10 thói quen bà bầu cần tránh để không gây hại cho quá trình phát triển của thai nhi

5 phút đọc - 05/10/2021 - Hiền Nguyễn

10 thói quen bà bầu cần tránh để không gây hại cho quá trình phát triển của thai nhi Trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ bầu sẽ mắc phải một số thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ bầu sẽ mắc phải một số thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy đó là những thói quen gây hại nào?

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 10 thói quen bà bầu cần tránh để không làm hại tới quá trình phát triển của thai nhi.

Căng thẳng

Việc mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng, chán nản hay buồn bã sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến con, dẫn tới khi sinh ra trẻ rất ít khi cười. Thậm chí ở những trường hợp nặng hơn có thể sẽ làm trẻ mắc chứng trầm cảm nguy hiểm. Nói chung tâm trạng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng tới tính cách, trí não của bé.

Mẹ bầu ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nơi cung cấp vitamin D tự nhiên, tốt cho hệ xương và rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, phốt pho. Nếu như mẹ bầu ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển hệ xương của em bé. Từ đó có thể làm bé sinh ra trở nên yếu ớt, bị loãng xương hay bị co giật do hạ canxi huyết.

Tắm nước nóng

Khi mẹ bầu tắm nước quá nóng hoặc quá lâu cũng làm ảnh hưởng tới thân nhiệt và huyết áp. Việc tiếp xúc nước nóng và với yếu tố phản xạ sẽ làm nhịp tim tăng, huyết áp tăng. Sua đó, thân nhiệt của mẹ bầu sẽ tăng lên dẫn tới giãn mạch toàn thân và điều này làm giảm huyết áp. Hệ lụy của thói quen này là thân nhiệt và huyết áp của mẹ bầu sẽ biến động bất thường. Chính điều này khiến cho vận hành máu, oxy và dưỡng chất qua nhau thai nuôi em bé diễn ra không tốt. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới tăng trưởng và phát triển của bé.

Thường xuyên nói chuyện điện thoại di động với thời lượng dài

Việc mẹ bầ nói chuyện điện thoại với thời gian dài là cực kỳ nguy hại. Bởi sóng điện từ của điện thoại sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. Điển hình là khiến cho não bộ của trẻ dễ mắc chứng rối loạn về nhận thức hoặc suy giảm sự tập trung. Đặc biệc, sóng điện từ của điện thoại còn làm cản trở tiết ra hóc môn melatonin khiến cho giấc ngủ của mẹ bị rối loạn, mất ngủ và căng thẳng.

Ăn, uống đồ lạnh và cay

Ăn hoặc uống đồ lạnh sẽ làm cho những mạch máu ở vùng bụng, cổ tử cung của mẹ bầu bị co thắt. Từ đó cản trở tới sự tuần hoàn máu đến thai nhi và làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trẻ sau này.

Tương tự, ăn đồ cay sẽ làm tê liệt hệ thần kinh thai nhi và khiến trẻ không thể phát triển bình thường. Thậm chí gây ảnh hưởng chức năng hệ thần kinh của trẻ.

Nằm ngửa

Khi mẹ bầu nằm ngửa thì đồng nghĩa trọng lượng của thai nhi đè lên động mạch của người mẹ. Dẫn tới làm cản trở quá trình vận chuyển máu, oxy và dưỡng chất tới thai nhi. Nếu như việc này diễn ra thường xuyên thì sẽ làm tăng nguy sẩy thai, em bé bị suy dinh dưỡng.

Thói quen xoa bụng

Theo các bác sĩ, nếu như mẹ bầu có thói quen thường xuyên xoa bụng sẽ làm co thắt tử cung, tăng nguy cơ sẩy thai. Đặc biệt, ở những tháng cuối việc xoa bụng thường xuyên sẽ làm cho cơn co thắt tử cung tăng lên dẫn đến hiện tượng chuyển dạ bất thường.

Ăn uống đồ có chứa chất kích thích

Những đồ ăn đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, trà, cà phê,… cũng được khuyến cao mẹ bầu không nên sử dụng. Vì nó sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp của mẹ bầu và về sau sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như lưu thai, tiền sản giật, thai suy, nguy cơ sẩy thai,…

Trên đây là những thói quen mẹ bầu cần tránh để không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. Hi vọng bài viết đã mang tới kiến thức hữu ích cho các mẹ bầu! Nếu các mẹ cần thêm thông tin về thai giáo, khóa học thai giáo uy tín để trang bị kiến thức giúp mẹ khỏe, con khỏe, hãy liên hệ ngay với Vietparent nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn