Để trẻ học toán tư duy hiệu quả bạn cần tham khảo ngay những thông tin này

5 phút đọc - 10/08/2021 - Hiền Nguyễn

Để trẻ học toán tư duy hiệu quả bạn cần tham khảo ngay những thông tin này Toán học tư duy hiện là môn học được chú trọng trong những năm trở lại đây.

Toán học tư duy hiện là môn học được chú trọng trong những năm trở lại đây. Không đơn thuần là môn học thông thường, toán học tư duy còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Nhưng để trẻ học toán tư duy hiệu quả thì không hề đơn giản.

Với bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí với các bạn một số thông tin để trẻ học toán tư duy hiệu quả nhất.

Cần hiểu bản chất của toán học tư duy là gì?

Toán học tư duy là phương pháp dùng tính toán để tăng cường khả năng tư duy cho trẻ. Những bài toán sẽ được áp dụng dưới dạng thú vị, sinh động để trẻ yêu thích học tập. Thông qua những bài tập và sự rèn luyện đó, trẻ sẽ hình thành được các kĩ năng như suy nghĩ logic, tư duy rành mạch, tính chủ động,…

Toán học tuy duy mang lại lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ

Việc trẻ học toán học tư duy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện như:

Toán tư duy cho trẻ

- Tạo ra tư duy sáng tạo:

Những bài toán trong phương pháp này thường được gây dựng sự sáng tạo cho trẻ. Ở đó, các tình huống và thách thức được nồng ghép vào bài tập một cách tự nhiên. Từ đó trẻ sẽ say mê học mà không cảm thấy như mình đang bắt ép học tập.

- Tư duy não bộ toàn diện:

Không chỉ mang lại lợi ích trong vấn đề sáng tạo mà ở nhiều khía cạnh khác của não bộ cũng được kích thích khi trẻ học toán học tư duy. Nhờ đó, não bộ của trẻ sẽ được kích thích cả ở não phải lẫn não trái. Vì vậy,  toàn bộ tư duy sẽ được rèn luyện trên bộ não.

- Phát triển kỹ năng chính:

Khi học toán học tư duy trẻ sẽ được hướng tới các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống sau này. Những kĩ năng đó bao gồm tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng ghi nhớ.

-    Tạo dựng kiến thức toán cơ bản:

Về cơ bản thì toán học tư duy là cách để dạy trẻ hiểu và biết các phép tính cơ bản. Cho nên ngay từ khi còn nhỏ trẻ sẽ được tiếp xúc với các phép tính toán thông thường từ sớm và nó sẽ phục vụ cho quá trình học tập sau này.

Những cách dạy toán học tư duy cho trẻ tại nhà

Có rất nhiều cách để dạy trẻ học toán học tư duy tại nhà, cụ thể bạn có thể tham khảo những phương pháp sau:

-    Áp dụng bài tập đếm số:

Để tạo ra nền tảng về toán chọ cho trẻ thì trước hết bạn phải để trẻ làm quen với các con số. Với điều này bạn có thể rèn luyện bằng cách cho trẻ tập đếm mỗi ngày để nhận biết được các con số, thứ tự lần lượt, số bé số lớn,…

-  Bài tập cộng trừ:

Sau đó, bạn cho trẻ thực hiện các phép tính cộng trừ cơ bản. Những bài tập này hãy bắt đầu từ dễ tới khó để tránh làm trẻ bị nhanh chản nản ngay từ đâu. Ngoài ra, bạn nên áp dụng hình ảnh sinh động và gần gũi vào đời thường khi thực hiện cách.

-    Bài tập xem đồng hồ:

Việc dạy trẻ cách xem đồng hồ sẽ giúp bé xác định được quy luật về thời gian và vận dụng tư duy các sự việc trong cuộc sống sau này. Bạn có thể dùng các trò chơi về mô hình đồng hồ để hướng dẫn trẻ biết cách xác định thời gian vừa đơn giản vừa thú vị.

- Bài tập tìm quy luật:

Bài tập này sẽ giúp trẻ hình thành được tư duy logic, tạo được thói quen suy nghĩ và tìm kiếm theo những gợi ý. Qua đó, trẻ sẽ rút ra được các kết quả từ quy luật của bài tập.

Bài tập toán tư duy cho trẻ

-    Bài tập làm quen các thuật ngữ toán học:

Toán học sẽ có một số thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng nhiều. Để trẻ học toán thuận lợi hơn thì cần để bé làm quen với các thuật ngữ đó. Vì thế, trong quá trình học toán học tư duy bạn nên lồng ghép thuật ngữ đố một cách từ tư để trể làm quen dần.

Những lưu ý khi thực hiện phương pháp học toán tư duy cho trẻ tại nhà

Việc học toán tư duy cho trẻ có thể diễn ra từ rất sớm. Cha mẹ lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để con có thể bắt đầu làm quen với toán tư duy từ 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi hay trang bị toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Tuy nhiên, dù ở thời điểm nào thì trong quá trình cho trẻ học toán học tư duy tại nhà để đạt hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

-    Hãy trợ giúp trẻ giải quyết các vấn đề đơn giản khi bé mắc phải. Trong quá trình giải thích và trợ giúp bạn cần kiên nhẫn, từ từ hỗ trợ cho trẻ hiểu thêm.
-    Cách trẻ học toán học tư duy hiệu quả đó là luôn kích thích trẻ đưa ra những thắc mắc. Từ đó, bạn sẽ biết được trẻ đang vướng mắc ở đâu và hỗ trợ giải đáp. Thông qua điều này cũng kích thích tư duy phản biện ở trẻ.
-    Tạo hứng thú trong quá trình học là điều rất quan trọng và quyết định tới hiệu quả học toán học tư duy của trẻ. Cho nên bạn cần tạo ra sự thích thú trong suốt quá trình trẻ học. Thông qua những giờ học vui vẻ trẻ sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn và hào hứng với các buổi học sau này.

Liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.


Đăng bới: Hiền Nguyễn