Kích thích sự phát triển của bé với chương trình giáo dục sớm montessori

5 phút đọc - 24/05/2021 - Hiền Nguyễn

Kích thích sự phát triển của bé với chương trình giáo dục sớm montessori Giáo dục sớm hiện đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm bởi những đóng góp của nó vào sự thành công của trẻ trong tương lai được nhiều nghiên cứu khoa học ghi nhận.

Trong đó mô hình giáo dục montessori đang được sử dụng phổ biến và mang đến hiệu quả lớn cả về thể chất lẫn tinh thần cho hàng triệu trẻ em trên thế giới. Vậy mô hình montessori là gì? Chương trình montessori có những nội dung ra sao và các nguyên tắc chung khi dạy học theo montessori như thế nào? Mời quý phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây của VietParent.

Chương trình giáo dục sớm montessori là gì?

Chương trình giáo dục sớm montessori là chương trình giáo dục cho trẻ được đúc rút từ quá trình nghiên cứu của bà Maria Montessori - bác sĩ và nhà giáo dục người Ý. Phương pháp dạy học này lấy trẻ em là trung tâm của mọi hoạt động, bé sẽ được tự do sáng tạo và tìm tòi trong suốt quá trình học tập, còn giáo viên là người thiết kế những hoạt động phù hợp với lứa tuổi phát triển của từng bé. Qua đó, trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện từ khả năng thu nhận kiến thức cho đến những kỹ năng cần thiết cho những bước phát triển sau này.

Chương trình montessori có những nội dung học gì?

-    Nội dung bài học về các kiến thức cuộc sống

Học cụ montessori

Mục tiêu của nội dung này là kiến tạo cho bé sự phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ. Bé sẽ được thực hành các hoạt động thực tế xung quanh cuộc sống, tự phục vụ bản thân, kiểm soát chuyển động và học các phép ứng xử lịch sự .

-    Nội dung bài học về cảm quan

Thông qua các hoạt động học và chơi với giáo cụ trong chương trình montessori, trẻ sẽ nắm được các phương pháp để phân biệt thế giới xung quanh, từ đó hình thành những trải nghiệm và kinh nghiệm của riêng mình, giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường sống.

-    Nội dung bài học về Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong chương trình montessori. Với những bộ giáo cụ Montessori sẽ giúp các bài học vừa dễ hiểu cho trẻ lại mang tính khoa học trong dạy học.  Các bài học về thính giác sẽ giúp trẻ lắng nghe được các âm thanh trong ngôn ngữ. Các bé luôn được sống trong một môi trường đa dạng về cách giảng dạy giúp các tiếp nhận ngôn ngữ chủ động và hiệu quả hơn.

-    Nội dung Văn hóa, Toán học

Trong chương trình montessori, nội dung cho các hoạt động toán học bao gồm: đếm, phép tính số, hệ thập phân và hình học. Bên cạnh toán học, ngoại ngữ,.. trẻ sẽ được làm quen với những kiến thức về văn hóa bao gồm lịch sử, khoa học, địa lý, nghệ thuật. Những môn học này đều được giảng dạy thông qua các giáo cụ, hình ảnh giúp trẻ hình dung sự vật sự việc sinh động và dễ hiểu hơn.

Giáo dục sớm montessori

Các nguyên tắc chung của mô hình giáo dục Montessori

-    Nguyên tắc 1: Tôn trọng trẻ

Tôn trọng trẻ là nền tảng cho tất cả nguyên tắc còn lại của mô hình giáo dục montessori. Maria Montessori đã cho rằng tất cả các bé cần được đối xử với sự tôn trọng. Giáo viên thể hiện sự tôn trọng bé bằng cách tạo cho bé các cơ hội để trải nghiệm, suy nghĩ và học hỏi cho chính mình. Thông qua sự tự do trong lựa chọn, bé có thể phát triển các kỹ năng cần thiết nhất để trở thành những người tự tin sau này. Kết quả là các bé được dạy học montessori luôn độc lập, tôn trọng môi trường và tất cả những người xung quanh mình.

-    Nguyên tắc 3: Trí tuệ thẩm thấu

Maria Montessori tin rằng sự phát triển của các bé trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi có vai trò rất quan trọng quyết định đến sự thành công của trẻ sau này. Trong giai đoạn này, bé phát triển như là trí tuệ thẩm thấu và sẵn sàng hấp thụ các luồng thông tin từ thế giới xung quanh. Giai đoạn đầu của trí tuệ thẩm thấu sẽ xảy ra khi trẻ đến 3 tuổi và như một giai đoạn tiềm thức. Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi trẻ tiếp thu một cách có ý thức.

-    Nguyên tắc 3: Môi trường chuẩn bị

Bà Maria Montessori cho rằng trẻ sẽ học tốt nhất trong môi trường có sự chuẩn bị tốt, nơi mà chúng có quyền tự do đi lại và có thể độc lập. Do đó, môi trường giáo dục sớm montessori luôn lấy trẻ làm trung tâm. Các yếu tố của môi trường chuẩn bị bao gồm: Tự do, trật tự, vẻ đẹp, cấu trúc và sự hòa đồng.

-    Nguyên tắc 4: Giáo cụ Montessori

Giáo cụ Montessori là các công cụ học tập trực quan được thiết kế nhằm dạy trẻ thông qua trải nghiệm và thực hành. Đặc biệt, các giáo cụ Montessori có thể tự kiểm soát lỗi. Trong thực tế, thiết kế của bộ giáo cụ Montessori cho phép trẻ tự khám phá kết quả một cách độc lập với người lớn. Vì vậy, trẻ có thể tự giải quyết vấn đề và trải nghiệm tốt dưới sự hướng dẫn của Giáo viên.

Tới đây, chúng ta có thể nhận định rằng, học montessori mang lại rất nhiều hiệu quả to lớn trong việc giáo dục sự phát triển của con cái, đặc biệt là trẻ em tuổi mầm non. Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về khóa học montessori tại VietParent để có thể giúp trẻ được phát triển một cách tốt nhất!


Đăng bới: Hiền Nguyễn