Học người Nhật cách 'luyện' trí thông minh cho trẻ sơ sinh

5 phút đọc - 25/08/2021 - Hiền Nguyễn

Học người Nhật cách 'luyện' trí thông minh cho trẻ sơ sinh Cách dạy trẻ thông minh của người Nhật không phải đợi đến khi bé có nhận thức hoàn chỉnh mà đã bắt đầu ngay từ khi mới chào đời.

Cách dạy trẻ thông minh của người Nhật không phải đợi đến khi bé có nhận thức hoàn chỉnh mà đã bắt đầu ngay từ khi mới chào đời. Bởi theo họ giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là lúc bé có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ. Cho nên đây giai đoạn vàng để rèn luyện trí thông minh cho trẻ.

Theo người Nhật, họ sẽ rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh tập trung vào phát triển 5 giác quan của bé. Cụ thể như sau:

Dạy con thông minh thông qua thị giác

Thường người Nhật sẽ treo quanh giường bé những bức tranh đẹp về phong cảnh, thiên nhiên,… Bởi trẻ sơ sinh rất thích ngắm nhìn những độ vật có nhiều màu sắc. Bên cạnh tranh ảnh, bạn có thể trang thêm những món đồ chơi với màu sắc tươi sáng trong phạm vi tầm nhìn của bé.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chỉ có khả năng nhận diện màu trắng và đen. Vì thế, bạn nên cho bé nhìn đồ vật hoặc hình ảnh kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, áp dụng đều đặn trong vòng 1 tuần. Lợi ích của việc này là sẽ giúp tăng khả năng tập trung của bé từ 5 giây lên khoảng 60 – 90 giây.

Dạy con thông minh qua thính giác

Ngoài ra, người Nhật cũng hay treo một bảng chữ cái gần cũi trẻ sơ sinh để bé tiếp xúc với chữ cái càng sớm càng tốt. Trong trường hợp trẻ không tự mình để ý được thì bạn có thể bế bé lại gần xem bảng chữ cái khoảng 2 – 3 giây rồi lùi ra xa. Điều này sẽ tạo ra sự thích thú và làm quen với chữ cái sớm ở trẻ.

Dạy trẻ thông minh qua thính giác

Hàng ngày, người Nhật sẽ cho trẻ sơ sinh nghe nhạc 1 – 2 lần, mỗi lần trong khoảng 15 phút. Tác dụng của điều này là giúp trẻ phát triển trí não. Bạn có thể bật những bản nhạc quen thuộc lúc trẻ còn trong bụng hoặc những bản nhạc mới có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải.

Ngoài việc để trẻ nằm và nghe nhạc bạn cũng có thể bế lên rồi đung đưa theo nhịp điều. Cách này sẽ giúp trẻ quen dần với nhịp điệu và cảm thấy thích thúc, gần gũi với âm nhạc hơn. Đặc biệt, bạn đừng quên thủi thỉ trò chuyện với bé để vừa gắn kết tình yêu thương vừa giúp trẻ nhận thứ với thế giới xung quanh.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh từ xúc giác

Bạn nên biết rằng trẻ sơ sinh sẽ học và ghi nhớ qua những gì bé nhìn, nghe thất. Bú sữa mẹ chính là bài học đầu tiên của bé về xúc giác. Lúc đầu bạn sẽ thấy bé sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đúng vị trí đặt miệng vào nhưng sau đó bé sẽ tự điều chỉnh rất nhanh.

Dạy con qua phương pháp Montessori

Để tăng khả năng cảm nhận xúc giác và ghi nhớ các mẹ bên đặt ti lên những vị trí khác nhau trên mặt bé như miệng, môi, cằm, má, hàm trên, hàm dưới,…Qua đây trẻ sẽ điều chỉnh không gian và nhận thấy được sự khác nhau giữa các vị trí trên, dưới, trái, phải.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh qua bài học vị giác

Khi trẻ từ 0 – 3 tuổi thì chưa thể nạp được bất kì món gì ngoài sữa mẹ, kể cả nước. Nhưng đôi khi cho trẻ trải nghiệm nhẹ nhàng với mùi vị thì vẫn được. Cách mà mẹ Nhật để kích thích vị giác cho con phát triển dó là nhúng chiếc khăn màn sạch của bé vào nước ấm, nước mát, nước đường, muối và cả nước có vị chua từ cam, chanh, chấm vào môi trẻ hoặc đầu lưỡi. Với những trải nghiệm vị giác này sẽ giúp trẻ sơ sinh ghi nhớ và thích ứng tốt sau này.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh thông qua bài học khứu giác

Bạn càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau thì càng giúp khứu giác của bé phát triển. Lưu ý, khi cho trẻ sơ sinh gửi các mùi hương phải thật dịu nhẹ từ hoa, hương tươi mát của cỏ cây buổi sớm,… Điều này sẽ rất có lợi về mặt khứu giác của trẻ sau này.

Trên đây lá cách người Nhật ‘luyện’ trí thông minh cho trẻ sơ sinh. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn bạn hãy gọi ngay hotline của Vietparent nhé! Ngoài các phương pháp của Nhật, VietParent còn cung cấp các khóa học và chương trình giáo dục sớm montessori rất nổi tiếng trên thế giới hiện nay.


Đăng bới: Hiền Nguyễn