Kích thích sự phát triển của bé qua những bài toán tư duy cho trẻ 3 tuổi

5 phút đọc - 17/05/2021 - Hiền Nguyễn

Kích thích sự phát triển của bé qua những bài toán tư duy cho trẻ 3 tuổi Toán tư duy cho trẻ 3 tuổi luôn là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm kiếm.

Toán tư duy cho trẻ 3 tuổi luôn là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các cha mẹ những lý do nên rèn luyện toán tư duy cho bé 3 tuổi và gợi ý một vài dạng bài tập cho bé.

 

Những lý do nên dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi thường đã có thể nói được câu có độ dài vừa phải, biểu đạt được ý kiến của bản thân. Đây chính là thời điểm mà nhiều cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé những khái niệm đầu tiên về con số, chữ cái để làm quen dần và tạo nền tảng cho việc học về sau.

 

Trẻ 3 tuổi khá giỏi bắt chước, thích khám phá những thứ mới, giàu trí tưởng tượng và nhiều ham muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Vì vậy, cha mẹ có thể bắt đầu định hướng tư duy não bộ cho con, dạy con các kỹ năng cần thiết và các bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi nhằm lấy cảm hứng yêu thích môn toán học cho con sau này.

Toán tư duy cho bé 3 tuổi sẽ mang đến những chủ đề với những con số, hình ảnh sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu chứ không phải đơn thuần là những con số hay những phép tính thông thường khô khan như trong toán học.

Do vậy, cho trẻ 3 tuổi học toán tư duy là điều cần thiết và quan trọng. Đây là thời điểm vàng giúp bé phát triển tư duy, để có được những hàng trang tốt nhất bước vào các cấp học cao hơn.

 

Các dạng bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi

- Bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi dạng so sánh đủ và thiếu

Các bé 3 tuổi đang còn nhỏ nên thường những dạng bài tập toán tư duy lúc này vô cùng dễ hiểu nhưng cũng đầy tính thách thức nhằm rèn luyện cho bé. Dạng bài tập so sánh đủ và thiếu sẽ giúp cho các bé phát huy tối đa khả năng quan sát, tư duy và suy nghĩ.

Dạng bài tập này sẽ giúp bé tập phản xạ nhanh khi nhìn hình và các yêu cầu của đề bài. Các phụ huynh sử dụng nhiều tranh ảnh cũng như hình cụ thể với nhiều màu sắc sinh động nhằm gợi hứng thú và ham học hỏi cho bé.

 

- Bài tập toán tư duy cho bé 3 tuổi dạng quy luật

Học toán tư duy thì điều quan trọng là cần tìm ra quy luật của nó để có thể giải đáp được các dạng bài tập này. Rèn luyện được khả năng tư duy theo quy luật sẽ giúp cho bé áp dụng được nhiều môn học và trong cuộc sống. Vậy nên, những dạng bài tập toán tư duy cho bé 3 tuổi dạng quy luật này khá đa dạng.

Phụ huynh cũng có thể sử dụng những con số trong ngày tháng năm để áp dụng dạy học toán tư duy cho trẻ 3 tuổi. Dạy cho bé nhận biết được trật tự của con số trong tuần, tháng và năm hoặc số lẻ, số chẵn trong phạm vi từ số 50 trở xuống hoặc 50 trở lên.

Khi trẻ chơi để giúp bé hứng thú làm nhanh hơn, phụ huynh có thể áp dụng phương pháp dạy thông qua các trò chơi giúp bé nắm bắt được các quy luật cũng như trình tự của các con số và dự đoán số tiếp theo sẽ như thế nào.

Khi cho con khám phá cảnh vật xung quanh, phụ huynh có thể cho trẻ học tập toán tư duy bằng cách hướng dẫn cũng như giải thích cho bé, sau đó để cho bé tự tìm kiếm và khám phá mọi thứ xung quanh rồi tự tìm ra quy luật của nó.

 

- Bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi dạng tập đếm số

Tập đếm số là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng cho các bé. Ở độ tuổi mới bắt đầu tập quen với các bài toán tư duy thì đây là dạng bài tập giúp rèn luyện khiến trẻ rất thích thú. Bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi dạng tập đếm số còn được áp dụng qua những dạng bài tập đếm số từ ngón tay, các đồ chơi của bé hoặc đếm số lượng các thành viên trong gia đình.

 

- Nhận biết được hình khối

Cho bé luyện tập bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi thông qua các hình ảnh, tranh vẽ về hình khối như hình vuông, hình tròn, hình tam giác… Điều này vô cùng tốt cho bé rèn luyện trí não và khả năng tư duy. Phụ huynh có thể đưa ra các đáp án cho bé tự lựa chọn thông qua việc quan sát và nhận biết các hình khối. Có rất nhiều đồ vật xung quanh có hình khối như các đồ dùng trong nhà, đồ chơi của trẻ, những món ăn, chiếc kẹo, cái bánh…đều có thể giúp cho bé 3 tuổi nhận biết được các hình khối đơn giản.

 

VietParent - nơi cung cấp các ứng dụng học toán tư duy cho trẻ

VietParent đã không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Với đội ngũ thầy cô giàu có kinh nghiệm giảng dạy cùng những chương trình học online được thiết kế lý thú và hấp dẫn mà VietParent đã đúc kết được từ những phương pháp học tập được lĩnh hội từ những người thầy nổi tiếng trên thế giới như: Tony Buzan, Biswaroop, Dominic O'Brien,... Ba mẹ có thể tham khảo các ứng dụng học toán Soroban sau nhé:

 

Bigbrain Soroban

 

VietParent đã trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp phần mềm dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi, cam kết giúp bé phát triển tư duy một cách đột phá.


Đăng bới: Hiền Nguyễn