Cần lưu ý những gì khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non?

5 phút đọc - 21/07/2021 - Hiền Nguyễn

Cần lưu ý những gì khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non? Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chính vì đó, nhiều gia đình đã lựa chọn cho trẻ học tiếng Anh từ khi bước vào mẫu giáo. Nhưng để quá trình học tiếng Anh của trẻ mầm non diễn ra suôn sẻ và hiệu quả thì cần phải chú ý một số điểm.

Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Nên đi theo trình tự

Trình tự cơ bản của học tiếng Anh đó là nghe – nói – đọc – viết. Giống như tiếng Việt, khi tiếp xúc với tiếng Anh trẻ sẽ bắt chước mọi người xung quanh và lớn hơn một chút sẽ được dạy đọc, viết.

Đầu tiên, bạn có thể cho trẻ xem các đoạn phim, nghe các bài hát tiếng Anh để tập làm quen dần. Sau đó bạn dạy trẻ từ vựng và cách phát âm. Cách thức này sẽ tạo nền tảng tốt cho trẻ hoàn thiện 4 kỹ năng, nhất là khả năng phát âm chuẩn. Nói chúng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phải theo một trình tự nhất định và phải kiên trì thì mới giúp bé học hiệu quả.

Tạo ra môi trường nói tiếng Anh tự nhiên

Chúng ta luôn có tâm lý e ngại không dám nói vì sợ sai chính vấn đề lớn nhất khi học tiếng Anh. Cho nên, điều quan trọng bạn cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ là phải tạo được môi trường nói tiếng một cách tự nhiên để trẻ được giao tiếp ngôn ngữ này càng nhiều càng tốt.
Tốt nhất, trong giờ học tiếng Anh thì bố mẹ và thầy cô, học sinh nên giao tiếp 100% bằng ngôn ngữ này. Không được cười khi trẻ phát âm sai mà thay vào đó cần điều chỉnh lại ngay để trẻ không bị lập lại lỗi sai này.

Liên tục đổi mới

Trẻ nhỏ luôn rất tò mò, hiếu động và thích  khám phá những điều mới. Do đó, trẻ sẽ khó tập trung vào bất cứ vấn đề nào liên tục trong thời gian dài. Vì thế, muốn trẻ tiếp thu tiếng Anh tốt thì cần có chương trình giảng dạy  sáng tạo và thường xuyên đổi mới để khơi dạy sự hứng thú ở trẻ. Ví dụ hôm nay bạn cho trẻ học đếm số, thay vì yêu cầu trẻ đọc thì hãy cho bé bài hát tập đếm. Hay sử dụng tranh vẽ hoa quả, đồ vật để đếm,…

Lặp lại trong 1 buổi học

Khi áp dụng cách học tiếng Anh hãy để cho buổi học đó kéo dài không quá 30 phút và lặp lại cách đó nhiều lần trong ngày sẽ tốt hơn là nhồi nhét kiến thức trong một buổi học. Ví dụ bạn cho bé làm quen với một từ vựng thì nên lặp lại những từ có trong bài học hôm đó càng nhiều càng tốt, để trẻ nhớ sâu vào trong tâm trí bé. Nhưng không được vượt quá 30 phút.

Tiếng anh online cho trẻ mẫu giáo

Hãy luôn luôn kiểm tra và có sự điều chỉnh cho trẻ

Khi trẻ học tiếng Anh bạn hãy luôn ở bên cạnh và kiểm tra những gì bé đã học, đồi điều chỉnh những gì trẻ nói sai ngay. Điều này sẽ giúp trẻ tiến bộ trong học tiếng Anh, tránh được những lỗi phát âm hiệu quả hơn.

Đừng quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp

Trẻ nhỏ học tiếng Anh không như người lớn. Vì thế, bạn không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp. Bạn nên biết rằng não bộ của trẻ không tiếp thu được những thông tin mang tính ép buộc. Cho nên cách để trẻ học tiếng Anh tốt nhất là kết hợp giữa học và chơi để bé cảm thấy thoải mái nhất, đừng đặt nặng vấn vào ngữ pháp. Vì dạy ngữ pháp ở giai đoạn này trẻ không những chẳng hiểu mà còn khiến trẻ nhanh chán và phản tác dụng.

Tránh hình thức học tập ganh đua có thưởng

Nhiều người mắc sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ đó là đưa ra hình thức trao thưởng cho những bé học tốt và phạt những bé tiếp thu chậm. Điều này không tốt một chút nào và khiến trẻ cảm thấy việc học trở nên nặng nề, áp lực.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về quá trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non. Gọi ngay hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về các phương pháp cũng như khóa học học tiếng anh online cho bé.


Đăng bới: Hiền Nguyễn