Phương pháp giáo dục sớm Montessori có những nội dung học gì?

5 phút đọc - 01/09/2021 - Hiền Nguyễn

Phương pháp giáo dục sớm Montessori có những nội dung học gì? Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm được nhiều trường mầm non tại Việt Nam áp dụng.

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm được nhiều trường mầm non tại Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, đa phần chúng ta vẫn chưa nắm được thực chất phương pháp giáo dục sớm Montessori bao gôm những nội dung học gì.

Tại bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung học của phương pháp giáo dục sớm Montessori nhé.

Nội dung học về thực hành cuộc sống

Mục tiêu nôi dung này của Montessori đó là kiến tạo cho trẻ sự phát triển độc lập cả ở mặt thể chất lẫn trí tuệ. Qua đó, trẻ học được thực hành những hoạt động thực tế xung quanh cuộc sống thường ngày và bé cũng có câu trả lời cho thắc mắc.

Thông qua nội dung này trẻ sẽ tiếp thu và được thực hành những bài học về tự phục vụ bản thân như cách buộc dây giày, mặc áo, chuẩn bị đồ ăn,… hay chăm sóc môi trường xung quanh như tưới cây, chăm hoa, quét nhà,… hoặc học cách kiểm soát chuyển động, ứng xử,…

Nội dung học của phương pháp Montessori

Nội dung bài học về cảm quan

Theo nhà sáng lập của phương pháp giáo dục sớm Montessori, bà tin rằng trẻ đã có thể cảm nhận thế giới ngay từ khi mới chào đời. Và thông qua các hoạt động vui chơi và học với các giáo cụ trong bộ học liệu Montessori sẽ giúp trẻ nắm được cách để phân biệt thế giới xung quanh. Từ đó sẽ hình thành nên những trải nghiệm và kinh nghiệm cuộc sống.

Nội dung học này là vô cùng cần thiết bởi khi biết cách phân loại những vật thể trong cuộc sống chính là bước đầu tiên hình thành nên trí tuệ, sự phán đoán ở trẻ.  Nhờ vậy trẻ sẽ càng thích nghi nhanh chóng với môi trường sống xung quanh.

Đối với nội dung học này của phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ sẽ học được:
-    Về xúc giác, trẻ sẽ cảm nhận chất liệu và bề mặt
-    Với thị giác, trẻ sẽ học cách phân biệt các hộp màu, hình dạng của hình học
-    Về thính giác, trẻ sẽ học phân biệt âm thanh bằng ống tạp âm, bộ chuông
-    Khứu giác sẽ giúp trẻ học phân biệt các loại mùi qua ống khứu giác
-    Bài học về vị giác sẽ giúp trẻ phân biệt được các loại gia vị

Nội dung bài học về Ngôn ngữ

Bé chăm sóc cây

Trong Montessori thì ngôn ngữ là lĩnh vực đặc biệt quan trọng. Bởi sự phát triển của con người luôn gắn liên với phát triển ngôn ngữ. Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong phương pháp Montessori sẽ giúp bé được phát triển ở cả 4 phương diện đó là nghe, nói, đọc, viết.

Với mỗi phương diện sẽ có những chương trình học trải nghiệm, học với bộ giáo cụ vừa dễ hiểu vừa mang tính khoa học trong dạy học.  Trong đó, phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào ngôn ngữ nói.

Những bài học về thính giác sẽ giúp trẻ biết cách lắng nghe âm thanh trong ngôn ngữ. Ở phương pháp này trẻ sẽ luôn được tôn trong, thấu hiểu, lắng nghe và sống trong môi trường đa dạng về độ tuổi. Thông qua đó trẻ sẽ tiếp cận ngôn ngữ một cách chủ động và hiệu quả hơn.

Nội dung về Toán học

Thời điểm mà não bộ của trẻ phát triển lên tới 80% là trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Vì thế, trong độ tuổi này trẻ hoàn toàn có thể tiếp thu với những con số, phép tính toán đơn giản để chuẩn bị kiến thức cho giai đoạn tiền tiểu học.

Tại lớp học Montessori, nội dung toán học của trẻ sẽ bao gồm tính toán, đém, phép tính số, hình học và hệ thập phân. Cho nên đây sẽ cách tạo tiền đề rất tốt để bé có hành trang kiến thức cho môi trường tiểu học kế tiếp.

Tập trung học về văn hóa

Ngoài toán học, tại Montessori trẻ sẽ được làm quen với những trí thức về văn hóa bao gồm địa lý, nghệ thuật, lịch sử, khoa học. Những bộ môn này tại lớp học Montessori đều được giảng dạy trực tiếp thông qua các giáo cụ và hình ảnh sống động để trẻ dễ hiểu.

Trên đây là những nội dung học của phương pháp giáo dục sớm Montessori. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào hãy gọi ngay hotline của chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn.


Đăng bới: Hiền Nguyễn