Muốn rèn luyện trí não cho trẻ bố mẹ hãy áp dụng 8 hoạt động này

5 phút đọc - 21/07/2021 - Hiền Nguyễn

Muốn rèn luyện trí não cho trẻ bố mẹ hãy áp dụng 8 hoạt động này Nói tới rèn luyện trí não cho trẻ chúng ta sẽ nghĩ ngay tới toán tư duy cho trẻ hay những hoạt động mang tính tư duy, phân tích.

Nói tới rèn luyện trí não cho trẻ chúng ta sẽ nghĩ ngay tới toán tư duy cho trẻ hay những hoạt động mang tính tư duy, phân tích. Tuy nhiên, trên thực tế bên cạnh việc cho bé tham gia các buổi học toán tư duy, bố mẹ cũng có thể thử các phương pháp đơn giản sau để giúp trẻ rèn luyện trí não.

Cho trẻ đọc sách báo, truyện

Việc cho trẻ đọc sách báo, truyện vừa giúp trẻ mở rộng vốn từ, nâng cao trí tưởng tượng vừa phát triển khả năng sáng tạo. Đồng thời, hoạt động này còn giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ. Hoạt động này rất đơn giản và không cần bố mẹ phải can thiệp.

Đối với hoạt động này bạn cần có một danh sách các loại tài liệu đọc mà trẻ thích và phù hợp với lứa tuổi.

Trò chơi ghép tranh

Hoạt động chơi ghép tranh vừa là cách để giữ cho bộ não bận rộn vừa tạo khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời cho trẻ khi chúng được chơi lắp ghép những bức tranh nhân vật cổ tích, hoạt hinh hay đồ vật mà trẻ yêu thích.

Theo nhiều nghiên cứu thì hoạt động này sẽ giúp tăng khả năng nhận thức đa dạnh cho trẻ và góp phần bảo vệ não bộ khỏi sự lão hóa. Hơn nữa, trời chơi ghép tranh cũng là hoạt động bổ ích để cả gia đình cùng làm và điều này vừa tạo ra khoảng thời gian vui vẻ vừa rèn luyện trí não rất tốt.

Đối với hoạt động này bạn cần cho trẻ bắt đầu ghép những bức hình ở mức độ dễ rồi tăng mức độ khó theo thời gian.

Vẽ tranh

Đây là hoạt động mang lại lợi ích tuyệt với cho sự phát triển sự sáng tạo của trẻ. Hoạt động này không chỉ giúp kích thích não bộ mà còn hỗ trợ các lĩnh vực phát triển khác như thể hiện cảm xúc, giao tiếp ở trẻ.  Hơn thế nữa, việc cho trẻ học vẽ tranh cũng là cách để trẻ hiểu hơn về thế giới nghệ thuật và phát hiện được năng khiếu.

Học chơi một nhạc cụ

Nhắc tới hoạt động giúp rèn luyện trí não thì không thể bỏ qua học chơi nhạc cụ. Theo một số nghiên cứu, việc chơi nhạc cụ sẽ giúp tăng cường trí nhớ, khả năng phối hợp tay mắt và cải thiện kỹ năng về toán học. Bởi vì học chơi nhạc cụ có liên quan tới việc hiểu nhịp, thang âm và giai điệu trong âm nhạc.

Chơi xếp hình khối

Cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi xếp hình khối cũng là ý tưởng hay để giúp rèn luyện trí não. Việc chơi với các hình khối sẽ giúp trẻ nhận thức tốt hơn về những thứ như trọng lượng, trọng lực, không gian và thăng bằng. Bên cạnh đó, hoạt động này còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề khi gặp sự cố. Và theo thời gian thì hoạt động này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng sáng tạo.

Trò chuyện với trẻ

Tưởng chừng hoạt động này nghe có vẻ bình thường, vô thưởng vô phạt nhưng thực tế nó lại rât quan trọng và đem lại hiệu quả trong việc rèn luyện trí não cho trẻ. Bởi khi bạn hỏi trẻ nhiều câu hỏi sẽ giúp khơi dậy tính tò mò.

Với hoạt động này, bạn có thể trò chuyện và đặt những câu hỏi đơn giản như ‘hôm nay con có vui không?’ ‘Tâm trạng của con thế nào’,…Để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn bạn có thể đưa một số sở thích của trẻ vào cuộc trò chuyện.

Đếm bậc cầu thang

Hoạt động rèn luyện trí não này là cách đơn giản và phù hợp nhất với trẻ mới biết đi, trẻ nhỏ. Khi trẻ đang học cách leo lên, trượt xuống cầu thang bạn hãy đếm từng bước. Cách này sẽ giúp gieo những con số vào trí nhớ của trẻ và đây được xem là bài học toàn đầu tiên.

Cho trẻ học làm bánh

Theo một nghiên cứu trên tạp chí trẻ em của Canada thì việc cho trẻ học làm bánh theo công thức sẽ giúp rèn luyện khả năng làm theo kế hoạch. Hơn nữa, hoạt động này còn giúp trẻ không ngừng suy nghĩ về những điều tiếp theo cần phải làm và nhờ đó giữ cho tâm trí của trẻ được kích thích. Ngoài ra, khi làm bánh bé sẽ học được cách đo lường các loại nguyên liệu.

Trên đây là những hoạt động giúp trẻ rèn luyện trí não mà cha mẹ nên áp dụng. Mọi thắc mắc và tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.


Đăng bới: Hiền Nguyễn