Khám phá cách cha mẹ Nhật dạy con để phát triển toàn diện

5 phút đọc - 04/08/2021 - Hiền Nguyễn

Khám phá cách cha mẹ Nhật dạy con để phát triển toàn diện Nhật Bản vốn được biết tới là đất nước có nền văn hóa độc đáo và phương pháp dạy con khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy cách dạy con của Nhật có gì đặc biệt?

Nhật Bản vốn được biết tới là đất nước có nền văn hóa độc đáo và phương pháp dạy con khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy cách dạy con của Nhật có gì đặc biệt?

Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi khám phá cách mà cha mẹ Nhật dạy con mình thông qua bài viết sau đây nhé!

Trẻ em Nhật Bản được nuôi dưỡng bình đẳng

Chúng ta chắc không còn xa lạ gì với những clip ghi lại hình ảnh học sinh Nhật Bản tự dọn dẹp lớp học của mình rất quy củ. Đây là một video phản ánh chân thực công việc hàng ngày mà học sinh Nhật phải làm và nó cũng là một nét văn hóa tại đất nước này.

Đối với người Nhật thì cho dù có xuất thân quý tộc, gia thế lớn đến đâu cũng vẫn phải tham gia các hoạt đông thường ngay như bao nhiều đứa trẻ cùng tuổi khác. Sự bình đẳng này được thể hiện vô cùng rõ ràng trong cách nuôi con kiểu Nhật.

Khám phá cách cha mẹ Nhật dạy con để phát triển toàn diện

Theo triết học Nhật Bản thì một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành phải được nuôi dưỡng bởi sự đoàn kết cùng bình đẳng trong cuộc sống cộng đồng. Bên cạnh đó, trẻ phải thấu hiểu được giá trí của sức lao động ngay từ khi còn nhỏ. Đây cũng là yếu tố cốt lõi trong cách dạy con của người Nhật.

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Quan niệm nuôi dạy con của người Nhật thì gia đình luôn là một nên tảng quan trọng nhất. Đây cũng là yếu tố quyết định đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

Khác với các nước Á Đông thì cha mẹ đóng vai trò là người che chở, bao bọc cho đến khi trưởng thành thì ở Nhật Bản điều này có chút khác. Cách dạy con kiểu Nhật tập trung vào sự nuôi day của các bà mẹ khi trẻ còn nhỏ. Theo nghiên cứu thì trẻ lớn lên với thái độ tích cực sẽ làm giảm nguy cơ mắc chức rối loạn cảm xúc, thần kinh.

Do đó, chính phủ Nhật Bản quy định không được gửi trẻ đến nhà trẻ trước 3 tuổi. Những bà mẹ Nhật cũng dành nhiều thời gian để nuôi dạy con cái và được nhà nước trợ cấp trong khoảng thời gian đố.

Luôn chú ý tới cảm xúc của trẻ

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong nuôi dạy con kiểu Nhật. Điều này sẽ giúp trẻ sống trong một xã hội tập thể biết nhận ra và tôn trọng cảm xúc của chính mình cũng như của người khác.

Vì thế, cha mẹ Nhật luôn tôn trọng cảm xúc của con và họ không thúc ép trẻ làm những điều chúng không muốn, họ cũng không quát mắng trẻ nơi đông người để chúng cảm thấy xấu hổ. Đối với người Nhật họ sẽ dạy cho trẻ hiểu cảm xúc của người khác và ngay cả với những đồ vật vô tri vô giác. Thông qua đó, trẻ sẽ hiểu rằng tất cả mọi thứ trên đời đều có cảm xúc và mình phải biết nâng nui, trân trọng.

Không ca ngợi con trước mặt người khác

Một điểm khác của dạy con kiểu Nhật đó là họ không ca ngợi hay tán dương những thành tích của con mình trước mặt người khác. Bởi họ cho rằng trẻ cần phải tự lập và rèn luyện tính kỷ luật từ chính bản thân chứ không phải xuất phát từ những yếu tố bên ngoài nào khác. Với điểm này sẽ giúp trẻ không có cảm giác tự kiêu, tự cao và coi thường những người khác.

Học toán soroban tại nhà

Dạy trẻ kỹ năng và sự sáng tạo

Cách dạy con của cha mẹ Nhật đó là luôn chú trọng các hoạt động dã ngoại để trẻ có thể nâng cao sức khỏe thể chất. Thay vì cho trẻ đi dã ngoại bằng xe thì cha mẹ Nhật cho trẻ đi bộ với mình. Hoạt động này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, tăng khả năng ghi nhớ cho não bộ mà còn là hình thức để trẻ khám phá và quý trọng thiên nhiên.

Để kích thích sự sáng tạo cho trẻ thì cha mẹ Nhật thường xuyên cho bé tiếp xúc với các loại đồ chơi lắp ghép mô hình, gấp hình giấy hoặc học toán Soroban. Qua đó, trẻ sẽ có kỹ năng sắp xếp và sự sáng tạo vượt trội.

Trên đây là những cách nuôi dạy con của người Nhật. Hi vọng bài viết đã mang lại thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh! Các bậc phụ huynh có thể tham khảo về phương pháp học toán tư duy soroban của Nhật tại VietParent. Chương trình dành cho trẻ 4-12 tuổi mang lại khả năng học nhanh chóng, thao tác tính nhẩm nhanh mà không cần sử dụng máy tính.


Đăng bới: Hiền Nguyễn