Bật mí cách dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori

5 phút đọc - 13/05/2021 - Hiền Nguyễn

Bật mí cách dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori Bạn muốn trau dồi khả năng tư duy toán học cho trẻ? Vậy thì dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Bạn muốn trau dồi khả năng tư duy toán học cho trẻ? Vậy thì dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Phương pháp này không chỉ giúp cho các bé tiếp thu hiệu quả các kiến thức toán học mà còn giúp trẻ yêu thích hơn với môn học này.

Khám phá cách dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori

Khi áp dụng cách dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori, trẻ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hiểu được các khái niệm như số học, hình học, các phép tính toán và thống kê. Với Montessori, trẻ không những học được các kiến thức bằng mắt mà còn được thực hành qua các trò chơi thú vị. Nếu ngay từ những ngày đầu các bé được tiếp xúc, làm quen với các phép toán phù hợp, bé sẽ có tư duy tốt và thích ứng vô cùng nhanh chóng với những kiến thức cao hơn sau này. Thông thường tại các trường mầm non bắt đầu dạy trẻ 5 tuổi học toán hoặc có những nơi cho bé làm quen với các trò chơi toán học đơn giản từ 4 tuổi.

Các bài tập số học trong Montessori được chia thành 6 nhóm. Có nhóm phải học một cách tuần tự, còn có nhóm thì có thể học song song cùng các nhóm khác. Nhóm đầu tiên là nhóm tập đếm số tự nhiên từ 1 đến 10, và tất nhiên, việc học nhóm này thì phải theo tuần tự. Sau khi bé đã hiểu về thứ tự dãy số tự nhiên từ 1 đến 10 thì tiếp đến sẽ dạy bé về hệ thống số thập phân. Trọng tâm trong hệ thống số thập phân là sự phân cấp và những chức năng của nó. Bé cũng bắt đầu học hệ thập phân từ các phép tính đơn giản nhất.

Song song với việc học hệ thập phân thì trẻ cũng sẽ học đến nhóm số thứ 3. Nhóm số thứ 3 là nhóm nâng cấp hơn của nhóm số 1, sau khi bé đã đếm thuần thục từ 1 đến 10, thì sẽ học đếm tiếp tục đến hàng chục, hàng trăm. Tiếp theo là nhóm số 4, công việc trong nhóm thứ 4 là ghi nhớ tất cả các bảng số học ở 3 nhóm trước.

Ở nhóm thứ 5 thì bé sẽ bắt đầu làm quen với những khái niệm mới của số học như các phép cộng, trừ, nhân, chia… Các bài tập thuộc nhóm số 5 này yêu cầu bé phải có hiểu biết sâu về sự vận hành của số học. Khi bé trải qua những bài tập thuộc nhóm này, thì chúng có thể làm được các bài tập trong vở bằng việc sử dụng những ký hiệu số học thay vì việc phải dùng giáo cụ để tìm câu trả lời. Nhóm thứ 6 là phân số. Và đặc biệt, nhóm số 6 có thể song song cùng với nhóm 5. Các bài tập và kiến thức liên quan tới phân số là 1 phần rất quan trọng trong việc hiểu được các khái niệm trừu tượng trong số học.

Những lưu ý quan trọng khi dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori

Phương pháp Montessori trên cơ sở tạo điều kiện cho mỗi trẻ bộc lộ và phát huy tài năng của bản thân nên vì thế, không phải đứa trẻ nào cũng đều có thể tiếp thu và thành thạo việc học toán qua phương pháp dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori. Điều đầu tiên mà các phụ huynh có thể thay đổi tư duy cho con em mình chính là cách tiếp cận, có thể là qua các bài hát, qua câu chuyện, qua việc vận động ngoài trời chứ không nhất thiết phải qua các giáo cụ Montessori hay những đồ dùng trong nhà.

Lưu ý tiếp theo mà chúng tôi muốn gửi tới các phụ huynh và giáo viên hướng dẫn là cần kiên nhẫn và lắng nghe các con nhiều hơn.  Khi lựa chọn trường áp dụng các dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori, bố mẹ cần lưu ý về môi trường và cả giáo cụ cho trẻ. Tìm hiểu kỹ càng về phương pháp để áp dụng sao cho phù hợp với con nhất.

Và cuối cùng, Toán học chỉ là một trong vô vàn những cách kích thích khả năng tư duy của bé. Bố mẹ có thể chọn ra những cách tiếp cận khác nếu như Toán học không thực sự là thế mạnh của bé. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có khả năng riêng nên đừng bao giờ quy chụp con bằng những suy nghĩ áp đặt của bố mẹ!

VietParent – Nơi ươm mầm cho sự phát triển của trẻ

VietParent là môi trường giáo dục hàng đầu về đào tạo trẻ, đem đến cho bố mẹ an tâm hơn về sự phát triển toàn diện ở con thông qua những phần mềm giáo dục được thiết kế riêng, phù hợp. Đối với môn Toán học, chúng tôi áp dụng nền tảng trực tuyến cùng phương pháp dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori từ những video, bài học có giáo viên hướng dẫn, giáo cụ trực quan và tình huống đời thường dễ gặp. Nhờ đó mà bé có được cách tiếp cận dễ nhìn, dễ hiểu và khơi gợi được hứng thú cũng như khả năng làm quen với các con số nhanh hơn.

Bên cạnh đó, VietParent chúng tôi còn cung cấp các bài thực hành rèn luyện não trái và não phải. Tất cả các bài tập được xây dựng một cách hệ thống bài bản và khoa học dưới sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành Giáo Dục Sớm và Giáo Dục Mầm Non trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng liên tục cập nhật các dạng bài tập cho trẻ để trẻ luyện tập thường xuyên theo đúng độ tuổi.

Mời các bậc phụ huynh đến ngay VietParent để đăng ký khóa học dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori, giúp bé phát triển tư duy toàn diện với ưu đãi hấp dẫn nhất!


Đăng bới: Hiền Nguyễn