Học người Nhật kích thích trí thông minh cho trẻ 0 - 1 tuổi

5 phút đọc - 13/01/2022 - Hiền Nguyễn

Học người Nhật kích thích trí thông minh cho trẻ 0 - 1 tuổi Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều người thông minh nhất thế giới. Tại đất nước này, họ biết cách đào tạo và giáo dục cho thế hệ trẻ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều người thông minh nhất thế giới. Tại đất nước này, họ biết cách đào tạo và giáo dục cho thế hệ trẻ. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh hiện nay rất quan tâm không biết người Nhật đã nuôi dạy và kích thích trí thông minh cho trẻ như thế nào.

Trẻ từ 3 - 1 tuổi là giai đoạn có khả năng tiếp nhận lớn nhất. Do vậy, trong giai đoạn này bố mẹ cần cố gắng phát triển cả 5 giác quan. Đây cũng là cách được người Nhật áp dụng để kích thích trí thông minh cho trẻ.

Thị giác

Để kích thích thị giác cho trẻ, bố mẹ nên để xung quanh giường của trẻ từ 3 - 1tuổi những bức tranh cảnh quan nổi tiếng thế giới. Đồng thời, bạn nên để trẻ trong một môi trường nhiều màu sắc phong phú. Đối với trẻ 3 - 1 tuổi bạn nên cho bé nhìn vào những bức hình kẻ sọc đen và trắng, mỗi ngày 3 phút và thực hiện liên tục trong một tuần. Từ đây sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung cho bé từ 5 giây lên tới 60 - 90 giây. Mà khả năng tập trung lại có liên quan tới mọi thứ mà trẻ học sau đó. Đây chính là nền tảng của học tập sau này.

Khi trẻ dưới 9 tháng tuổi thì hệ thân kinh chưa phát triển đầy đủ và bé không thể phân biệt được các màu đỏ, xanh lá cây, màu vàng. Nhưng hãy để tre thường xuyên tiếp xúc và nhìn thấy để tạo nên sự quen thuộc.

Lưu ý, nếu như trẻ không còn quan tâm bạn nên cho bé nghỉ ngơi vài ngày hoặc vài tuần. Tốt nhất bạn nên dán các chữ cái ở gần giường nơi bé nằm để bé quen dần với mặt chữ.

Thính giác

Đối với thính giác, bạn nên cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày và mỗi lần nghe khoảng 15 phút hoặc 30 phút. Khi cho trẻ nghe nhạc nên lựa chọn các bài nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải. Nhưng bạn cần lưu ý rằng nếu cho trẻ nghe băng, đĩa CD trong một thời gian dài sẽ làm bé bị trơ lì do tiếp xúc với âm thanh điện tử nhiều hơn mà không phải tiếng nói từ cha mẹ. Vì thế, khi cho trẻ ăn, tắm hay thay tã bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng với bé. Từ đó sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển hơn.

Xúc giác

Trẻ ngay từ khi sinh ra đã học và ghi nhớ rất nhiều trong não bộ những gì mà bé nhìn, nghe thấy. Đầu tiên phải kể tới bài học cảm nhận đầu tiên đó là bú sữa mẹ. Nhiều mẹ dùng tay để giúp đỡ trẻ bú sữa nhưng thực tế các bé có thể tự điều chỉnh một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, các mẹ nên chạm núm vú vào các vị trí khác nhau lên khuôn mặt trẻ như má, cằm, môi, miệng,... Điều này sẽ giúp trẻ nhanh chóng học được cách tự điểu chỉnh và cảm nhận vị trí. Bên cạnh đó, các mẹ dùng ngón tay và khăn để trà lên hàm trên hàm dưới của trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển xúc giác vô cùng mạnh mẽ.

Vị giác

Đối với vị giác, bố mẹ nên cho trẻ thử nhiều loại vị khác nhau từ ngọt, mặn, chua chấm vào đầu lười để bé từ từ cảm nhận. Cách này sẽ giúp kích hoạt vị giác rất tốt cho trẻ. Theo các chuyên gia nuôi dạy trẻ Nhật Bản, thì điều này sẽ hỗ trợ và tạo tiền đề để kích thích trí thông minh cho bé.

Khứu giác

Khứu giác là một phần quan trọng trong việc phát triển trí não cho trẻ. Với khứu giác, bạn hãy để trẻ ngửi hương thơm từ hoa. Về sau, trẻ sẽ có xu hướng nhướng người về phía tỏa ra mùi thơm đó. Và khi trẻ được ngửi các mùi khác nhau thì khứu giác của trẻ sẽ phát triển rất nhạy.

Trên đây là cách kích thích trí thông minh cho trẻ từ 1 – 3 tuổi. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích cho các bạn!


Đăng bới: Hiền Nguyễn