Điểm mặt 9 sai lầm thường gặp của bố mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh

5 phút đọc - 09/07/2021 - Hiền Nguyễn

Điểm mặt 9 sai lầm thường gặp của bố mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh Ngày nay, nhu cầu học tiếng Anh của trẻ nhỏ vô cùng lớn. Rất nhiều phụ huynh đổ xô đăng ký các khóa học ngoại ngữ cho trẻ mà chưa tìm hiểu thông tin một cách cụ thể.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra 9 sai lầm thường gặp của các bậc phụ huynh khi cho trẻ học tiếng Anh.

Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn

Sai lầm đầu tiên mà nhiều mắc phải đó là trẻ học tiếng Anh quá muộn. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ khiến trẻ bị loạn và gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các ngôn ngữ.

Nhưng thực tế không phải như vậy, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh chính là thời điểm vàng để trẻ học thêm ngôn ngữ và phát triển tư duy của mình. Nếu trẻ học tiếng Anh sau 15 tuổi thì quá muộn và đây gián tiếp làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu tư vựng, ngôn ngữ của trẻ.

Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Để thành thạo một ngôn ngữ thì trẻ cần rất nhiều thời gian và không gian để học hỏi cũng như luyện tập. Do đó, trẻ cần tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên và liên tục. Không nên cho trẻ học tiếng Anh trong một thời gian rồi nghỉ và không động đến nữa. Hành động này sẽ khiến kiến thức tiếng Anh của trẻ nhanh chóng bị rơi rụng. Đồng thời, nó còn làm trẻ không hình thành được kỹ năng phản xạ và tư duy ngoại ngữ.

Cho trẻ học tiếng Anh

Phương pháp dạy cứng nhắc, phó mặc cho nhà trường và thầy cô

Nhiều bố mẹ Việt hiện nay không có kiến thức hoặc không có khả năng để dạy tiếng Anh cho con. Chính vì thế, họ sẽ để con mình "Tự bơi" và phó mặc cho thầy cô hoặc nhà trường. Đồng thời, bố mẹ Việt còn mắc sai lầm là cho rằng cứ phải ngồi vào bàn với sách vở mới là học.

Điều này sẽ gây hiện phản ứng ngược và hạn chế trẻ tiếp thu tiếng Anh. Cho nên, để trẻ học tiếng Anh một cách tốt nhất bạn không nên ép buộc và hãy sử dụng nhiều phương thức để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ tốt hơn như tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, hát và nghe hát,…Làm sao bạn tạo ra thời gian học tiếng Anh một cách thoải mái nhất.

Quá tập trung vào ngữ pháp

Tiếng Anh cho trẻ nhỏ không giống như người lớn. Vì thế, khi trẻ học tiếng Anh không cần phải quá quan trọng vào ngữ pháp mà hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hay bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp.

Dịch nghĩa từng từ

Một trong những sai lầm nhiều bố mẹ mắc phải đó là quá chú tâm vào dịch nghĩa của từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Chính điều này làm hạn chế khả năng tuy duy và nhận thực bằng tiếng Anh của trẻ.

Xây dựng cho trẻ những từ vựng xa vời

Nhiều bố mẹ muốn con mình học thật giỏi tiếng Anh cho nên cho trẻ học những tự vựng khó. Nhưng điều này chỉ khiến trẻ nhanh chán và học không hiệu quả. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ học tiếng Anh từ những từ đơn giản và gắn liền với cuộc sống hàng ngày của bé. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ và nhanh nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn.

Trẻ học tiếng Anh online

Phát âm chưa chuẩn

Việc dạy trẻ nói tiếng Anh nhưng bản thân lại phát âm sai là điểm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Cũng như một khi đã phát âm sai thì sẽ rất khó sửa và trẻ sẽ lặp lại cái sai ý rất nhiều lần. Do đó, tốt nhất bạn nên cho trẻ tiếp xúc và học tiếng Anh trong môi trường chuẩn quốc tế.

Không luyện kỹ năng nói

Nhiều bố mẹ lại quá quan tâm vào ngũ pháp mà bỏ quên kỹ năng nói tiếng Anh. Kết quả là trẻ ấp úng và không dám giao tiếp. Vì vậy, ngay từ đầu bạn nên khuyến kích trẻ nói, rèn luyện phát âm chuẩn ngay từ nhỏ.

Thiếu kiên nhẫn

Như đã nói, học tiếng Anh là một quá trình dài và bạn cần phải kiên nhẫn để chờ trẻ tiếp thu dần dần. Đừng nên quá sốt ruột khi thấy con em mình chưa được từ nào, không nói được câu nào mà thúc ép trẻ. Bởi điều này sẽ tạo ra sức ép, áp lực và khiến trẻ mất đi hứng thú học tiếng Anh.

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi cho trẻ học tiếng Anh. Gọi hotline để được giải đáp chi tiết và được tư vấn về các khóa học tiếng Anh online cho bé các độ tuổi tại VietParent.


Đăng bới: Hiền Nguyễn