5 kỹ năng toán học trẻ cần được trang bị trước khi vào mẫu giáo

5 phút đọc - 30/09/2021 - Hiền Nguyễn

5 kỹ năng toán học trẻ cần được trang bị trước khi vào mẫu giáo Việc trang bị sớm những kỹ năng toán học sẽ giúp trẻ có nền tảng vững chắc cho việc học trong tương lai. Vậy những kỹ năng toán học nào trẻ cần được trang bị trước khi vào mẫu giáo?

Việc trang bị sớm những kỹ năng toán học sẽ giúp trẻ có nền tảng vững chắc cho việc học trong tương lai. Vậy những kỹ năng toán học nào trẻ cần được trang bị trước khi vào mẫu giáo?

Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng đếm và số đếm

Theo một nghiên cứu từ Mỹ, trẻ em có thể học được những kỹ năng đếm đơn giản trước khi bắt đầu vào mẫu giáo. Những kỹ năng này bao gồm đặt thẻ số, đếm con số, xác định các số trong một nhóm nhỏ và hiểu được số lượng sẽ không bao giờ thay đổi dù thứ tự được sắp xếp như thế nào.

Bên cạnh đó, trẻ cũng cần phải hiểu được rằng đếm số là gì. Cách đếm và số đếm dễ dàng được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể cho trẻ đếm số đồ chơi của bé khi dọn dẹp hay đếm bậc cầu thang khi lên xuống, đếm bước chân khi đi, đếm con số trên điện thoại, đồng hồ,…. Hoặc khi vào cửa hàng tạp hóa bạn có thể yêu cầu trẻ tìm kiếm những con số trong lúc mua sắm. Sau đó bạn hãy hỏi trẻ ‘có bao nhiêu?’. Từ đó trẻ sẽ bắt đầu đếm và hình thành, củng bố những kỹ năng của việc đếm số.

Hoạt động tư duy đại số

Học sinh mẫu giáo có thể giải quyết các vấn đề cộng trừ đơn giản thông qua các đồ vật xung quanh. Vì thế, bạn có thể cho trẻ làm các bài toán đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như bạn yêu cầu trẻ lấy đúng số lượng bát đĩa và dụng cụ ăn tối. Hay trong khi chơi bạn có thể sử dụng đồ chơi và nói những câu như "Mẹ sẽ cho con thêm một chiếc xe, hãy đếm xem con có bao nhiêu chiếc xe nhé!" hoặc cho trẻ hát những bài hát có số đếm. Hoạt động này sẽ giúp trẻ hình thành nên tư duy đại số và cực kỳ hữu ích cho quá trình học tập sau này của bé.

Số lượng và hoạt động trong phạm vi 10

Tất cả trẻ nhỏ đều cần phải bắt đầu hiểu rằng số 10 được tạo thành từ 10 đơn vị. Để trẻ hiểu được điều này bạn có thể cho bé đếm ngón tay, ngón chân. Hoặc bạn có thể cho trẻ đêm tiền hoặc chơi trò bán đồ hàng cùng trẻ để học được số lượng. Thông qua những hoạt động số lượng đơn giản như này sẽ giúp trẻ hiểu được cần bao nhiêu, còn lại bao nhiêu.

Kỹ năng đo lường và dữ liệu

Trẻ mẫu giáo thường hay sắp xếp mọi thứ theo màu sắc, kích thước, hình dạng và thứ tự từ nhỏ đến lớn hoặc lớn đến nhỏ. Với điểm này, bạn có thể rèn luyện và tăng khả năng nhận thức đo lượng cho trẻ bằng cách cho bé sắp xếp những cái thìa, đồ đã giặt xong hay đồ chơi.

Ngoài ra, khi đến trường trẻ sẽ được học về các phép so sánh về kích thước, số lượng, cân nặng... Cho nên bạn có thể đặt ra những câu hỏi khi trẻ giúp việc nhà để trẻ phân biệt tốt hơn. Ví dụ như ‘Con có thể đưa cho mẹ cái bát to nhất không?", "Hãy lấy cho mẹ 2 cái đĩa nhỏ nhất và đặt lên bàn nhé!"...

Kỹ năng hình học

Kỹ năng hình học bao gồm việc đặt tên và xác định các hình dạng như vuông, tòn, tam giác, chữ nhật,…Đây là kỹ năng rất cần thiết đối với trẻ. Hơn thế nữa, thời điểm này trẻ cũng hiểu được rằng những quả bóng, cái hộp là thuộc về hình ảnh ba chiều như khối lập phương và hình cầu. Bạn có thể chỉ cho trẻ những hình ảnh xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày như bánh xe hình tròn, chiếc hộp và yêu cầu trẻ tìm được hình dạng tương tự. Cách này sẽ giúp trẻ nhận dạng được các hình khối, không gian ban đầu.

Trên đây là 5 kỹ năng toán học cần được trang bị trước khi vào mẫu giáo. Nếu cha mẹ có thắc mắc hoặc cần tư vấn về các khóa học toán tư duy cho trẻ mầm non có thể liên hệ VietParent để có thông tin chi tiết.


Đăng bới: Hiền Nguyễn