Những điều bạn nên biết trước khi cho trẻ học toán học tư duy Soroban

5 phút đọc - 09/07/2021 - Hiền Nguyễn

Những điều bạn nên biết trước khi cho trẻ học toán học tư duy Soroban Toán học tư duy Soroban không còn là khái niệm giáo dục gì xa lạ. Phương pháp này đã được rất nhiều quốc gia áp dụng trong giáo dục trẻ.

Toán học tư duy Soroban không còn là khái niệm giáo dục gì xa lạ. Phương pháp này đã được rất nhiều quốc gia áp dụng trong giáo dục trẻ. Sở dĩ Soroban được sử dụng nhiều là bởi nó mang lại sự phát triển trí não cực tốt cho trẻ. Tuy nhiên, toán tư duy Soroban ở Việt Nam còn khá mới mẻ và nhiều người chưa thực sự hiểu rõ.

Với bài viết này này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản về toán học tư duy Soroban để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Toán học tư duy Soroban là gì?

Đây là phương pháp tính nhẫm dựa trên chiếc bàn tính cổ Soroban có xuất xứ từ Trung Quốc và được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1600. Và phương thức này trở thành công cụ tính toán rất phổ biến tại Châu Á lúc bấy giờ.

Phương thức tính nhẩm siêu tốc này dùng một bàn tính Soroban tưởng tượng để cộng trừ nhanh các con số. Tại Nhật Bản, phương pháp này được áp dụng và coi đó như một cách rèn luyện trí não.

Toán học tư duy Soroban có tốt không?  

Toán tư duy Soroban

Phương pháp tính nhẩm này được xem là một trong những cách thức rèn luyện trí não tốt cho trẻ từ 4 – 16 tuổi. Tuy nhiên, toán học tư duy Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã phát triển đầy đủ và việc rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não trẻ bị quá tải.

Lứa tuổi nào có thể học được toán học tư duy Soroban?

Trẻ từ 0 – 2 tuổi là giai đoạn phát triển não bộ nhanh nhất. Sau 2 tuổi thì não bộ của trẻ gần như hoàn thiện như người lớn. Tuy nhiên, để trẻ phát triển toàn diện thì độ tuổi phù hợp nhất để cho trẻ học toán học tư duy Soroban là từ 5-6 tuổi trở lên.

Bởi ở giai đoạn đoạn này não bộ của trẻ đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ như người lớn. Khi áp dụng toán học tư duy Soroban sẽ cực kỳ hữu ích trong việc phát triển tư duy của trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ học toán học tư duy Soroban

Trẻ ở độ tuổi mầm non khi học toán học tư duy Soroban sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và chưa quen với các con số, khái niệm toán học. Vì thế, bạn cần phải hết sức kiên nhẫn và hướng dẫn trẻ không chỉ học toán mà còn cần phải kết hợp nhiều giác quan, quan sát mọi điều xung quanh để hình thành nên tư duy toán học hoàn chỉnh.

Học toán Soroban cho trẻ nhỏ

Hơn nữa, mỗi trẻ lại có khả năng tiếp tu và tư duy khác nhau. Cho nên bạn không được đem con em mình ra so sánh với những đứa trẻ khác. Bởi điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti, áp lực và lo lắng khi học tập

Ngoài ra, trẻ em sẽ cần nhiều thời gian để chơi với các đồ chơi liên quan đến toán tư duy trước khi sử dụng và học tập về chúng. Vì vậy, khi trẻ chơi với các trò chơi liên quan đến toán tư duy hoặc các sản phẩm và hoạt động liên quan đến toán chọ bạn cần thì xây dựng cho trẻ vốn từ vựng liên quan đến môn học này. Bên cạnh đó, khi dạy trẻ học toán học tư duy Soroban bạn cần áp dụng nhiều giáo cụ sinh động.

Đặc biệt, trong quá trình cho trẻ tiếp xúc và học toán học tư duy Soroban bạn cần lưu ý những điều sau:

-    Bạn cần giải thích và hướng dẫn hàng ngày để trẻ học tập một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp trẻ được tiếp xúc và gợi ý để tìm ra những con số cũng sẽ ghi nhớ rất lâu.
-    Bố mẹ có thể dạy trẻ chính xác bằng toán tư duy Soroban thông qua việc dạy bé cách học đếm và hiểu về các đơn vị dùng để đo lường. Sau khi đã trẻ đã biết đếm, bố mẹ hãy thường xuyên đố và hỏi bé về số lượng các đồ vật xung quanh mình như đếm đòi đạc trong nhà, số kẹ bánh,…để trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về toán học tư duy Soroban. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé.


Đăng bới: Hiền Nguyễn