5 cách để cha mẹ áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh

5 phút đọc - 07/09/2021 - Hiền Nguyễn

5 cách để cha mẹ áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh Phương pháp giáo dục sớm Montessori không còn xa lạ gì với chúng ta. Phương pháp này không chỉ được áp dụng tại Việt Nam mà còn cực phổ biến tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori không còn xa lạ gì với chúng ta. Phương pháp này không chỉ được áp dụng tại Việt Nam mà còn cực phổ biến tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, để phương pháp giáo dục sớm Montessori đạt hiệu quả đòi hỏi phụ huynh phải bắt đầu từ độ tuổi trẻ sơ sinh và cần nắm rõ một số kiến thức.

Với bài viết tuần này, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 cách để cha mẹ áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh.

Cho trẻ tự do di chuyển

Khi trẻ mới sinh ra, bố mẹ có thể tạo cơ hội cho bé được tư di chuyển trong môi trường. Với trẻ sơ sinh thì đó chính là thời gian cho bé tự do hoạt động tây chân và hạn chế bế ẵm hay bó hẹp không gian trong nôi, xe đẩy,…Trong khoảng thời gian này đó, bố mẹ có thể ngồi hoặc nằm bên cạnh và quan sát trẻ.

Khi trẻ lớn hơn thì việc tự do di chuyển là khi bố mẹ cho phép trẻ được hoạt động thể chất, thoải mái chạy nhảy khắp phòng với tốc độ mà bé muốn. Điều này sẽ đem tới nhiều lợi ích không chỉ giúp phát triển tối đa khả năng vận động mà còn giúp trẻ trở nên tự tin hơn.

Montessori cho trẻ sơ sinh

Một lưu ý nhỏ khi cho trẻ tự do vận động đó là bố mẹ nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để hỗ trợ khả năng vận động tốt hơn.

Hãy giao tiếp tôn trọng trẻ

Khi dạy học theo montessori cho trẻ sơ sinh thì giao tiếp tôn trọng là cực quan trọng. Do đó, mỗi lần bạn chuẩn bị bế trẻ lên để cho ăn, thay tã hay bất kỳ hoạt động nào thì cần nói chuyện với bé để hỏi sự cho phép, ví dụ như: Mẹ bế con lên để cho con ăn nhé? Cho dù thời điểm này bé không thể đáp lại câu hỏi của bạn bằng lời nói được những trẻ sẽ hiểu được tông giộng của bạn. Dần dần, trẻ sẽ phản hồi bằng các cách như vươn người dựa vào bạn hoặc mỉm cười với bạn.

Việc thể hiện tôn trọng qua giao tiếp với trẻ sơ sinh sẽ giúp tạo một nền móng vững chắc trong mối quan hệ giữa bé và bố mẹ. Bên cạnh đó, việc thường xuyền giao tiếp còn giúp trẻ có được vốn từ vựng phong phú và đa dạng ngay từ sớm.

Công việc chăm sóc con là cơ hội để gắn kết hơn với bé

Trong giai đoạn đầu trẻ mới sinh thì việc chăm sóc con luôn rất vất vả. Nhưng trong phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh thì lại xem những việc đó là khoảng thời gian để gắn kết và là thời gian để bố mẹ tập trung dành thời gian cho con.

5 cách để cha mẹ áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori

Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể tự do chọn lựa và tham gia vào những việc bé có thể làm được. Ví dụ như trẻ có thể giúp đỡ bố mẹ bằng cách tự lấy đồ uống hay chọn lựa quần áo, món ăn mà bé mong muốn.

Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự lập, ít dựa dẫm mà tạo ra cảm giác mình được bố mẹ quan tâm và yêu thương. Đồng thời, công việc chăm sóc con cái như vậy đối với bố mẹ không còn là gánh nặng như trước kia

Hãy để cho trẻ được tự lập

Bố mẹ thường nghĩ rằng con của mình còn quá bé và không thể tự lập được. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng bởi trẻ có thể phát triển khả năng tự lập từ rất sớm. Với trẻ sơ sinh thì khi bố mẹ đặt xuống đệm là bé tự chơi, tự nằm trên chăn mà không cần sự bế ẵm của bất kì ai.
Lúc này bố mẹ không nên tương tác hay làm bé mất tập trung mà hãy để con thoải mái và tự khám phá. Bởi đây là khoảng thời gian của riêng trẻ. Hay những lúc trẻ quấy khóc nhè nhẹ không phải vì đói hay cần thay bỉm thì bố mẹ đừng vội bế bé ngay vào lòng mà chỉ cần trò chuyện nhẹ nhàng hay xoa lưng, nắm tay bé. Điều này sẽ tạo được tính tự lập, biết cách kiểm soát cảm xúc về sau của bé.

Luyện tập quan sát trẻ

Một trong nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh đó quan sát. Bạn nên biết rằng mỗi đứa trẻ đều có một quá trình phát triển riêng và quan sát chính là cách để bố mẹ biết được con mình đang phát triển đến giai đoạn nào, đã sẵn sàng cho những thử thách mới hay chưa.

Với việc quan sát như vậy sẽ giúp bố mẹ có thể biết được nên làm những gì để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển trẻ và đồng thời hiểu rõ bé hơn.

Trên đây là những cách áp dụng phương pháp giáp dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh. Liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.


Đăng bới: Hiền Nguyễn