Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi nên hay không?

5 phút đọc - 21/10/2021 - Hiền Nguyễn

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi nên hay không? Nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi mới 3 tuổi nhằm tạo thành bản năng ngôn ngữ và nền tảng tốt nhất trong tương lai.

Nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi mới 3 tuổi nhằm tạo thành bản năng ngôn ngữ và nền tảng tốt nhất trong tương lai. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thực sự có nên hay không vẫn là vấn đề thắc mắc của nhiều người.

Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé!

Nên hay không dạy tiếng An cho trẻ 3 tuổi?

Nhiều bố mẹ thắc mắc rằng liệu có nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh sớm không. Bởi khi trẻ 3 tuổi thì gần như các bé chưa thể nói tiếng Việt một cách thành thạo. Nhưng theo các chuyên gia thì đây không phải vấn đề lớn đối với trẻ nhỏ và việc học ngoại ngữ sớm còn giúp bé thông minh hơn, tăng khả năng sáng tạo. Đồng thời giúp ích nhiều học trẻ trong việc học ngôn ngữ và tất cả các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống về sau này.

Trẻ 3 tuổi là khoảng thời gian có khả năng tiếp thu ngoại ngữ rất tốt không riêng gì tiếng Anh. Vì thế, nếu bé nhà bạn đã 3 tuổi thì nên cho học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Việc học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé có khả năng phát âm và giao tiếp tự tin, chuẩn như người bản ngữ. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp.

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Bạn cần biết rằng trẻ nhỏ luôn sử dụng chiến lược ngôn ngữ bẩm sinh của riêng mình để tiếp thu ngôn ngữ mẹ đẻ và sử dụng nó để học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho trẻ như:

-    Học tiếng Anh giúp trẻ có thời gian học qua những hoạt động vui chơi. Hầu như trẻ nhỏ học ngôn ngữ thông qua việc tham gia các hoạt động với người lớn. Do đó, việc học tiếng Anh giúp trẻ nhận thức được hành động, tiếp nhận và hiểu được ý nghĩa ngôn từ mà người lớn nói.
-    Giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên
-    Trẻ nhỏ khi học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé có khả năng nghe, nói tiếng Anh tự nhiên như người bản ngữ.
-    Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc học ngoại từ sớm thật sự tốt cho não bộ của trẻ, gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Từ đó trẻ sẽ tăng khả thông minh.
-    Học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn và không còn cảm thấy e ngại trước đám đông.

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần lưu ý gì?

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ một nguyên tắc và lưu ý như sau:
-    Không nên nóng vội và áp tư duy của người lớn khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Điều này sẽ tạo áp lực và dẫn tới hệ quả là việc học tiếng Anh của trẻ trở nên không hiệu quả. Vì thế bạn cần phải kiên trì và thực hiện phương pháp mưa dầm thấm lâu, chỉ dạy những khi trẻ thực sự có hứng thú học hỏi. Đồng thời,  tạo môi trường vừa học vừa chơi để trẻ tiếp thu dễ dàng hơn.
-    Ngay từ khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi nói riêng và trẻ nhỏ nói chung thì bạn luôn phải dạy chuẩn ngay từ ban đầu. Vì nếu như trẻ học phát âm sai thì sau này rất khó sửa. Tốt nhất bạn nên cho trẻ học với những người bản xứ hoặc tại trung tâm tiếng Anh uy tín.
-    Áp dụng nhiều hình thức học khác nhau cho bé để tăng hiệu quả. Bạn có thể cho trẻ học tiếng Anh qua sách nói, video, nghe nhạc, nói chuyện với người nước ngoài hoặc chơi những trò liên quan tới tiếng Anh,…Tuy nhiên, khi cho bé học tiếng Anh bạn cũng nên khơi gợi sự thú và niềm yêu thích của trẻ với ngoại ngữ này.

Hi vọng thông qua bài viết trên đây của chúng tôi các phụ huynh đã phần nào hiểu được rằng việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nếu như bạn cần hỗ trợ chi tiết hơn về vấn đề này hãy gọi ngay hotline của chúng tôi nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn