Những điều cha mẹ cần biết khi dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

5 phút đọc - 27/08/2021 - Hiền Nguyễn

Những điều cha mẹ cần biết khi dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi Toán tư duy là phương pháp học vừa giúp trẻ phát triển não bộ vừa rèn luyện tư duy logic.

Toán tư duy là phương pháp học vừa giúp trẻ phát triển não bộ vừa rèn luyện tư duy logic. Vì thế, phương pháp này được áp dụng trên nhiều quốc gia và trong đó có Việt Nam. Nhưng nhiều phụ huynh thắc mắc rằng toán học tư duy cho trẻ 6 tuổi có phù hợp hay không?

Để có câu trả lời cho vấn đề này mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Trẻ 6 tuổi có nên học toán tư duy không?

Toán tư duy là tổng hợp các phương pháp học môn toán một cách dễ học dễ nhớ nhằm tạo ra sự hứng thú học tập cho trẻ. Đối tượng học toán tư duy được phổ rộng ở các độ tuổi khác nhau từ mầm non, tiểu  học cho tới trung học. Trong đó có trẻ 6 tuổi. Vì thế, nếu có điều kiện bạn nên cho trẻ học toán tư duy ở độ tuổi này.

Việc trẻ học toán tư duy ở độ tuổi 6 được khuyến kích là bởi độ tuổi này phát triển của não bộ và khả ănng rèn luyện tư duy tốt nhất. Hơn nữa, trẻ 6 tuổi có tư duy tốt và não bộ phát triển sẽ là bước đệm cho việc học tập trong tương lai.

Toán tư duy cho trẻ

Đâu là cách dạy toán tư duy tốt nhất cho trẻ 6 tuổi?

Để trẻ có thể học toán tư duy tốt và tiếp thu được hiệu quả nhất bạn tham khảo một số cách dạy sau:

-    Hãy hướng dẫn trẻ cách tự giải quyết các vấn đề đơn giản:

Khi mới bắt đọc học toán tư duy thì ban đầu trẻ không thể tự mình học ngay mà cần phải có sự trợ giúp từ cha mẹ hoặc giáo viên. Nhưng không phải vì thế mà bạn giảng dạy từng tí một cho con. Bởi như thế sẽ làm trẻ mất đi tính chủ động, ỉ lại vào người khác và không tự giải quyết khi gặp phải các phép tính, bài toán khó. Cho nên bạn cần hướng dẫn trẻ cách tự giải quyết các vấn đề đơn giản trước và cho bé tìm hiểu thật kĩ. Khi trẻ đã hiểu được các kiến thức cơ bản thì dần dần khi tới kiến thức nâng cao thì bé sẽ vận dụng não bộ, tư duy mà không phải phụ thuộc vào người khác.

- Dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi từ các phép tính cộng, trừ:

Với trẻ nhỏ thì các phép tính như cộng, trừ luôn là vấn đề khó. Những phép tính khó, con số phức tạp sẽ khiến trẻ  cảm thấy mệt mỏi, chán nản với việc học. Cho nên bạn không thể dạy trẻ các phép tính cộng trừ thep phương thức khô khan truyền thống mà hãy lấy ví dụ sinh động, trực quan như ô tô, các loại quả, cây, các đồ ăn như kẹo, kẹo mút, hay que tính,.... Với cách dạy này sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú trong việc học phép tính hơn.

Toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

-  Hãy khuyến kích trẻ tư duy phản biện bằng cách đặt ra câu hỏi:

Dạy học phải có người truyền tải và phải có người nghe, phản hồi. Cách dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi cũng vậy. Bạn phải khuyến kích trẻ tư duy phản biện bằng cách đưa ra các câu hỏi về những thắc mắc mà bé không hiểu. Từ những câu hỏi này bạn sẽ hiểu được vướng mắc và chỉ dẫn bé học một cách đúng đắn nhất. Hơn nữa, với cách này còn giúp trẻ có tính chủ động trong học toán tư duy nói riêng và học tập nói chung.

- Hãy tạo thói quen tư duy hằng ngày cho trẻ:

Tư duy là một quá trình dài rèn luyện, chon nên bạn cần tạo cho bé thói quen tư duy hằng ngày. Nghĩa là những lúc bé chơi, xem tivi,… hay làm bất cứ việc gì bạn hãy đặt ra các câu hỏi. Thông qua cách này trẻ sẽ luôn giữa được tính tư duy độc lập khi gặp bất cứ vấn đề gì xảy ra.

-  Hãy cho trẻ phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo:

Đây cũng là yếu tố cốt lõi của toán học tư duy. Trong quá trình học, bạn hãy tạo điều kiệu để trẻ được học theo lối sáng tạo, trí tượng tưởng của bé. Khi tư duy não bộ của trẻ  làm việc nhiều sẽ cho ra nhiều ý tưởng độc đáo. Từ đó, giúp cho trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo để phục vụ cho cuộc sống sau này.

Nếu như các cách dạy toán tư duy khiến bạn khó lòng áp dụng hoặc bạn không có nhiều thời gian để quan tâm sát xao trong việc học của trẻ thì hãy lựa chọn những trung tâm uy tín dạy toán học tư duy cho trẻ. Điển hình như Vietparent. Gọi ngay hotline để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn