Cha mẹ cần tránh 5 sai lầm này khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

5 phút đọc - 14/10/2021 - Hiền Nguyễn

Cha mẹ cần tránh 5 sai lầm này khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 Khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Bởi nó chính là bước ngoặt để trẻ khám phá kiến thức và mọi thứ xung quanh.

Khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Bởi nó chính là bước ngoặt để trẻ khám phá kiến thức và mọi thứ xung quanh. Và để chuẩn bị cho bước tiến quan trọng này bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau.

Sau đây là 5 sai lầm bố mẹ cần tránh khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Không chuẩn bị tinh thần cho trẻ

Khi trẻ vào lớp 1 thì sẽ được giáo dục trong môi trường mới. Vì thế, sẽ thật tai hại khi bạn đột ngột cho trẻ tới lớp mà không chuẩn bị trước tâm lý cho trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị hụt hẫng và cảm thấy sợ hãi. Cho nên trước khi đưa trẻ tới trường bạn cần làm công tác tư tưởng để bé cảm hào hứng với việc được đi học.

Ví dụ như bạn nói với trẻ rằng cô giáo rất yêu trẻ em, tới trường sẽ có nhiều bạn cùng chơi,… Ngoài ra bạn cũng có thể chỉ cho trẻ thấy việc đi học sẽ rất tuyệt với bằng cách đưa bé đi mua sách vở, đồ dùng học tập trước khi nhập học.

Phó mặc việc học cho nhà trường

Nhà trường giữ vai trò lớn trong việc giáo dục trẻ nhưng không phải vì thế mà bạn phó mặc hoàn toàn cho nhà trường, thầy cô. Bởi sau những giờ học thì bố mẹ vẫn là người gần gũi và tạo cho trẻ những thói quen, nhận thức. Cho nên, để trẻ cảm thấy thích thú khám phá cuộc sống xung quanh thì bố mẹ hãy tạo ra cho trẻ những tình huống để khơi dậy những suy nghĩ, phân tích và tìm cách giải quyết ở bé trước khi tới lớp.

Chính điều này sẽ nuôi dưỡng sự hứng thú và sự nhiệt huyết tới lớp cho trẻ. Từ đó, việc trẻ tới lớp không còn trở nên khó khăn, vất vả nữa.

Tạo cho trẻ tâm lý không thích đi học

Nhiều trẻ thường tỏ ra không thích khi đi học và sẽ quậy phá, khóc lóc hoặc tìm lý do để không phải tới trường. Điều này là chuyển dễ xảy ra khi mà trẻ cảm thấy những gì bé học được khi ở nhà là quá đủ rồi. Lúc này lòng ham muốn được đi học ở trẻ chi nảy sinh khi mà bé nhận thấy việc tới trường là nơi giúp giải đáp những băn khoăn, vấn đề mà thôi.

Chính vì thế, thay vì giải đáp mọi thắc mắc của bé hay mua thật nhiều đồ chơi thì bạn hãy để cô giáo đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc của trẻ. Để trẻ cảm thấy muốn đi học để được cô giáo giải đáp và chơi cùng các bạn.

Để trẻ tự thích nghi với môi trường mới

Ở mỗi giai đoạn thì trẻ sẽ được học ở môi trường khác nhau. Nếu như trước khi môi trường mẫu giáo thường để trẻ được tự do khám phá, làm điều mà bé muốn và không bị gò bó kiến thức. Thì khi trẻ vào lớp 1, môi trường giáo dục lại hoàn toàn khác. Ở đây, trẻ sẽ được các thầy cô sắp xếp các tiết học và phải học cách nhớ các kiến thức,…

Do có sự khác biệt về môi trường mà nhiều trẻ sẽ cảm thấy không thích nghi được và dễ dẫn tới tâm lý chán nản. Cho nên vào giai đoạn này, bố mẹ cần giúp trẻ học cách tập trung làm một việc gì đó, giúp phân chia thời gian ăn, ngủ và chơi theo khoảng thời gian cố định để rèn luyện trẻ có thói quen với kỷ luật.

Thiếu sự khuyến khích

Kể cả với người lớn hay trẻ nhỏ thì sự khuyến kích luôn là cần thiết. Lúc đầu trẻ có thể chưa theo kịp các môn hoc của trường lớp nhưng thay vì quát mắng bạn nên nhẹ nhàng động viên và kích lệ trẻ. Bởi nếu như chúng ta quát mắng sẽ khiến bé cảm thấy buồn chán và có suy nghĩ tự ti kém cỏi.

Bố mẹ có thể khuyến kích trẻ bằng cách nếu bé được điểm 9, 10 trên lớp sẽ được đưa đi chơi, ăn kem,…Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải quan tâm hỏi han xem trẻ đi học có vui không, có hiểu bài giảng hay không. Nếu như trẻ chưa hiểu vấn đề nào trên lớp bạn có thể chỉ dẫn và giúp đỡ để tháo gỡ.

Trên đây là 5 sai lầm bạn cần tránh khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Ngoài ra để chuẩn bị tốt nhất cho trẻ, bạn có thể tham khảo các khóa học như toán tư duy cho trẻ lớp 1 giúp bé vừa học vừa chơi, ghi nhớ kiến thức dễ dàng nhanh chóng để có bước đệm hoàn hảo khi vào lớp 1 nhé.


Đăng bới: Hiền Nguyễn