duy và rèn luyện trí não thì bố mẹ nên tránh trò chơi quá đơn giản, lặp đi lặp lại nhiều lần mà không có sự tăng dần mức độ.

Những mẹo chơi trò chơi giúp kích thích tư duy cho trẻ

Bố mẹ có thể áp dụng những mẹo trò chơi sau để kích thích tư duy của trẻ một cách hiệu quả.

- Phân biệt đồ vật:

Bạn cần chuẩn bị hình ảnh từ các tạp chí cũ in màu để các đồ dùng hoặc con vật. Ở mức độ dễ, bạn hãy cung cấp thông tin dạng miêu các thuộc tính bên ngaoif của hình ảnh cho trẻ và yêu cầu bé lặp lại thông tin hoặc gọi tên đồ vật đó.

Với mức độ khó hơn bạn yêu cầu trẻ xếp lại, phân loại theo một tiêu chí cụ thể. Ví dụ như, đồ dùng nhà bếp, dụng cụ học tập, vật dụng theo nhóm nghề nghiệp,...sẽ giúp trẻ rèn luyện các thao tác tư duy.

- Xếp hình tháp và lâu đài:

Việc sáng tạo những lâu đài dựa trên các hình khối với các kích thước, chất liệu, màu sắc khác nhau sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động thô, suy luận logic để kết hợp tạo ra hình khối hợp lý cho công trình. Sau khi trẻ hoàn thành công trình đó bạn hãy yêu cầu bé kể một câu chuyện về các nhân vật sẽ sống trong lâu đài ấy. Yêu cầu này sẽ mang lại lợi ích là hình thành năng lực tư duy sáng tạo cho trẻ. Tuy nhiên, bạn cần tránh dùng từ đánh giá ‘đúng – sai’ về câu chuyện mà trẻ đưa ra. Thay vào đó bạn hỏi bé ‘vì sao’ mà thôi.

-    Giấu đồ vật và chơi trò chơi tìm vật với trẻ:

Đầu tiên bạn cho trẻ thấy bạn đang giấu ở đâu và nhờ bé đi tìm hộ. Sau đó, tăng dần độ khó bằng của trò chơi tìm kiếm đồ vật này lên. Với cách trò chơi này trẻ sẽ phát triển khả năng suy luận. Một lưu ý nhỏ là bạn cần thông tin gợi ý sao cho phù hợp với năng lực của trẻ và tán thưởng bé sau khi cuộc tìm kiếm của thành công.

- Tranh ghép hình:

Đối với trò chơi này thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là chọn những bức tranh mà trẻ yêu thích. Sau đó, bạn đưa ra nhiệm vụ cho trẻ là ghép những mảnh đó thành một bức tranh hoàn thiện, có ý nghĩa. Với trò chơi này bé sẽ vận dụng các thao tác tư duy để hình dung tổng thể bức tranh. Việc lựa chọn các mảnh ghép để khớp nhau cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ, đánh giá và phân tích.

- Phát triển tư duy thông qua hoạt động học tập:

Ở độ tuổi tiểu học thì hoạt động chủ đạo của trẻ sẽ chuyển từ vui chơi sang học tập. Lúc này thì chú ý chủ định của trẻ còn yếu và chưa có khả năng điều khiển chú ý của mình. Vì thế, khi dạy trẻ học ở nhà bạn cần thu hút bé bằng những hình ảnh, đồ vật sinh động trực quan và hấp dẫn trí tò mò cùng khả năng chú ý và tiếp thu bài của trẻ. Bạn có thể tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật cụ thể như tranh ảnh, video, vật thật,…Điều này sẽ làm giàu khả năng tư duy của trẻ hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các khóa học toán tư duy cho bé phù hợp với từng độ tuổi để kích thích phát triển tư duy ở trẻ.

- Gợi mở liên tục tư duy trẻ:

Trong quá trình vui chơi và học tập bạn hãy liên tục gợi mở cho trẻ để kích thích khả năng tư duy. Không nên nóng vội và can thiệp vào quá trình tư duy của trẻ. Thay vào đó bạn hãy cho trẻ thời gian để suy nghĩa và đưa ra câu trả lời. Không được cười hay phê bình những câu trả lời sai mà hãy kiên nhẫn gợi mở thêm để hướng trẻ về câu trả lời phù hợp.

Hi vọng bài viết này đã phần nào giúp ích các bạn trong quá trình tìm phương pháp kích thích khả năng tư duy của trẻ.


Đăng bới: Hiền Nguyễn