Để trẻ 'học đâu nhớ đấy' bạn hãy áp dụng 5 cách đơn giản này

5 phút đọc - 04/08/2021 - Hiền Nguyễn

Để trẻ 'học đâu nhớ đấy' bạn hãy áp dụng 5 cách đơn giản này Đối với trẻ nhỏ thì có một trí nhớ tốt là công cụ hữu ích cho quá trình phát triển của bé. Điều này sẽ giúp trẻ học tập và thực hiện tốt các nhiệm vụ sau này.

Đối với trẻ nhỏ thì có một trí nhớ tốt là công cụ hữu ích cho quá trình phát triển của bé. Điều này sẽ giúp trẻ học tập và thực hiện tốt các nhiệm vụ sau này. Nhưng không phải ai cũng có được trí nhớ nhạy bén. Vì thế, khi trẻ còn nhỏ cha mẹ hãy hướng dẫn và áp dụng các biện pháp luyện tập để tăng cường trí nhớ cho bé.

Trong bài viết tuần này, chúng tôi sẽ đưa ra một số cách đơn giản để giúp trẻ ‘học đâu nhớ đấy’ nhé.

Kích thích trẻ hình dung

Với cách này bạn hãy yêu cầu trẻ vẽ một bức tranh trong đầu về những gì bé nghe hoặc vừa đọc. Ví dụ như sau khi bạn cho trẻ đọc một câu chuyện hoặc kể cho bé nghe một sự kiện lịch sử thì sau đó hãy khuyến khích trẻ hình dung ngay trong đầu.

Hay như kết hợp các trò chơi với một số dụng cụ, đồ dùng… cũng giúp cải thiện trí nhớ cho trẻ. Bạn cũng có thể dùng những tấm thẻ, hình ảnh để giúp trẻ luyện tập khả năng ghi nhớ nghĩa các từ.

Chính thông qua hoạt động hàng ngày như này sẽ giúp trẻ được rèn luyện và cải thiện trí nhớ rất tốt.

Cách nâng cao trí nhớ cho trẻ

Tiếp cận đa giác quan

Nghe có vẻ trừu tượng nhưng thực tế cách này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cố gắng sử dụng tất cả các giác quan khi cho trẻ học một điều gì đó. Ví dụ bạn đang muốn dạy trẻ về quả cam thì thay vì chỉ đọc về quả cảm như thế nào bạn hãy cho bé biết nhiều điều hơn thông qua các giác quan như sờ, ngửi, nếm và thậm chí là đếm số lượng các múi hay hạt bên trong.

Cách này sẽ giúp trẻ có cơ hội xử lý thông qua các giác quan như âm thanh, xúc giác, chuyển động, thị giác và nhờ đó trẻ sẽ đạt được khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Thêm màu sắc vào bài học cho trẻ

Bạn nên biết rằng bộ lọc sự chú ý của não bộ con người chỉ cho phép một phần nhỏ trong số hàng tỷ thông tin mà thôi. Và màu sắc là thứ đi qua bộ lọc này rất tốt, cho nên bạn cần tận dụng điểm này để giúp trẻ tăng cường trí nhớ.

Với cách này, bạn hãy dùng bút màu để đánh dấu những đoạn quan trọng trong bài tập. Thông qua thông tin được mã hóa bằng màu sắc thì thời gian học tập này sẽ góp phần củng cố và cải thiện trí nhớ, kỹ năng tổ chức cho trẻ.

Tận dụng sơ đồ

Khóa học luyện siêu trí nhớ

Việc sắp xếp mọi thứ thành các danh mục sẽ giúp trẻ tăng cường trí nhớ rất tốt. Vì thế, trong thời gian vui chơi và học tập với con trẻ bạn hãy thiết lập một sơ đồ thông tin một cách khoa học. Ví dụ như, bạn lập một cây thông tin trong đó những thông tin cốt lõi cho dưới gốc và dần dần thông tin liên quan sẽ là cành lá, ngọn cây. Thông qua cách học tập này sẽ giúp trẻ hình dung kiến thức dễ dàng, trí nhớ cũng vì thế mà được nâng cao hơn.

Ngoài ra, thông qua việc tận dụng sơ đồ còn giúp trẻ biết cách phân loại thông tin thành các mục và cải thiện trí nhớ dài hạn hơn.

Kết nối kinh nghiệm

Thông qua những kinh nghiệm cá nhân của chính mình để giúp trẻ có trí nhớ mạnh mẽ là cách nhiều bố mẹ áp dụng. Ví dụ như khi cho trẻ tìm hiểu về các loại phương tiện khác nhau thì thay vì truyền tải một cách khô khan bạn hãy lồng ghép các dữ kiện thú vị chẳng hạn như nói về kỳ nghỉ gần đây nhất của bạn và bé đã đi bằng phương tiện nào.

Thông qua cách này, trẻ sẽ có liên kết những kỷ niệm vui với bài học hiệu quả. Nhờ đó thì xác suất ghi nhớ cao hơn và khiến trẻ cảm thấy rằng việc ghi nhớ mọi thứ có thể rất thú vị. Hơn nữa, cách này còn giúp cải thiện kỹ năng quan sát của trẻ nữa đấy nhé.

Trên đây là 5 cách đơn giản giúp trẻ ‘học đâu nhớ đấy’ mà cha mẹ có thể áp dụng được. Ngoài ra, cha mẹ có thêm tham khảo các khóa học siêu trí nhớ của VietParent. Khi tham gia khóa học, trẻ sẽ được đào tạo bởi Thầy Nguyễn Phùng Phong - HLV đội tuyển siêu trí nhớ Việt Nam sẽ giúp trẻ học được cách học nhanh, nhớ lâu hết sức đơn giản, nhẹ nhàng.


Đăng bới: Hiền Nguyễn