Tìm hiểu về phương pháp giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ

5 phút đọc - 25/05/2021 - Hiền Nguyễn

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ Hiện nay, việc quan tâm hay tìm hiểu về các cách giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ là một trong những vấn đề cần được quan tâm.

Mỗi bé đều sẽ trải qua các thời kỳ phát triển khác nhau và giai đoạn 0-6 tuổi được định nghĩa là thời kì nhạy cảm "trẻ chịu sự chi phối của sức sống, trong một giai đoạn nào đó sẽ chuyên tâm tiếp thu những đặc trưng của sự vật ở trong một môi trường nào đó, đồng thời liên tục lặp lại trong quá trình thực tiễn. Sau khi vượt qua thời kì nhạy cảm này, tâm lí và trí tuệ của trẻ sẽ phát triển lên một tầm cao mới.” Vậy, ba mẹ nên giáo dục và dạy con như thế nào để có thể đạt kết quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp giáo dục hiện đại nhất hiện nay - giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ.

Phương pháp giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ

Phương pháp giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến và hoàn thiện nhất hiện nay. Thay vì dạy con theo phong cách và cảm tính truyền thống, bố mẹ sẽ được tìm hiểu về quá trình phát triển và hoạt động của con. Sự thay đổi về tâm sinh lý, tình cảm, khả năng giao tiếp, sự vận động và trí tuệ của trẻ trong thời kỳ nhạy cảm từ 0 đến 6 tuổi. Từ đó giúp cha mẹ hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của trẻ, tạo ra môi trường giáo dục Montessori phong phú và sống động ngay tại nhà, giúp con vừa học vừa chơi mà vẫn có sự tiến bộ và dẫn đầu.

Giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ

Thời kì nhạy cảm không chỉ là giai đoạn vàng cho việc học tập mà nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, tâm hồn của trẻ sau này. Vì vậy, bên cạnh việc tôn trọng cá tính tự nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên đưa ra những định hướng cần thiết để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu thông tin từ thế giới bên ngoài.

Các giai đoạn nhạy cảm của trẻ theo phương pháp Montessori:

- Từ 0 – 4 tuổi: Giai đoạn nhận thức các giác quan: Ở giai đoạn này trẻ sẽ có khuynh hướng sử dụng các giác quan của mình để hoàn thiện và mở rộng khả năng phát triển của bản thân. Do vậy, cha mẹ nên để con tự do được cầm nắm, khám phá các sự vật xung quanh để giúp trẻ dễ dàng trong việc nhận biết và phân biệt mọi thứ.
- Từ 0 – 6 tuổi: Giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ: Ngay từ lúc sơ sinh, trẻ đã có thể phân biệt được các âm thanh, giọng nói của người lớn, đã bắt đầu chú ý đến khẩu hình miệng để có thể bắt chước, học hỏi giúp tạo ra cơ sở cho phát triển khả năng ngôn ngữ sau này.
- Từ 0 – 3 tuổi: Giai đoạn nhạy cảm về sự trật tự: đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành các thói quen và khuôn mẫu nên cha mẹ có thể bắt đầu luyện tập cho bé giờ giấc ngủ, ngồi bàn ăn hay thói quen học tập theo giờ,...
- Từ 2 – 6 tuổi: Giai đoạn đặt sự chú ý vào chi tiết: giai đoạn này trẻ bắt đầu biết chú ý vào các chi tiết của một sự vật, hiện tượng. Vì vậy các bậc cha mẹ có thể tập cho con tính tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo.
- Từ 3 – 6 tuổi: Giai đoạn tăng trưởng kỹ năng hoạt động: Từ các hoạt động đơn giản như học bò, học ngồi, học đi, mọi vận động của trẻ sẽ phát triển theo thời gian và cha mẹ cần cung cấp cho con điều kiện tốt nhất để trẻ tự do vận động từ đó không chỉ giúp hình thành thói quen tốt mà còn góp phần giúp não trái, não phải phát triển cân bằng để thúc đẩy phát triển trí lực.
- Từ 3,5 – 6 tuổi: Giai đoạn nhạy cảm với chữ viết và đọc hiểu: ở giai đoạn này, bé sẽ thích vẽ tranh, thích xem truyện, mặc dù chưa thể vẽ được hoàn chỉnh, chưa thể đọc nhưng cha mẹ nên đáp ứng mong muốn của trẻ giúp trẻ hình thành thói quen yêu thích viết, đọc sách sau này.

Montessori giúp trẻ hình thành sự tự tin, sự tập trung, óc quan sát

Khóa học về phương pháp giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường đã áp dụng giảng dạy theo phương pháp Montessori. Nhưng như ở trên đã nói thời kỳ nhạy cảm của trẻ là một giai đoạn lâu dài, vì vậy việc học cần liên tục và nên áp dụng xuyên suốt cả ở trường và ở nhà. Việc học ở nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với khóa học phương pháp giáo dục montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ tại VietParent.

Thông qua phần mềm được thiết kế bài bản, trực quan, sinh động và chuẩn Montessori, việc học tập của trẻ sẽ đạt được hiệu quả về thời gian, kinh tế, tính ứng dụng. Bé sẽ được tiếp thu kiến thức mới, tham gia vào các lớp học và tương tác với giáo viên cũng như các bạn học khác ngay tại nhà của mình. Để từ đó có thể tự do tìm tòi, sáng tạo và vui vẻ học tập, làm dày thêm vốn sống, phát huy hết tiềm năng, giúp trẻ hình thành sự tự tin, sự tập trung, óc quan sát, sức sáng tạo và khả năng giao tiếp… tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

Liên hệ ngay với Vietparent.com cha mẹ Việt thông thái để bé có thể học tập một cách tốt nhất. Chúng tôi sẽ hỗ trợ, cung cấp các thông tin và tư vấn về phần mềm để bé có thể học tập một cách hiệu quả nhất. Cùng Vietparent.com cha mẹ Việt thông thái giúp bé học tập tốt hơn.


Đăng bới: Hiền Nguyễn