Phương pháp giáo dục Montessori sẽ hỗ trợ trẻ như thế nào?

5 phút đọc - 05/09/2021 - Hiền Nguyễn

Phương pháp giáo dục Montessori sẽ hỗ trợ trẻ như thế nào? Phương pháp Montessori tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển và tạo cơ hội cho trẻ được tự phát triển một cách toàn diện.

Phương pháp giáo dục Montessori được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam. Phương pháp này là tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển và tạo cơ hội cho trẻ được tự phát triển một cách toàn diện.

Để hiểu rõ hơn phương pháp giáo dục Montessori sẽ hỗ trợ cho trẻ như thế nào, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

7 ưu điểm khi dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

- Tập trung vào các giai đoạn phát triển chính của trẻ từ 3 – 5 tuổi. Ở giai đoạn này, phương pháp Montessori sẽ chú trọng vào việc luyện tập kỹ năng điều khiển các cơ bắp và ngôn ngữ.
- Khi dạy theo phương pháp giáo dục Montessori thì giáo viên không đứng lớp chính mà trẻ mới là người quyết định hoạt động trong buổi học diễn ta thế nào. Điều này sẽ khuyến kích trẻ chia sẻ ý kiến và hợp tác làm việc cung nhau để tìm ta hướng  giải quyết. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tôn trọng mọi người và ý thức xây dựng cộng đồng.
- Phương pháp giáo dục Montessori lấy trẻ làm trung tâm, được thiết kế dựa theo nhu cầu và khả năng cụ thể của từng bé. Điều này sẽ giúp trẻ được khám phá, học tập theo quy luật, tốc độ của riêng mình. Hơn nữa, giáo viên sẽ không đưa ra so sánh hay thiên vị cho bất kì bé nào.
- Trẻ học được cách tự kỷ luật bản thân thông qua phương pháp giáo dục Montessori.

Phương pháp giáo dục Montessori

- Tất cả các đồ vật, giáo cụ trong lớp học đều có vị trí đặt chính xác và sau khi hoàn thành hoạt động thì trẻ phải đặt lại đúng nơi. Điều này sẽ giúp trẻ có ý thức về trật tự, tính tự kỷ luật. Hơn nữa khi trẻ được làm học tập và vui chơi trong những nơi gọn gàng thì sẽ tạo cơ hội phát huy sự sáng tạo và tập trung cho quá trình học tập.
- Tạo lớp học Montessori, giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và tạo điều kiện cho trẻ tự do học tập, trải nghiệm chứ không phải là quyết định trẻ phải làm thế nào. Ngoài ta, giáo viên sẽ đảm bảo các quy tắc cơ bản mà cả lớp hoc phải tuân theo song không can thiệp vào tốc độ của lớp học.
- Do được tự do chọn các hoạt động cho riêng mình và làm theo những quy tắc riêng cho nên sự sáng tạo trong lớp học Montessori luôn được khuyến khích. Hơn thế nữa, thông qua điều này trẻ sẽ mở rộng suy nghĩ của bản thân và và giải quyết các vấn đề theo nhiều cách.

Phương pháp giáo dục Montessori sẽ hỗ trợ trẻ như thế nào?

Montessori cho trẻ nhỏ

Khi áp dụng phương pháp giáo dục Montessori, trẻ sẽ được hỗ trợ những điều sau:

- Từ khi sinh ra đến lúc 3 tuổi, phương pháp Montessori sẽ cung cấp một môi trường vui chơi an toàn và đầy tiêm năng để nuôi dưỡng trí óc cũng như thể chất của trẻ. Phương pháp này sẽ giúp trẻ có lòng tin vào chính bản thân và thế giới của riêng mình. Bên cạnh đó, trẻ sẽ tự tin xuất hiện trước đám đông, biết cách phối hợp các vận động thô cùng kỹ năng ngôn ngữ.
- Ở độ tuổi mầm non, phương pháp giáo dục Montessori sẽ giúp trẻ phát triển tính độc lập, sự kiên trì khi gặp khó khăn và khả năng tự đặt giới hạn cho bản thân. Qua đó sẽ thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp, tạo cơ hội cho việc khám phá trí tưởng tượng dẫn và hình thành lòng tự tin, tính sáng tạo.
- Khi trẻ ở độ tuổi tiểu học, Montessori sẽ tạo ra cơ hội khám phá lợi ích của việc hợp tác, sự tự tin, trí tưởng tượng, sự độc lập trong suy nghĩ và hành động. Đồng thời, nó sẽ giúp trẻ hiểu về vai trò của con người trong cộng đồng và văn hóa tự nhiên.
- Đến độ tuổi trung học cơ sơ, phương pháp Montessori  nhấn mạnh sự phát triển việc thể hiện cảm xúc của bản thân, sự tự tin và tính nhanh nhẹn cho trẻ trong các mối quan hệ giữa các cá nhân. Đặc biệt, nó sẽ giúp trẻ biết cách bảo vệ môi trường và có được những kỹ năng sống cơ bản.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp giáo dục Montessori hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn