8 mẹo nhỏ giúp dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc

5 phút đọc - 10/02/2022 - Hiền Nguyễn

8 mẹo nhỏ giúp dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc Dạy trẻ học chữa cái sao cho hiệu quả, bé nhanh thuộc là điều mà phụ huynh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể tiếp thu nhanh chóng. Vì thế, bố mẹ cần có phương pháp dạy học phù hợp.

Dạy bé học chữ cái sao cho hiệu quả, bé nhanh thuộc là điều mà phụ huynh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể tiếp thu nhanh chóng. Vì thế, bố mẹ cần có phương pháp dạy học phù hợp.

Sau đây là 8 mẹo nhỏ giúp trẻ học chữ cái nhanh thuộc, phụ huynh hãy áp dụng ngay.

Dạy trẻ phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Việc sử dụng sách chữ cái kèm hình ảnh sinh động hoặc bố mẹ chỉ bé những chữ cái có trong môi trường xung quanh trên các đồ vật như quần áo, nhãn hiệu thực phẩm, biển báo, biển hiệu quảng cáo,… Mẹo này sẽ thu hút sự chú ý và tạo hứng thú trong việc học chữ cái của trẻ.

Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu” khi dạy trẻ học bảng chữ cái

Theo các chuyên gia, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện, khuyến khích đặt câu hỏi và hướng dẫn bé quan sát ngày tư khi còn nhỏ sẽ giúp bé nhớ lâu, tạo môi trường “toàn chữ”. Bởi khi liên tục xem chữ cái, đọc câu từ sẽ giúp trẻ càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ cái và càng nhanh biết chữ.

Đừng quá quan trọng việc phát âm chuẩn khi dạy chữ cái cho trẻ

Ban đầu trẻ sẽ không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn và đó là điều hoàn toàn bình thường. Cho nên khi trẻ phát âm sai, bạn không la mắng hay bắt bé đọc đi học lại cho tới khi chính xác. Điều này vô hình làm giảm đi sự hứng thú học tập của trẻ và khiến bé sợ sai không dám đọc nữa. Bạn nên coi đây chỉ như một bước tiến trong quá trình tập đọc. Để nắn chỉnh phát âm của trẻ thì trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bạn hãy hướng dẫn và nói chuyện với bé nhiều hơn nữa.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Đa phần trong các văn bản, sách báo, truyện đọc thì chữ viết hoa chỉ chiếm 5%. Vì thế, bạn hãy cho trẻ làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Khi trẻ đã nhận biết được rồi thì việc đọc chữ trên văn bản, sách với bé sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, điều này còn rất quan trọng trong việc phát triển kỹ đọc của trẻ.

Hãy hình thành thói quen học tập cho trẻ

Điều quan trọng nhất khi dạy chữ cái cho trẻ đó là hình thành thói quen học tập. Với những bé hiếu động, đúng ngồi không yên, hay cười đùa, không kiên trì,…thì việc học sẽ khó thành công. Bạn hãy học cùng bé để cho trẻ thấy được thái độ của bạn và học theo.

Hãy để trẻ đọc và viết cùng một lúc

Nếu như cho trẻ tập đọc và viết cùng một lúc sẽ giúp bé nhanh biết đọc hơn. Cho nên, khi cho trẻ đọc sách bố mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện đánh vần và viết chữ. Mẹo này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu chữ cái hơn.

Đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày

Dù đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày không thể giúp trẻ biết đọc nhưng lại có tác dụng lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng thú với sách, chữ cái. Trong quá trình đọc sách cho trẻ, bạn hãy cố gắng tạo sự tương tác và hỏi trẻ những nội dung có trong truyện. Việc này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về những gì bé được nghe.

Vừa học, vừa chơi, vừa cười

Việc dạy chữ cái qua các trò chơi cũng là cách được nhiều chuyên gia khuyến khích. Cách dạy chữ cái vừa học vừa chơi này không nên định ra chỉ tiêu, mức độ mà hãy tạo nên sự vui vẻ trong việc học tập.

Nếu như bạn chỉ dạy chữ cái theo phương thức truyền thống sẽ làm bé nhanh chán, không có hứng thú. Nhưng với hoạt động vừa chơi vừa học lại hoàn toàn ngược lại. Thậm chí, mẹo này còn giúp bé nhớ chữ cái lâu hơn.

Hi vọng với 8 mẹo này đã giúp trẻ học chữ cái nhanh hơn. Để được tư vấn thêm về vấn đề này hãy gọi ngay hotline của chúng tôi.


Đăng bới: Hiền Nguyễn