8 lợi ích to lớn của phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại cho trẻ

5 phút đọc - 16/06/2021 - Hiền Nguyễn

8 lợi ích to lớn của phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại cho trẻ Phương pháp Montessori được đánh giá cao về độ hiệu quả và được rất nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển áp dụng.

Phương pháp Montessori được đánh giá cao về độ hiệu quả và được rất nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển áp dụng. Sở dĩ phương pháp giáo dục sớm Montessori được ưa chuộng như vậy là bởi những lợi ích siêu khủng mà nó mang lại cho trẻ.

Sau đây là 8 lợi ích của phương pháp giáo dục Montessori mang lại cho trẻ.

Montessori giúp tập trung vào giai đoạn phát triển chính

Phương pháp giáo dục sớm Montessori sẽ tập trung vào mốc phát triển quan trọng của trẻ trong độ tuổi từ 3 – 5. Khi trẻ nhỏ tuổi hơn sẽ tập trung vào mài giũa kĩ năng cơ bắp và ngôn ngữ. Đến khi trẻ 4 tuổi sẽ làm việc trên các kỹ năng vận động và lập lại, hoàn thành các hoạt động hàng ngày. Khi trẻ ở độ tuổi mẫu giáo sẽ mở rộng thêm kinh nghiệm học tập của mình cho những người xung quanh.

Giúp trẻ được học theo tốc độ của chính mình

Phương pháp này giúp trẻ không phải gồng minh để theo kịp các bạn. Bởi khả năng và sở thích của mỗi trẻ là khác nhau. Ví dụ như có trẻ giỏi toán, có trẻ học ngôn ngữ rất nhanh,… Phương pháp Montessori sẽ lặp đi lặp lại và nhờ đó mỗi đứa trẻ có thể học một kỹ năng nào đó cho đến khi thuần thục.

Trẻ sẽ được học cách tập trung chú ý

Lợi ích của phương pháp Montessori

Một trong những mục tiêu của phương pháp giáo dục sớm Montessori đó là dạy trẻ biết tập trung. Mà đây lại là kỹ năng đóng vai trò nên tảng cho việc học tập sau này của trẻ. Việc áp dụng phương pháp này sẽ không làm ngắt quãng sự tập trung của trẻ khi chuyển sang bài mới, trong khi bài cũ chưa hoàn thành.

Montessori đáp ứng được các cách học khác nhau

Phương pháp giáo dục Montessori là sử dụng mọi giác quan cùng những giáo cụ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp đáp ứng được các cách học khác nhau. Bởi có những trẻ sẽ học rất nhanh qua hình ảnh, số khác lại phù hợp học với âm thành hay có trẻ lại học thông qua chuyển động của cơ thể và cảm nhận,… Những điều này sẽ đều được đáp ứng khi áp dụng phương pháp Montessori.

Giúp rèn luyện kỹ năng sống thiết yếu để trẻ trở nên chủ động hơn

Mục đích của phương pháp giáo dục sớm Montessori đó là nuôi dưỡng động lực ngay từ bên trong mỗi đứa trẻ và từ đó tạo điều kiện tối đa để trẻ được khám phá theo mối quan tâm của chính bản thân. Nhờ sự tự do học hỏi và tìm những niềm yêu thích của bản thân sẽ giúp trẻ hình thành khả năng sẵn sàng tiếp thu mà điều này sẽ không có được ở môi trường giáo dục truyền thống.

Montessori giúp trẻ sẽ trở nên tự lập

Montessori giúp trẻ sẽ trở nên tự lập

Nhờ việc học cách tự chăm sóc bản thân, cơ thể, đồ dùng và môi trường xung quanh thông qua phương pháp giáo dục sớm Montessori sẽ giúp trẻ luôn có động lực tích cực để trở nên tự lập. Mà tính tự lập rất quan trọng vì nó có mối liên hệ trực tiếp tới năng lực, tinh thần hợp tác và lòng tự trong của trẻ. Và những yếu tố này sẽ được xây dựng trong lớp học Montessori.

Montessori giúp trẻ được học về trật tự

Sự ngăn nắp, trật tự sẽ giúp trẻ biết tự lập hơn. Bởi chúng có thể dễ dàng tìm được học cụ mình cần dùng tiếp mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô hay những người xung quanh.

Mục đích này của phương pháp giáo dục sớm Montessori sẽ giúp trẻ học được cách hòa hợp, tôn trọng và hợp tác với nhau. Thêm vào đó, Montessori còn bao gồm các bài học về ứng xử và tác phong lịch sự. Vì thế, trẻ sẽ học được các kĩ năng xã hội cần thiết như chào hỏi, giới thiệu, biết cách hỏi xin một thứ gì đó,…

Giúp trẻ được tôn trọng và đối xử đúng mực

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là giúp trẻ không ngừng hoàn thiện con người tương lại của mình. Phương pháp này cho rằng trẻ cũng cần phải được đối xử tôn trọng như người lớn. Chính sự chú trọng vào xây dựng lòng tự tôn ở trẻ, cùng với sự quan tâm tới mọi người sẽ giúp trẻ phát triển mọi mặt tích cực. Và thông qua đó trẻ cũng học được cách đối xử với người khác một cách đúng mực.

Trên đây là 8 lợi ích to lớn của phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại cho trẻ. Mọi thắc mắc và tư vấn xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.

 


Đăng bới: Hiền Nguyễn