Điểm mặt 5 sai lầm mẹ bầu cần tránh khi thực hành thai giáo

5 phút đọc - 25/06/2021 - Hiền Nguyễn

Điểm mặt 5 sai lầm mẹ bầu cần tránh khi thực hành thai giáo Thai giáo đúng là mang lại nhiều lợi ích trong sự phát triển trí tuệ cho em bé. Nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi và cả mẹ.

Trong bài viết tuần này, chúng tôi xin điểm ra 5 sai lầm mẹ bầu cần tránh khi thực hiện thai giáo.

Cố ép mình nghe nhạc cổ điển

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà các mẹ bầu mắc phải khi thực hành thai giáo. Nhiều mẹ bầu cố gắng nghe các loại nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng vô cùng bác học mà trước giờ bản thân chưa hề nghe, không thích và không cảm thụ được. Sỡ dĩ nhiều mẹ bầu cố ép bản thân nghe thể loại nhạc này là vì tin rằng nhạc giao hưởng sẽ tốt cho thai nhi.

Đúng là nhạc giao hưởng tốt cho thai nhi nhưng nếu mẹ bầu cố ép bản thân nghe thể loại nhạc này mà mình không thích thì sẽ gây ra tác dụng ngược. Bạn có thể chọn một số thể loại nhạc như trữ tình, nhạc nhẹ, nhàng dân ca,… vì nó cũng có thể phát huy tác dụng tốt cho trí não của thai nhi. Nói chúng là miễn thể loại nhạc đó mẹ bầu thích và thoải mái khi nghe là được.

Cho thai nhi nghe nhạc âm lượng lớn và quá nhiều lần

Thai giáo từ trong bụng mẹ

Một sai lầm nữa khi mẹ bầu thực hành thai giáo bằng âm nhạc đó là cho thai nhi nghe với âm lượng lớn và quá nhiều lần. Việc mở âm lượng lớn  sẽ gây khó chịu thai nhi và thậm chí làm ảnh hưởng tới thính giác của bé nếu như sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000Hz.

Khi thai nhi nghe với âm lượng lớn sẽ có hiện tượng ‘phản đối’ bằng cách đạp, máy thật mạnh. Vì thế, khi cho thai nhi nghe nhạc, mẹ bàu chỉ nên mở loa ngoài vừa đủ hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu để đảm bảo an toàn trong sự phát triển thính giác của thai nhi. Ngoài ra, khi cho thai nhi nghe nhạc bạn cần lắng nghe chuyển động của bé để xác định bé có thấy thoải mái với hoạt động thai giáo này hay không nhé.

Xoa bụng thường xuyên

Xoa bụng là phương pháp thai giáo bằng xúc giác cho bé rất có lợi. Điều này sẽ giúp thai nhi cảm nhận được tình yêu thương và tăng tình cảm gắn kết giữa hai mẹ con. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên xoa vuột mạnh phần thành bụng hoặc đáy tử cung thì sẽ rất nguy hiểm. Thậm chí, nó còn gây ra các cơn kích thích co tử cung dẫn tới sinh non, sảy thai.

Mẹ bầu cần tránh khi thực hành thai giáo

Để thực hiện thai giao bằng xúc giác đúng cách là chỉ dùng các ngon tay vuốt ve thật nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải ở thành bụng cách 1 – 2 ngày và không được quá 10 phút một lần. Ngoài ra, mẹ bầu chỉ thực hiện thai giáo xúc giác khi thai nhi ở tuần thứ 18 – 20, không được thực hiện phương pháp xoa bụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện động tác ôm và đi lại nhẹ nhàng hay chạm tay lên bụng cũng đủ để giao tiếp, thể hiện tình cảm yêu thương dành cho bé.

Đọc truyện cho thai nhi nhưng không trò chuyện

Đọc truyện và trò chuyện là hai phạm trù khác nhau. Việc mẹ bầu thường xuyên thực hiện phương pháp thai giáo này nhưng quên mất trò chuyện, thủ thỉ với bé mỗi ngày mà không biết rằng đây là cũng là cách phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho bé rất tốt. Bởi từ trong bụng mẹ, em bé đã có thể tiếp thu và lưu giữ giọng nói của mẹ ở dạng ký ức rồi. Vì thế, mẹ bầu hãy nói cho bé những câu nỏi như một cuộc trò chuyện thường ngày hoặc vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ bên cạnh việc đọc cho bé nghe một số câu truyện ngắn để mang lại lợi ích cho quá trình phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ.

Hạn chế đi ra ngoài

Phương pháp thai giáo bằng hình ảnh không chỉ dừng lại là sự tiếp xúc, cảm nhận thông qua tranh ảnh, tivi, sách báo,… mà nó còn ở thực tế. Cho nên, mẹ bầu cần thường xuyên ra ngoài ngắm các cảnh đẹp sẽ giúp trong lòng thư thái, yêu đời và rất có lợi cho tâm tính của trẻ sau này.

Trên đây là 5 sai lầm mẹ bầu cần tránh khi thực hiện thai giáo. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn, hãy liên hệ VietParent, tại đây chúng tôi cung cấp các khóa học thai giáo online được thiết kế chuẩn khoa học bởi những chuyên gia hàng đầu.


Đăng bới: Hiền Nguyễn