Những điều cần biết về phương pháp thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ

5 phút đọc - 17/08/2021 - Hiền Nguyễn

Những điều cần biết về phương pháp thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm thai nhi cần tập trung phát triển và hoàn thiện mọi giác quan. Lúc này cần có những phương pháp thai giáo hợp lý để tạo điều kiện phát triển tốt nhất về cả thể chất lẫn trí tuệ tương lại của trẻ.

Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm thai nhi cần tập trung phát triển và hoàn thiện mọi giác quan. Lúc này cần có những phương pháp thai giáo hợp lý để tạo điều kiện phát triển tốt nhất về cả thể chất lẫn trí tuệ tương lai của trẻ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về phương pháp thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ trong khóa học thai giáo online được biên soạn bài bản, khoa học của VietParent để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Phương pháp thai giáo cho thai nhi ở tháng thứ 4

Thai nhi ở tháng thứ 4 đã có sự phát triển nhanh chóng về não bộ. Lúc này tuy chưa mở mắt được nhưng thị giác cơ bản của thai nhi đã hình thành. Những phương pháp thai giáo bằng ánh sáng, âm nhạc và trò chuyện kết hợp massage nhẹ nhàng được xem là liệu pháp tốt cho giai đoạn này để kích thích sự phát triển về trí tuệ lẫn thị lực.

Với tháng thứ 4, các bố mẹ cần thực hiện thai giáo ánh sáng bằng cách đơn giản là nằm trong phòng ấm và để lộ bụng rồi dùng đèn pin chiếu sáng khắp bụng. Lưu ý, thực hiện động tác tắt, bật đèn nhiều lần để thai nhi thích ứng dần dần và đồng thời giảm thiểu các kích ứng không tốt cho thị lực của thai nhi. Để mang lại kết quả tốt nhất bạn nên tiến hành thai giáo bằng ánh sáng từ 1 – 2 lần/ngày và mỗi lần thực hiện 5 phút.

Thai giáo kể chuyện, đọc thơ

 Bên cạnh đó, ở tháng thứ 4 bạn cũng có thể thai giáo bằng âm thanh như kể chuyện, đọc thơ và hát bài thiếu nhi cho bé nghe. Điều này vừa giúp tăng cường gắn kết tình cảm mẹ con vừa kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Thai giáo bằng ngôn ngữ trong tháng thứ 4 cần chú ý nên thực hiện từ 1-2 lần và mỗi lần 10 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hoặc bạn cho thai nhi nghe nhạc và kết hợp massage. Bạn nên nghe nhạc từ 2 -3 lần/ngày và mỗi lần nghe từ 5 – 10 phút. Nên chọn những loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng hoặc vui tươi và nghe với âm lượng vừa phải.

Phương pháp thai giáo ở tháng thứ 5 thai kỳ

Ở tháng thứ 5 thai kỳ thì thai nhi không chỉ biết hấp thụ dinh dưỡng từ rốn mà còn biết dùng miệng để tiếp nhận thức ăn. Hơn nữa, lúc này các hoạt động tay chân của thai nhi cũng mạnh hơn và mẹ bầu dễ dàng cảm nhận được.

Vì vậy, ngoài việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý thì mẹ bầu cần chú trọng tới phương pháp thai giáo bằng vận động để kích thích các phản xạ cho thai nhi. Phương pháp thai giáo vận động sẽ được tiến hành như sau:

-    Khi thai nhi đạp vào thành bụng, người mẹ nên vỗ nhẹ vào nơi vừa đạp và đợi đến khi thai nhi đạp lại thì người mẹ lại vỗ lại vào đó. Tiếp tục thực hiện động tác này nhiều lần. Dần dần sẽ tạo ra phản xạ của thai nhi với cử động bên ngoài
-    Duy trì hoạt động thai giáo bằng cách vuốt ve, nhưng cần lưu ý theo dõi những phản ứng của thai nhi. Nếu như thai nhi chưa cựa quậy mạnh hoặc đạp chân biểu hiện rõ sự khó chịu thì bạn không nên tiếp tục. Phương pháp vuốt ve nên thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 1-2 lần và mỗi lần từ  5 – 10 phút.

Thai giáo tháng thứ 5

Phương pháp thai giáo ở tháng thứ 6

Khi thai nhi ở tháng thứ 6 sẽ rất phát triển nhanh về các giác quan và nhất là thính giác. Cho nên, phương pháp thai giáo chủ yếu ở thời điểm này là bằng ngôn ngữ và âm nhạc, để rèn luyện khả năng nghe cũng như kích thích sự phát triển thính giác lẫn trí tuệ cho thai nhi.

Tốt nhất, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với thai nhi như với một đứa trẻ có hiểu biết. Trong lúc trò chuyện bạn có thể miêu tả hay thuật lại những chi tiết trong cuộc sống gia đình. Lưu ý nên kể những câu chuyện có nội dung đơn giản và tốt nhất là lặp lại nhiều lần trong một thời gian để rèn luyện khả năng ghi nhớ cho thai nhi.

Ngoài trò chuyện, mẹ bầu cũng nên thường xuyên thư giãn và thai giáo bằng âm nhạc. Mỗi ngày bạn nên dành ra thời gian nghe nhạc từ 5 – 10 phút với nhưng thể loại nhạc vui tươi, nhẹ nhàng để cả mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái. Khi nghe nhạc mẹ bầu nên ngồi ở tư thế thoải mái nhất và âm lượng nghe nên vừa phải để tránh gây ra ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thính giác của trẻ sau này.

Trên đây là những thông tin về thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ. Gọi ngay hotline để được hỗ trợ tốt nhất!


Đăng bới: Hiền Nguyễn