Những điều phải biết khi cho trẻ học chữ cái

5 phút đọc - 02/07/2021 - Hiền Nguyễn

Những điều phải biết khi cho trẻ học chữ cái Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh về vấn đề học chữ cái ở trẻ. Ví dụ như khi nào nên cho trẻ học chữ là tốt nhất? Cách nào dạy trẻ học chữ cái hiệu quả nhất? Để có câu trả lời với những thắc mắc trên mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Các cột mốc phát triển về học ngôn ngữ ở trẻ bạn nên biết

Đây là điều đâu tiên bạn cần hiểu rõ trong quá trình cho trẻ học chữ cái. Đối với trẻ thì có các cột mốc phát triển về ngôn ngữ như sau:

-    Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Đây là lúc trẻ bắt chước âm thanh nghe được, trả lời khi có người hỏi chuyện, thích thú nhìn vào hình ảnh và phản ứng khác nhau với mỗi loại hình ảnh. Lúc này trẻ cũng chủ động bắt chước lật các trang sách từ người lớn.

-    Trẻ từ 1-3 tuổi sẽ bắt đầu biết nhìn, nhớ và đọc được các chữ cái, từ, cầu. Đồng thời, trẻ cũng đặt tên và xác định được tên với hình ảnh quen thuộc. Biết giả vờ đọc sách, biết các câu thoại quen thuộc trong câu chuyện, biết tên sách và tìm kiếm sách theo miêu tả.

-    Trẻ 3 tuổi sẽ biết đọc thuộc lòng bảng chữ cái, biết hát về bảng chữ cái, kể lại câu chuyện ngắn quen thuộc, biết bắt chước các hành động có trong câu chuyện và chủ động tự lấy sách ra đọc.

Dạy bé bảng chữ cái

-    Trẻ 4 tuổi sẽ tập viết được một số chữ cái, đặt tên cho các từ, chữ đã viết, biết đọc và viết tên của bản thân. Hơn nữa, trẻ ở độ tuổi này còn biết kể lại câu chuyện đã được nghe kể cho người khác, nhận ra và đọc các nhãn hiệu, các sản phẩm, banner,…

-    Trẻ 5 tuổi có sự khác biệt khi đã nhận ra được những từ cùng vần và đồng âm với nhau, biết viết rõ và chính xác các từ, các số và nói những câu ngắn gồm vài từ cùng lúc. Trẻ ở độ tuổi này còn biết kể lại các sự việc trong đời sống thực, biết xác định những ý chính và sắp xếp chúng lại.

Khi nào nên cho trẻ học chữ cái là tốt nhất?

Dựa theo cột mốc phát triển ngôn ngữ ở phần trên có thể thấy trẻ nhận ra các mặt chữ từ khi được 2 và 3 tuổi. Đến 4, 5 tuổi thì đều đã xác định và phân biệt rõ. Vì thế, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với các chữ cái từ khi trẻ được 2 tuổi là thích hợp.

Tuy nhiên, việc dạy chữ cái cho trẻ sẽ một số khác biệt. Cụ thể như:

-    Dạy học trực quan là chủ yếu và bạn cũng không nên cố gắng kiểm soát mọi thứ. Bởi ở độ tuổi này trẻ vui chơi là chủ yếu và thông qua hoạt động chơi, trẻ sẽ học được vô số thứ, chứ không chỉ riêng học chữ.
-    Khi trẻ được 4 tuổi bạn không cần tập trung vào việc viết mà chỉ nên chú trọng vào việc nói, đọc và ghi nhớ các mặt chữ mà thôi.
-    Không nên cố gắng dạy cho trẻ học quá nhiều cùng lúc
-    Không kỳ vọng quá nhiều và đừng quá lo lắng khi trẻ chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

Các cách dạy trẻ học chữ cái từ nhỏ hiệu quả

Việc dạy chữ cái cho trẻ là cả một quá trình và đòi hỏi phải lên kế hoạch cẩn thận, rõ ràng. Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi, khả năng học, tính cách trẻ và điều kiện mỗi gia đình.

Cho trẻ học chữ cái từ nhỏ

Để dạy trẻ học chữ cái có thể áp dụng một số cách sau:

-    Đọc sách cho trẻ vào mỗi tối trước khi ngủ hoặc những thời gian rãnh rỗi trong ngày. Bạn nên chọn những câu truyện có nội dung ngắn, truyện tranh với dòng chữ đơn giản. Hoặc bạn có thể dùng sách về bảng chữ cái, sách về các đồ vật, sách về các loài động thực vật,….để đọc cho trẻ nghe
-    Viết các từ, các chữ cái lên các đồ vật trong nhà sẽ giúp trẻ nhớ được lâu hơn.
-    Chơi trò chơi như dán chữ cái, chơi trò Bingo hoặc Domino cũng khá hiệu quả
-    Hỏi-đáp để kích thích sự tò mò và khả năng tư duy của trẻ.

 Hi vọng bài viết này đã mang tới thông tin hữu ích cho các bạn trong quá trình dạy trẻ học chữ cái. Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn hãy liên hệ ngay hotlin của chúng tôi.


Đăng bới: Hiền Nguyễn