Trẻ có não phải phát triển sẽ có 3 đặc điểm này

5 phút đọc - 14/01/2022 - Hiền Nguyễn

Trẻ có não phải phát triển sẽ có 3 đặc điểm này Những người thông minh đều có chức năng não phải phát triển hơn hẳn. Hơn 70% nhà khoa học hiện này đều có ưu thế nằm ở não phải.

Những người thông minh đều có chức năng não phải phát triển hơn hẳn. Hơn 70% nhà khoa học hiện này đều có ưu thế nằm ở não phải. Vậy làm sao để biết được trẻ có não phải phát triển? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề cực kỳ thú vị này nhé!

Tại sao phải phát triển não phải?

Theo nhiều nghiên cứu thì bán cầu não phải của con người có khả năng lưu trữ gấp một triệu lần so với não trái. Ngoài ra, còn rất nhiều điểm khác biệt trong việc phân chia chức năng hai bên bán cầu não. Những người nổi tiếng, nhân tài trên toàn thế giới như Einstein, Marie Curie, Leonardo da Vinci,...đều có não phải siêu phát triển.

Dù nghe rất nhiều về việc phát triển não phải nhưng đa phần các bậc phụ huynh không mấy quan tâm. Thay vào đó, họ luôn nghỉ cách cải thiện kết quả học tập và cho rằng đó mới chính là chìa khóa. Nhưng nếu não phải phát triển một cách hợp lý thì trẻ sẽ trở nên thông minh hơn.

Nhiệm vụ lao động giữa não phải và não trái rất rõ ràng. Nếu não trái được gọi là não lý trí và chịu trách nhiệm tư duy logic, phân tích suy luận. Thì não phải được gọi là não học thuật và chịu trách nhiệm về việc vẽ, tưởng tượng, quan sát. Khi có sự phát triển hợp lý não phải sẽ giúp trẻ không chỉ tăng cường trí nhớ mà còn góp phần mở rộng khả năng tư duy và bé trở nên thông minh hơn.

3 đặc điểm cho thấy trẻ phát triển não phải

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard về những học sinh đạt thành tích cao trong học tập, các nhà khoa học để phát hiện thấy 80% các học sinh này đều có 3 đặc điểm sau:

- Thuận tay trái:

Những người thuận tay trái sẽ có não phải phát triển. Bởi não phải điều khiển tay trái và não trái điều khiển tay phải. Vì thế, việc dùng tay trái nhiều đồng nghĩa não phải tương đối phát triển và những trẻ thuận tay trái sẽ thông minh hơn những trẻ thuận tay phải.

- Tự do tưởng tượng và sáng tác những câu chuyện của riêng mình:

Não phải chịu trách nhiệm về sự phát triển trí tưởng tượng. Cho nên khi trẻ sử dụng các đồ vật thay thế để làm được những việc mà trong cuộc sống không thể đạt được hoặc không có cũng là một dấu hiệu cho thấy bé phát triển não phải ạ.

- Trí nhớ tốt:

Khả năng ghi nhớ tốt của não phải sẽ tốt gấp 1 triệu lần so với não trái. Vì thế, với những trẻ có não phải phát triển thường có trí nhớ tốt và ghi nhớ được những chuyện khi rất nhỏ, học thuộc nhanh chóng.

Làm thế nào để phát triển não phải của trẻ?

Để phát triển não phải của trẻ, bố mẹ có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

- Hãy khích lệ trẻ sử dụng tay trái để kích thích não phải hoạt động nhiều hơn. Cho nên khi thấy trẻ dùng tay trái để ăn, chơi bóng,... bố mẹ không cần phải điều chỉnh hay bắt trẻ đổi sang tay phải.
- Cho trẻ tham gia các hoạt động như múa, hát, âm nhạc... chơi các trò chơi nhiều hơn. Bởi đây là những hoạt động cần sử dụng nhiều sự tưởng tượng, dụng cụ trực quan. Từ đó sẽ kích thích trí tưởng cùng khả năng quan sát của trẻ và từ đó rất có ích cho não phải phát triển.
- Khuyến khích lệ trẻ đặt câu hỏi để giúp bé rèn luyện tư duy phản biện và nhận thức tốt hơn.
- Cho trẻ vận động nhiều hơn để duy trì hoạt động của não bộ.
- Cùng trẻ chơi nhiều trò chơi trí tuệ như chơi cờ, giải ô chữ, câu đố... để kích thích não bộ hoạt động, thúc đẩy tư duy phát triển trí não.

Trên đây là 3 đặc điểm chứng tỏ trẻ có não phải phát triển. Để được tư vấn kĩ hơn về vấn đề này xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi!


Đăng bới: Hiền Nguyễn