Thai giáo và những điều nhất định phải biết

5 phút đọc - 10/06/2021 - Hiền Nguyễn

Thai giáo và những điều nhất định phải biết Thai giáo được xem là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ

Thai giáo được xem là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Vậy nhưng đa phần chúng ta vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm thai giáo cũng như các phương thức thực hiện.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin chi tiết nhất về thai giáo để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn nhé!

Thai giáo là gì?

Đây là phương pháp kích thích sự phát triển các tiềm năng về trí tuệ và thể lực của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Ngoài ra, thai giáo được áp dụng nhằm với những mục đích như:

-    Giúp tạo ra môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ bầu tốt nhất cho sự phát triển của em bé.
-    Tạo điều kiện cho thai nhi phát triển cả thể chất và tinh thần
-    Giúp tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi
-    Giúp trang bị những kiến thức trong việc nuôi dạy thai nhi nhằm tạo tiền đề cho giao dục trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ sau này.

Có những phương pháp thai giáo nào?

Hiện nay có 2 phương pháp thai giáo đang được áp dụng đó là:

- Thai giáo trực tiếp:

Là hình thức sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi thông qua các bài tập năm giác quan của mẹ và em bé. Phương pháp này giúp thai nhi vui vẻ và kích thích sự phát triển tinh thần của em bé.

- Thai giáo gián tiếp:

Là phương pháp dùng các biện pháp chăm sóc tực tiếp lên cơ thể người mệ như dinh dưỡng và tinh thần. Phương pháp thai giáo này sẽ giúp em bé trong bụng tiếp nhận được mọi hành động, cảm xúc và suy nghĩ của người mẹ.

Những tác dụng to lớn của thai giáo

Việc áp dụng thai giáo sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho trẻ sau này như:

-    Giúp phát triển ngông ngữ ở trẻ tốt hơn
-    Tăng chỉ số IQ
-    Tạo cho trẻ sự phản xạ tốt
-    Giúp tăng chỉ số cảm xúc và khả năng nhận thức cũng như trẻ biết cách truyền đạt về sau này.
-    Tạo mối liên hết giữa bố mẹ và thai nhi
-    Giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ bầu

Thai giáo được thực hiện ra sao?

Thai giáo sẽ sử dụng thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác để tác động đến thai nhi.

-    Với thính giác:

Bố mẹ sẽ kể những câu chuyện, nói chuyên hay nghe nhạc cổ điển, hát,… Khi âm thanh phát ra gần bụng bầu sẽ giúp thai nhi tiếp xúc và phát triển thính giác. Tuy nhiên, bạn cần phải hạn chế hoặc tránh xa những âm thanh mạnh, cường độ lớn. Hệ thống truyền âm thanh tai của thai nhi hoàn chỉnh vào tuần thứ 24-25. Vì thế, đây là thời gian phù hợp để bố mẹ là phát triển thính giác thai nhi.

- Thị giác:

Nghĩa là thông qua thị giác như trò tương tác giữa bố mẹ và thai nhi sẽ giúp thị giác phát triển. Thường thì mắt của trẻ sẽ hình thành từ tháng thứ 2 – tháng thứ 4 thai kỳ. Cho nên bố mẹ nên chọn thai giáo bằng thị giác ở tháng thứ 6 để đem lại hiệu quả.

-  Xúc giác:

Thai giáo bằng xúc giác là phương pháp được thực hiện sớm nhất, bạn có thể tiến hành ở tháng thứ 2 của thai kỳ. Lúc này trẻ có thể cảm nhận được những kích về xúc giác. Bạn có thể dùng tay massage lên bụng. Tuy nhiên cần phải có kỹ thuật chứ không phải dùng tay xoa bụng nhiều lần. Nếu sai lầm ở phương pháp này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi.

- Vị giác:

Đến tháng thứ 4 thai lỳ thì cơ quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi của thai nhi đã hình thành và bé cũng biết phân biệt, có sở thích về các vị rõ rệt. Để kích thích vị giác phát triển của thai nhi bạn cần ăn những thức ăn ngon, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng và tăng cường uống nước trái cây, sinh tố.

- Khứu giác:

Đối với khưu giác thì từ tháng thứ 2 thai kỳ đã bắt đầu hình thành và đến tháng thứ 7 là hoạt động hiệu quả. Để phát triển khứu giác, mẹ bầu nên ngửi những hương thơm mà mình thích và ưu tiên mùi hương thiên nhiên.

Trên đây là những thông tin về thai giáo. Để được tư vấn và giải đáp chi tiết về thai giáo cũng như khóa học thai giáo online, bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi nhé.


Đăng bới: Hiền Nguyễn