Giáo dục trẻ theo phương pháp montessori - Sự lựa chọn hoàn hảo cho cha mẹ thời nay

5 phút đọc - 24/05/2021 - Hiền Nguyễn

Giáo dục trẻ theo phương pháp montessori - Sự lựa chọn hoàn hảo cho cha mẹ thời nay Cuộc sống luôn luôn thay đổi, tâm sinh lý của các bé ở mỗi độ tuổi cũng có sự khác biệt. Các bé có thể đang nằm trong độ tuổi nhạy cảm và cần một phương pháp giáo dục mới, khác biệt.

Một trong các phương pháp được lựa chọn hàng đầu hiện nay đó chính là việc dạy học theo phương pháp montessori - phương pháp dạy trẻ hiện đại, giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Với tư tưởng lấy khả năng tự học của trẻ là nền tảng, giáo dục montessori tạo điều kiện để trẻ tự khám phá và tự thể hiện mình.

Thời điểm dạy trẻ bằng phương pháp montessori

Với mỗi phương pháp riêng biệt, việc áp dụng vào đúng thời điểm trong quá trình phát triển của trẻ sẽ tạo nên hiệu quả cao nhất cả về tâm sinh lý và sự phát triển. Dạy trẻ bằng phương pháp montessori nên được áp dụng tốt nhất trong 6 năm đầu đời của trẻ. Đây được xem là thời kỳ vàng trong tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ để đạt đến sự phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất, nhân cách.
 
Trong giai đoạn 0 - 6 tuổi, bé sẽ được tiếp xúc với môi trường xung quanh, sống trong gia đình, học tập bố mẹ và những người thân khác. Bé sẽ tiếp thu tất cả các tri thức, phát triển hiểu biết về thế giới, phát triển giao tiếp xã hội, … Và tiếp theo đó, bé sẽ được học và tiếp xúc với ngôn ngữ, học cách đọc, viết, học về văn hóa. Đây được coi là những nền móng đầu tiên giúp định hình và tạo cho bé sự hiểu biết đầu đời. Do đó, trong quá trình này, nếu như bố mẹ lựa chọn dạy con theo montessori - phương pháp giáo dục sớm, bé sẽ được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt để phát triển cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật.

Giáo dục trẻ theo phương pháp montessori

Cha mẹ đồng hành cùng giáo dục trẻ theo phương pháp montessori

Khi bé đang trong thời điểm tích lũy kiến thức và học hỏi một cách tốt nhất, nếu như bố mẹ có thể tìm ra các phương pháp học tập phù hợp sẽ tạo nền móng cho sự phát triển của trẻ. Với các bé đang trong độ tuổi học tập, giáo dục trẻ theo phương pháp montessori là việc bố mẹ sẽ đi sâu tìm hiểu về tâm sinh lý, sự phát triển của trẻ và đồng hành cùng con thực hành cuộc sống, khám phá giác quan, tham gia các môn học: lịch sử, toán học, ngôn ngữ,...để trẻ có thêm cơ hội để mở rộng kiến thức, phát huy tiềm năng sẵn có và trau dồi, bồi dưỡng những kỹ năng của mình.

Trong quá trình học và dạy con theo montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập, bố mẹ sẽ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động theo cá tính riêng của mình. Với mỗi độ tuổi, con lại có sự tìm hiểu và tò mò, cần nghiên cứu về các vấn đề nhất định:

  • 0-6 tuổi: Thời kỳ bé nhạy cảm về ngôn ngữ. Thời kỳ bé nhạy cảm về cảm quan (thị giác, thính giác, khứu giác và vị giác). Thời kỳ bé nhạy cảm về động tác.
  • 1,5-4 tuổi: Thời kỳ bé nhạy cảm với những sự vật nhỏ bé xung quanh
  • 2,5-6 tuổi: Thời kỳ bé nhạy cảm về trình tự
  • 2,5-6 tuổi: Thời kỳ bé nhạy cảm về phát triển xã hội hóa
  • 3,5-4,5 tuổi: Thời kỳ bé nhạy cảm về tập viết
  • 4,5-5,5 tuổi: Thời kỳ bé nhạy cảm về tập đọc
  • 6-9 tuổi: Thời kỳ bé nhạy cảm về văn hóa      

Khóa dạy học theo phương pháp montessori

Dạy học theo phương pháp montessori

Hiện nay có rất nhiều trường mẫu giáo áp dụng dạy học theo phương pháp montessori, tuy nhiên VietParent luôn ý thức rằng việc học của trẻ phải được kết hợp cả ở trường và ở nhà để đạt hiệu quả cao nhất. Và đó cũng chính là lí do VietParent cho ra đời khóa học montessori cho trẻ.

Nếu cha mẹ đã lựa chọn cho con theo học phương pháp montessori nhưng chưa biết nên bắt đầu thế nào hoặc cần tìm hiểu chi tiết hơn thì có thể liên hệ VietParent. Chúng tôi là đơn vị giáo dục chuyên cung cấp các phần mềm bao gồm khóa học, video bài giảng, dữ liệu điện tử,...được biên soạn một cách tỉ mỉ, đầy đủ, khoa học và chính xác nhất. Thông qua các bài giảng và kiến thức trên phần mềm chuyên biệt của VietParent, bố mẹ hoàn toàn có thể tự tin dạy học theo phương pháp montessori một cách chuẩn nhất, bài bản nhất.

Hãy cùng Vietparent.com - cha mẹ Việt thông thái xây dựng tương lai và giá trị bền vững cho thế hệ trẻ trong tương lai. Hãy đồng hành cùng con trên chặng đường khôn lớn và phát triển trong hôm nay và mai sau. Liên hệ ngay với Vietparent.com cha mẹ Việt thông thái để được tư vấn và hỗ trợ những thông tin cần thiết về giáo dục trẻ theo phương pháp montessori một cách tốt nhất!


Đăng bới: Hiền Nguyễn