Đây chính là 3 bí quyết nuôi dạy giúp trẻ ngày càng thông minh

5 phút đọc - 12/01/2022 - Hiền Nguyễn

Đây chính là 3 bí quyết nuôi dạy giúp trẻ ngày càng thông minh Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình ngày càng thông minh. Vì thế, vấn đề cải thiện và kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ đang nhận được sự quan tâm lớn.

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình ngày càng thông minh. Vì thế, vấn đề cải thiện và kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ đang nhận được sự quan tâm lớn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để nuôi dạy giúp trẻ ngày càng thông minh.

Sau đây là 3 bí quyết nuôi dạy giúp trẻ ngày càng thông minh mà bố mẹ cần tham khảo ngay.

Tầm quan trọng của việc nuôi dạy trẻ thông minh

Trí thông minh của trẻ nhìn chung được quyết định bởi hai yếu tố lớn nhất là di truyền và phương pháp nuôi dạy. Yếu tố di truyền là điều không thể thay đổi nhưng vẫn có cách kích thích não bộ của trẻ dựa theo cách dạy dỗ từ cha mẹ.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) thì gen di truyền sẽ ảnh hưởng 50% đến trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, điều này chỉ tồn tại trong giai đoạn thời thơ ấu và khi trẻ càng lớn thì sự ảnh hưởng của gen tới trí thông minh sẽ ngày càng giảm đi. Ngoài yếu tố bẩm sinh, di truyền thì vẫn có cách giúp trẻ thông minh hơn nếu như biết áp dụng bí quyết để kích hoạt não bộ của trẻ.

Ví dụ như có những trẻ bị bại não vẫn có thể trở thành sinh viên Harvard xuất sắc hay trẻ khuyết tật vẫn có thể vươn lên thành vận động viên vô địch,... Bởi hệ thần kinh trung ương của con người luôn biến đổi không ngừng. Cho nên, bố mẹ cần dựa vào đó để cải thiện tình trạng não bộ và từ đó giúp tăng chỉ số IQ của trẻ.

3 bí quyết nuôi dạy giúp trẻ ngày càng thông minh

Để trẻ ngày càng thông minh hơn, bố mẹ có thể áp dụng 3 bí quyết sau:

- Thường xuyên giao tiếp với trẻ:

Theo một nghiên cứu tiến hành với trẻ từ 4 - 6 tuổi ở Úc, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng với những đứa trẻ thường xuyên được giao tiếp với bố mẹ sẽ có hoạt động tư duy vô cùng mạnh mẽ hơn hẳn. Đồng thời, bộ não của trẻ cũng phát triển hơn so với nhóm trẻ ít giao tiếp với bố mẹ.

Ngoài ra, bố mẹ thường xuyên trò truyện với con cái không chỉ giúp gắn kết mối quan hệ giữa bố mẹ - con cái mà còn phát triển các kỹ năng xã hội cho trẻ. Cho nên, bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con em mình để trẻ trở nên thông minh hơn.

- Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho trẻ:

Những trải nghiệm cảm xúc trong giai đoạn đầu đời sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển và xây dựng tư duy não bộ ở trẻ. Cảm xúc lành mạnh sẽ tác động tích cực tới khả năng tư duy não bộ, thúc đẩy trí não phát triển cho trẻ trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, cảm xúc và nhận thức có mối quan hệ tương trợ nhau. Bởi khi trẻ thoải mái, vui vẻ thì tính tò mà và yêu thích khám phá tìm hiểu kiến thức cùng khả năng học hỏi trở nên mạnh mẽ hơn. Vì thế, bố mẹ cần có cách nuôi dưỡng cảm xúc tích cực để giúp tư duy trẻ phát triển hơn.

- Tạo thói quen tập thể dục cho trẻ:

Sự vận động cũng tác động rất lớn tới quá trình bài tiết các chất hóa học trong não. Đồng thời, nó còn giúp thúc đẩy sự kết nối của các tế bào và tăng cường sự phát triển não bộ. Vì thế, việc thường xuyên tập thể dục là cách giúp trẻ có bộ não phát triển khỏe mạnh và tối ưu.

Trên đây là 3 bí quyết nuôi dạy trẻ trở nên thông minh hơn. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh trong nuôi dạy con cái.


Đăng bới: Hiền Nguyễn