Phương pháp và cách tiến hành thai giáo

5 phút đọc - 16/07/2021 - Hiền Nguyễn

Phương pháp và cách tiến hành thai giáo Ngày nay, khi khoa học ngày càng tiến bộ thì mối quan tâm về phương pháp thai giáo cũng được nâng cao hơn.

Ngày nay, khi khoa học ngày càng tiến bộ thì mối quan tâm về phương pháp thai giáo cũng được nâng cao hơn. Rất nhiều mẹ bầu đã và đang thực hiện các phương pháp thai giáo nhằm mang lại những lợi ích thể lực và trí lực của thai nhi. Vậy có những phương pháp thai giáo nào? Thực hiện như thế nào là đúng?

Với bài viết tuần này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin về phương pháp và cách tiến hành thai giáo đúng chuẩn nhé!

Cần hiểu thai giáo là gì?

Thai giáo là quá trình thực hiện các phương pháp bắt đầu kề từ khi chuẩn bị mang thai, dưỡng thai và giáo dục thai nhi ngay trong bụng mẹ. Mục đích của thai giáo là đảm bharo môi trường phát triển tốt nhất, phát triển trí não toàn diện và hình thành nên tình cảm gắn bó giữa bố mẹ với con cái. Đồng thời, nó sẽ giúp bố mẹ trang bị được những kiến thức, kỹ năng và thái độ trong việc nuôi dạy thai nhi. Để từ đó tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sau này.

Những phương pháp thai giáo và cách thực hiện đúng

Thai giáo được chia thành 2 loại là thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp. Đối với thai giáo trực tiếp là chỉ những phương pháp tác động đến thai nhi thông qua cac bài tập năm giác quan của mẹ và bé.

Còn thai giáo gián tiếp là chỉ những hàng động giáo dục thai nhi thông qua các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ để giúp thai nhi tiếp nhận mọi hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mẹ bầu.

Thai giáo 3 tháng đầu

Cách thức tiến hành phương pháp thai giáo như sau:

-    Thai giáo thông qua thính giác:

Phương pháp này thực hiện từ khi thai nhi được 4 tuần tuổi. Khi sang tuần thứ 8 thì tai ngoài của thai nhi đã hình thành và trung khu thần kinh thính giác chưa phát triển hoàn thiện cho nên vẫn chưa nghe được âm thanh từ thế giới bên ngoài. Phải đến tuần 16 thì thai nhi mới có phản ứng với âm thanh và đến tuần 5 thì hệ thống âm thanh của tai mới hoàn chỉnh. Từ thời gian này mẹ bầu có thể thực hiện phương pháp thai giáo thính giác bằng cách nói chuyện, kể chuyện, nghe nhạc, hát ru,.. để giúp hệ thần kinh của thai nhi trở nên nhạy cảm hơn với ngôn ngữ. Lưu ý, nên nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, tránh các nhạc cụ có cường độ lớn, âm thanh chói và tiết tấu phức tạp.

-    Phương pháp thai giáo thị giác:

Thị giác của thai nhi hình thành muộn hơn so với các cơ quan khác và phải đến khi được 4 tháng. Lúc này để kích thích thị giác của thai nhi bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
+ Dùng đèn pin chiếu trực tiếp qua lớp giấy nilong màu vào thành bụng trong vài giây rồi tắt đi. Tiến hành lặp đi lặp lại vài lần cho đến khi thai nhi quen với ánh sáng thì bạn có thể để đèn pin lâu hơn chút rồi tắt đi. Trong khi chiếu đèn, mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng với thai nhi để bé thây an tâm với ánh sáng chiếu vào. Mỗi tuần nên tiến hàng 2-3 lần và mỗi lần chỉ trong 3-5 phút. Không được dùng ánh sáng quá chói, quá lâu sẽ dẫn tới tổn hại cho thai nhi
+ Hàng ngày mẹ bầu có thể nằm tắm bằng dưới ánh nắng mặt trời nhẹ, dưới tán lá cây để cho bé cảm nhận ánh sáng chan hòa của thiên nhiên.

-    Phương pháp thai giáo vị giác và khứu giác:

Thai nhi khi đến tháng thứ 4 thì cơ quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi sẽ hình thành hoàn toàn. Lúc này bé sẽ phân biệt và có sở thích các vị rõ rệt. Còn về khứu giác của thai nhi sẽ hình thành và hoạt động hiệu quả ở tháng thứ 7.

Lúc này khi mẹ bầu ăn gì thì thai nhi đều cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Để kích thích vị giác phát triển, mẹ bầu cần ăn những thức ăn ngon, hợp khẩu vị và giàu dinh dưỡng. Còn về phát triển khứu giác mẹ bầu hãy ngửi những mùi thơm mà mình thích như hoa quả, cây cỏ và mùi các loại thức ăn ưa thích.

-    Phương pháp thai giáo xúc giác:

Từ tháng thứ 2 của thai kỳ thì bé đã có những phản ứng với các kích thích về xúc giác. Khi tới tháng thứ 3, mẹ bầu massage nhẹ nhàng sẽ giúp cho các tế bào não thai nhi phát triển tốt hơn và làm tăng cường khả năng phản ứng của bé. Mỗi ngày mẹ bầu nên tiến hành massage bụng bầu khoảng 5-10 phút vào buổi sáng và buổi tối. Trong lúc massage bố mẹ nên trò chuyện ấu yếm với bé để gia tăng mối liên kết tình cảm.

Mọi thắc mắc về phương pháp thai giáo hoặc cần tư vấn về khóa học thai giáo uy tín, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline sau: 0335526372


Đăng bới: Hiền Nguyễn