Chỉ ra 5 sai lầm thường gặp khi thai giáo 3 tháng đầu

5 phút đọc - 29/10/2021 - Hiền Nguyễn

Chỉ ra 5 sai lầm thường gặp khi thai giáo 3 tháng đầu Thai giáo từ 3 tháng đầu thai kỳ được xem là nền tảng cho sự hình thành và phát triển của bé.

Thai giáo từ 3 tháng đầu thai kỳ được xem là nền tảng cho sự hình thành và phát triển của bé. Tuy nhiên, không ít mẹ chưa hiểu rõ và mắc phải những sai lầm dẫn tới hiệu quả thai giáo không cao.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 sai lầm thường gặp khi thực hiện thai giáo 3 tháng đầu nhé!

Thai giáo từ tháng thứ 3 vì cho rằng cơ quan của bé mới bắt đầu phát triển

Nhiều mẹ bầu cho rằng nên thực hiện thai giáo từ tháng thứ 3 vì lúc này cơ quan của bé mới bắt đầu phát triển. Nhưng thực tế thì ngay từ tháng thứ nhất, hệ thần kinh và não bộ của bé đã được hình thành, phát triển giúp bé nhận thức với những thứ xung quanh. Vì thế, thai giáo từ sớm là một cách để tạo dựng nền tảng phát triển vững chắc cho trẻ cả về thể lực lẫn trí tuệ.

Thai giáo là dành cho thai nhi nhưng nó cũng rất có lợi đối với mẹ bầu. Bởi trong thời gian đầu mang thai , cơ thể người mẹ có những thay đổi nhất định làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý. Việc thực hiện thai giáo lúc này sẽ giúp mẹ bầu ổn định những cảm xúc, đem tới tâm trạng tích cực và bình tĩnh hơn để nuôi dưỡng bé thao hướng tốt nhất.

Gò bó thực hiện theo một phương pháp/ hướng dẫn nào đó

Điều các mẹ bầu cần biết và nhớ đó là em bé chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tâm trạng của mẹ. Cho nên khi mẹ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và thư giãn thì việc thực hành thai giao mới mới phát huy tác dụng.

Mẹ bầu không nên gò bó, ép buộc trong một phương pháp hay hướng dẫn nào. Thay vào đó, mẹ có thể thử nhiều cách thai giáo được chuyên gia khuyến cao và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp, thoải mái nhất với bản thân.

Cố ép mình nghe nhạc cổ điển

Cách thực hành được đánh là khá cứng nhắc mà hầu hết mẹ bầu nào cũng mắc phải. Nguyên nhân là do các mẹ quá chú trọng vào sách vở. Đúng là việc nghe nhạc cổ điển, nhạc thính phòng có tác động tốt tới sự phát triển của thai nhi. Nhưng trong trường hợp mẹ bầu cảm thấy không thoải mái khi nghe thì thai nhi cũng không thể cảm thụ được. Thậm chí điều này còn gây phản tác dụng vì nó gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người mẹ.

Thay vào đó, các mẹ có thể lựa chọn một số loại nhạc nhẹ với giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút mà mình thích. Bất kỳ thể loại nhạc nào cũng được miễn sao nó có tác dụng xoa dịu tinh thần và phát triển thính giác của thai nhi.

Nghe nhạc với âm lượng lớn

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng thai nhi đang bị ngăn cách bởi thế giới bên ngoài do màng bụng và túi nước ối, cho nên sẽ khó nghe được nhạc mở bên ngoài. Vì thế, nhiều bà mẹ mở nhạc với âm lượng để cho em bé trong bụng nghe. Nhưng thực thế không phải như vậy và việc bạn mở âm thanh quá lớn sẽ gây khó chịu cũng có hại cho thính giác cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Việc thai giáo bằng âm nhạc đòi hỏi các mẹ chỉ nên mở âm lượng ở mức vừa đủ. Trong quá trình thực hiện phương pháp thai giáo bằng âm nhạc bạn nên quan sát và theo dõi phản ứng thai nhi. Nếu như bé chuyển động nhẹ nhàng, thoải mái và không có điều gì bất thường thì đồng nghĩa là thai nhi đang thoải mái với hoạt động này. Còn nếu bé đạp thành bụng mạnh, chuyển động nhiều chứng tỏ bạn đang thực hiện thai giáo bằng âm nhạc không đúng, mở với âm lượng lớn khiế bé khó chịu.

Giao tiếp với bé bằng cách xoa bụng bầu thường xuyên

Hầu hết các mẹ bàu đều có thói quen xoa bụng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết rằng việc xoa bụng không đúng cách sẽ tác động không tốt tới em bé. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên dùng ngón tay ấn nhẹ ở các vị trí khác nhau ở trên bụng. Theo cách chuyên gia thì đây là cách cách giao tiếp hiệu quả và thể hiện được tình yêu thương của mẹ với bé.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi thực hiện thai giáo 3 tháng đầu. Để giải đáp chi tiết hơn bạn có thể liên hệ trợ giúp hoặc tham gia khoá học thai giáo uy tín của Vietparent. Khóa học được biên soạn từ các chuyên gia thai giáo hàng đầu với những kiến thức chuyên môn, khoa học, cập nhật mới nhất đảm bảo mẹ khỏe, con ngoan.


Đăng bới: Hiền Nguyễn