Phương pháp giáo dục Montessori có gì đặc trưng?

5 phút đọc - 21/02/2022 - Hiền Nguyễn

Phương pháp giáo dục Montessori có gì đặc trưng? Nhắc tới phương pháp giáo dục Montessori chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì. Phương pháp giáo dục này được nhiều quốc gia áp dụng bởi nó mang lại nhiều lợi ích to lớn. Vậy phương pháp giáo dục Montessori có gì đặc trưng?

Nhắc tới phương pháp giáo dục Montessori chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì. Phương pháp giáo dục này được nhiều quốc gia áp dụng bởi nó mang lại nhiều lợi ích to lớn. Vậy phương pháp giáo dục Montessori có gì đặc trưng?

Với bài viết tuần này, hãy cũng Vietparent tìm hiểu về những đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori nhé!

Trẻ tự chọn hoạt động

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ sẽ được tự do lựa chọn hoạt động mà bé yêu thích. Bởi phương pháp này đề cao tính tập trung, cá tính của trẻ. Nói dễ hiểu thì Montessori không có giáo trình hay đánh giá chung giữa các bé với nhau. Thay vào đó, trẻ sẽ tự học tập thông qua các giáo cụ và hoạt động yêu thích của riêng mình. Thời gian học tập của trẻ phù hợp với nhịp độ phát triển riêng.

Trong lớp học Montessori, các giáo cụ sẽ được sắp xếp ngăn nắp và đến giờ hoạt động mỗi trẻ tự chọn một bộ giáo cụ, một góc phòng. Tại đây, trẻ sẽ tự do khám phá với hoạt động của riêng mình mà không bị làm phiền hay ngắt quãng.
Đây chính là đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori khi đề cao sự tập trung tối đa, xây dựng tinh thần và khả năng tự học hỏi để thu nhận kiến thức, ghi nhớ lâu cho trẻ.

Phương pháp giáo dục Montessori học tập thông qua giáo cụ

Theo bà Montessori – người sáng lập ra phương pháp này đã quan sát và nhận thấy được trẻ hay bị hấp dẫn bởi các vật dụng và chất liệu kích thích sự cảm nhận của các giác quan. Vì thế, bà đã phát triển ra các đồ vật đặc biệt để giúp tạo nên môi trường đa dạng cho trẻ học tập.

Những đồ vật trong phương pháp giáo dục Montessori được gọi là giáo cụ, học cụ. Số lượng giáo cụ của Montessori rất nhiều, phong phú và khá cầu kỳ. Mục đích của những giáo cụ là để giới thiệu cho trẻ sự đa dạng các lĩnh vực từ địa lý, nghệ thuật, toán học,… Và mỗi giáo cụ là một bài học, trẻ sẽ tự mày mò, khám phá và tìm ra bài học từ đó.

Lớp học Montessori sẽ trộn độ tuổi

Không giống như các lớp học truyền thống, tại Montessori sẽ phân theo từng nhóm tuổi từ lớp dành cho bé 0-3 tuổi, lớp dành cho 3-6 tuổi. Trong một lớp học sẽ có các độ tuổi khác nhau.

Điều này sẽ mang lại 2 lợi ích. Đầu tiên là các anh chị lớn hơn sẽ hỗ trợ  em nhỏ tốt hơn. Từ đó, trẻ sẽ có trách nhiệm, tốt bụng, biết quan tâm chăm sóc và giúp đỡ người khác. Nhờ được phát triển sớm cả về nhận thức lẫn kỹ năng xã hội, biết yêu thương và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Thứ hai, giáo viên Montessori sẽ có thời gian dài gắn bó và thấu hiểu được trẻ cũng như hình thành phát triển tốt nhất cho bé. Nhờ đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình học tập, tin tưởng và bộc lộ năng khiếu của mình.

Có môi trường trật tự, ngăn nắp và hài hòa

Môi trường học tập tại lớp Montessori sẽ được thiết kế phù hợp với vóc dáng của trẻ. Vì thế, những giáo cụ được đặt ở vị trí vừa tầm tay để trẻ có thể tự lấy và tự cất gọn sau khi khám phá, học tập xong. Lớp học được bố trí theo trật tự nhất định cùng màu sắc hài hòa. Điều này sẽ tạo ra một không gian học tập tốt nhất với trẻ.

Hơn nữa, yêu cầu chính của phương pháp giáo dục Montessori đó là tính trật tự và sự ngăn nắp.

Trên đây là những đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori. Nếu bạn và quý phụ huynh cần tìm hiểu thêm về phương pháp này hãy liên hệ ngay với chúng tôi.


Đăng bới: Hiền Nguyễn