Những giai đoạn vàng mẹ bầu cần thực hiện thai giáo để mang lại hiệu quả cao

5 phút đọc - 02/07/2021 - Hiền Nguyễn

Những giai đoạn vàng mẹ bầu cần thực hiện thai giáo để mang lại hiệu quả cao Đối với các mẹ bầu thì ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học thì thực hiện thai giáo là điều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của em bé. Tuy khái niệm thai giáo được nhiều người biết tới nhưng đa phần chúng ta vẫn còn khá bỡ ngỡ khi chưa nắm được mốc thời gian cụ thể để thực hiện thai giáo.

Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những giai đoạn vàng mà mẹ bầu nên thực hiện thai giáo để mang lại hiệu quả cao.

Cần hiểu đúng về thai giáo

Trước khi tìm hiểu các giai đoạn thì điều đầu tiên bạn cần nhận định rõ về khái niệm thai giáo. Đây không đơn thuần là lời nói thiếu căn cứ mà đã có nhiều chứng mình rằng ngay từ khi còn trong bụng mẹ thì bố mẹ đã có thể tác động và kết nối với thai nhi thông qua 5 giác quan là mắt, mũi, tai, miệng và cảm xúc.

Điều này sẽ giúp tăng sự kết nối và giúp thai nhi hình thành nhịp sinh học và dễ hòa nhập với cuộc sống nên ngòa bụng mẹ. Việc áp dụng thai giáo đúng cách sẽ kích thích sự phát triển các tiềm năng về trí tuệ và thể lực.

 

 

Thai giáo hiệu quả

Những giai đoạn vàng mẹ bầu nên thực hiện thai giáo để mang lại hiệu quả cao

Theo nghiên cứu thì thai giáo một cách tốt nhất sẽ được chia theo từng giao đoạn tương ứng với cột mốc phát triển của thai nhi. Cụ thể cột mốc vàng để thực hiện thai giáo như sau:

-    Phương pháp thai giáo bằng thính giác:

Với thai giáo bằng thính giác bạn nên thực hiện từ lúc thai nhi được 4 tuần tuổi. Vì lúc này thai nhi đã bắt đầu phát triển thính giác. Và khi sang tuần thứ 8, tai ngoài của thai nhin đã hình thành và tuần 16 bắt đầu phản ứng với âm thanh. Đến khi 24 – 25 tuần tuổi thì hệ thống truyền âm thanh của thai nhi sẽ được hoàn chỉnh. Bố mẹ nên bắt đầu phương pháp thai giáo âm thành bằng cách trò chuyện và kể chuyện, hát ru cho con nghe nhạc.

-    Phương pháp thai giáo bằng tiếp xúc, tương tác qua da:

Xúc giác của thai nhi bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8 của thai kỳ và thời điểm này bố mẹ đã có thể bắt đầu thai giáo bằng phương pháp tiếp xúc qua da. Bố mẹ có thể thực hiện bằng cách tương tác với con bằng cách xoa, massage nhẹ nhàng thành bụng. Nhưng khi áp dụng phương pháp này các mẹ bầu cần lưu ý phải massage đúng cách, vì nếu không cẩn thận thì  có thể kích thích các cơn co tử cung dẫn tới sinh non, sẩy thai.

Những giai đoạn vàng mẹ bầu cần thực hiện thai giáo

-    Phương pháp thai giáo tâm lý:

Trước và trong khi mang thai, mẹ bầu cần giữ cho mình một tinh thần thoải mái, không lo lắng hay áp lực. Việc này sẽ tạo ra môi trường tốt cho phát triển thể chất lẫn tâm lý của thai nhi. Với phương pháp thai giáo này mẹ bầu luôn duy trì trạng thái cảm xúc tích cực, lạc quan, vui vẻ và hạn chế tức giận, buồn sầu.

-    Phương pháp thai giáo tiếp xúc với ánh sáng:

Với phương pháp thai giáo này sẽ bắt đầu từ tuần thứ 26 của thai kì. Vì đây là thời điểm thị giác của thai nhi đã phát triển và để rèn luyện phản xạ cho thai nhi, bố mẹ có thể áp dụng thông qua các trò chơi như bật tắt bóng đèn, di đèn nhẹ nhàng và quan sát phản ứng của thai nhi.

-    Phương pháp thai giáo dinh dưỡng:

Ngay từ khi bắt đầu mang thai cho tới khi thai nhi được hình thành thì chế độ dinh dưỡng của người mẹ tác động khá nhiều tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, từ tuần 13 – 16 thì thai nhi đã hình vị giác, có gai lưỡi sẽ cảm nhận mùi vị khác nhau. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đồ ăn dinh dưỡng để kích thích vị giác ở trẻ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, không nên ăn quá no mà phải chia thành các bữa nhỏ trong ngày.

Trên đây là những giai đoạn vàng mà mẹ bầu nên thực hiện thai giáo sẽ giúp mang lại hiệu quả cao. Để được tư vấn chi tiết về vấn đề thai giáo cũng như các khóa học thai giáo, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn