Lý do nên áp dụng phương pháp giáo dục Montessori ngay từ khi trẻ còn nằm nôi

5 phút đọc - 20/01/2022 - Hiền Nguyễn

Lý do nên áp dụng phương pháp giáo dục Montessori ngay từ khi trẻ còn nằm nôi Nhiều người cho rằng phương pháp giáo dục Montessori này sẽ áp dụng khi trẻ đến tuổi đi học mầm non nhưng thực tế nó còn có thể đưa vào giáo dục ngay từ khi bé còn nằm trong nôi.

Phương pháp giáo dục Montessori đang được các phụ huynh Việt Nam quan tâm. Nhiều người cho rằng phương pháp này sẽ áp dụng khi trẻ đến tuổi đi học mầm non nhưng thực tế nó còn có thể đưa vào giáo dục ngay từ khi bé còn nằm trong nôi.

Sau đây, chúng tôi sẽ nêu ra những lý do bạn nên áp dụng phương pháp giáo dục Montessori ngay từ khi trẻ còn nằm trong nôi.

Cho phép tự do di chuyển

Ngày từ khi sinh ra, bố mẹ nên để trẻ có cơ hội tự do di chuyển trong môi trường của chúng. Với trẻ sơ sinh việc bạn cho trẻ có nhiều thời gian không bị bế hay bó hẹp trong xe đẩy, trong nôi hay các thiết bị khác sẽ thực sự tốt. Bởi theo Montessori, bạn ngồi hoặc nằm cạnh con khi trẻ đang nằm trên một tấm chăn mềm trong nhà hay ngoài trời là tốt nhất. Đúng là giai đoạn này trẻ sẽ chưa tự di chuyển những vẫn có thể luyện tập di chuyển tay chân, cổ mà không bị bó hẹp. Điều này sẽ vô cùng có lợi cho sự phát triển khả năng vận động và hình thành nên sự tự tin cho trẻ sau này.

Áp dụng giao tiếp tôn trọng

Đối với phương pháp giáo dục Montessori thì giao tiếp tôn trọng chính là điểm nhấn của mọi lứa tuổi. Điều này cũng được áp dụng ngay từ khi trẻ trong giai đoạn sơ sinh. Nghe có vẻ không khả thi nhưng thực tế lại ngược lại. Việc bạn nói với trẻ mỗi lần khi chuẩ bị bế con lên để cho ăn, thay đã hay làm bất kỳ điều gì đều mang lại ích cho trẻ.

Cụ thể lợi ích của hành động này chính là trẻ sẽ hiểu được tông giọng của bạn và nếu bố mẹ thường xuyên hỏi thì dần dần bé sẽ bắt đầu phản hồi lại bằng các cách khác nhau. Kiểu giao tiếp này sẽ đặt nền móng tuyệt với cho sự tôn trọng lẫn nhau và trẻ được tiếp xúc với vốn từ vựng phong phú ngay từ khi còn rất nhỏ.

Xem công việc chăm sóc trẻ là cơ hội để gắn kết với con

Các công việc thường ngày như cho trẻ ăn, thay tã dường như vô tận trong những tháng đầu đời của bé. Đối với phương pháp Montessori thì xem những công việc này chính là thời gian để kết nối và thời điểm mà bố mẹ tập trung cho con cái. Montessori cho rằng bố mẹ nên nỗ lực làm mọi việc cùng con chứ không phải là cho con.

Khi tiến hành thực hiện các công việc này hãy nói với bé biết bạn đang làm những gì để trẻ phối hợp cùng làm. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy được yêu thương, quan tâm và còn giúp bạn không còn cảm thấy công việc đó là gánh nặng nữa.

Dành thời gian cho sự tự lập

Theo phương pháp Montessori, ngày từ còn rất nhỏ trẻ đã có thể phát triển khả năng tự lập. Đối với trẻ còn nằm trong nôi cũng có những lúc bé hoàn toàn thư thái và tự chơi mà không cần phải đỡ. Hoặc bố mẹ để cho bé tự nhìn quanh phòng và khám phá mọi thữ xung quanh mà không tương tác hay phân tán sự tập trung của trẻ. Hay như lúc trẻ quấy khóc thay vì bế lên ngay bạn hãy trò chuyện hoặc nhẹ nhàng xoa dịu, nắm tay bé. Bởi thi thoảng tất cả sự quấy khóc đó của bé cũng đơn thuần là cần có một sự đảm bảo chắc chắc rằng bạn đang ở bên cạnh bé.

Trẻ luyện tập quan sát

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp giáo dục Montessori đó chính là quan sát. Mỗi lứa tuổi trẻ sẽ có lộ trình phát triển riêng và cách để bạn hiểu được bé đang cần gì, có sẵn sàng cho thử thách hay không chính là quan sát thật kỹ.

Đúng là bố mẹ dành nhiều thời gian ngắm nhìn còn nhưng quan sát thì có chút khác biệt. Bởi đó chính là sự quan sát có mục đích và để hiểu xem trẻ đang phát triển những kỹ năng mới nào, bé thích nhìn những gì rồi cung cấp những thứ mà bé cần. Việc này sẽ giúp bạn biết thêm được cần làm những gì để tốt nhất, phù hợp nhất cho sự phát triển của trẻ.

Trên đây là những lý do mà bố mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ khi còn nằm trong nôi.


Đăng bới: Hiền Nguyễn