Cùng VietParent giải đáp thắc mắc “Học toán soroban có tốt không?”

5 phút đọc - 18/05/2021 - Hiền Nguyễn

Cùng VietParent giải đáp thắc mắc “Học toán soroban có tốt không?” Để giúp con em mình có thể phát triển tư duy sớm, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến phương pháp học toán Soroban.

Tuy nhiên cũng có nhiều cha mẹ vẫn thắc mắc về việc liệu có nên cho trẻ học toán Soroban không và nó có thực sự hiệu quả hay không? Để trả lời cho những câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây!

 

Toán Soroban là gì?

Toán Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên chiếc bàn tính Nhật Bản. Phương pháp tính nhẩm này sử dụng một bàn tính soroban tưởng tượng để thực hiện các phép cộng trừ nhanh các con số. Soroban hiện nay còn phát triển đến mức có cả một giải đấu được tổ chức tại nước Nhật Bản với cấp độ cao nhất là Flash Anzan. Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong một thời gian ngắn chỉ khoảng vài tích tắc. Các con số xuất hiện đều là số nằm giữa 100 đến 999, các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số để ra kết quả.

Bàn tính Soroban

Có nên cho trẻ học toán Soroban không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh thắc mắc. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, sau 2 tuổi não bộ của các bé gần như đã hoàn thiện như người lớn, nhưng để có thể cho bé tiếp cận Soroban thì độ tuổi phù hợp nhất là 4 trở lên. Ở giai đoạn đoạn này não bộ của bé đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ nên các phương pháp như Soroban sẽ vô cùng hữu ích trong việc kích thích và phát triển tư duy cho bé.

Trẻ học toán tính nhẩm siêu tốc nhờ Soroban

 

Học toán soroban có tốt không?

Dạy trẻ học toán Soroban là một phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích trong việc phát triển, kích thích sự phát triển trí não cho các trẻ nhỏ, hỗ trợ bé học toán tốt hơn và phát triển sớm nhiều khả năng như tập trung, tưởng tượng, ghi nhớ. Đặc biệt như:

-    Giúp trẻ phản ứng nhạy với con số: Bắt đầu từ những con số và phép tính đơn giản, trẻ sẽ dần quen với một dãy số dài ngoằng.
-    Tăng khả năng tưởng tượng và quan sát thực tế: Việc học toán tư duy Soroban cần bé phải tưởng tượng các hạt trên bàn tính để tính nhẩm, tủ đó phát triển bán cầu não phải, gia tăng khả năng tưởng tượng.
-    Tăng khả năng tập trung: Để có thể thực hiện tính nhẩm chính xác đòi hỏi bé cần phải kết hợp cùng lúc nhiều thao tác, từ đó giúp rèn luyện khả năng tập trung cho bé.
-    Tăng khả năng ghi nhớ: Toán tư duy Soroban có không ít quy ước khi dùng, điều này giúp bé tập khả năng ghi nhớ, phát triển não bộ tốt hơn.
-    Cân bằng não bộ: Bé sẽ được phát triển đồng thời cả hai bán cầu não trái và phải vì kết hợp cả hai bán cầu não trong quá trình học toán soroban.
-    Tăng tốc độ tính nhẩm: Học Toán Soroban và thường xuyên rèn luyện các bài tập sẽ giúp bé tưởng tượng bàn tính ảo tốt hơn, khả năng tính toán nhanh hơn những bé cùng trang lứa.
-    Làm toán chính xác hơn: Khi được thường xuyên thực hiện đến các chuỗi số phức tạp và khó nhớ thì các phép tính toán cơ bản như cộng trừ nhân chia trở nên thật đơn giản với các bé.

Có nên cho trẻ học toán soroban

 

Lưu ý để học toán Soroban hiệu quả cho bé

Chính bởi những lợi ích không thể phủ nhận của cách học toán soroban này nên rất nhiều bố mẹ mong muốn cho con theo học. Tuy nhiên không phải cứ học Soroban là trẻ có thể giỏi ngay được. Bố mẹ cần phải lưu tâm đến một vài yếu tố như:

-    Độ tuổi: Các bé thích hợp để học toán tư duy soroban rơi vào độ tuổi tiểu học. Đây là lúc não bộ bé đã có sự phát triển vượt trội, khả năng ghi nhớ cao nên việc tiếp xúc sớm với con số, phép tính sẽ càng sớm càng tốt.
-    Tùy vào năng lực của trẻ: Đây là điều mà không phải bố mẹ nào cũng để ý. Tùy vào sở thích cũng như quá trình phát triển tư duy của mỗi trẻ là khác nhau, bố mẹ không nên gò ép con mình. Nếu con bạn học ngày hôm nay chưa đủ khả năng làm việc gì thì bạn cần kiên nhẫn chờ đợi thêm. Vào một giai đoạn nhất định, bé sẽ phát huy được tối đa khả năng của mình.
-    Lựa chọn hình thức học phù hợp: Với các trẻ còn nhỏ việc tạo môi trường học tập đầy hứng khởi là điều quan trọng. Trẻ sẽ không thể nào tiếp thu tốt nếu như bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý và điều chỉnh phương pháp dạy cho phù hợp nhất với bé.

 

Bigbrain Soroban

 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của VietParent, bố mẹ sẽ hiểu hơn về phương pháp học toán Soroban và đã tìm ra câu trả lời cho băn khoăn “có nên cho trẻ học toán soroban”. Nếu bố mẹ có bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ ngay với VietParent, chúng tôi sẽ luôn luôn đồng hành gia đình trong suốt chặng đường phát triển của bé.


Đăng bới: Hiền Nguyễn