Những điều cần biết về giáo dục Montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ

5 phút đọc - 10/02/2022 - Hiền Nguyễn

Những điều cần biết về giáo dục Montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ Thời kỳ nhạy cảm của trẻ sẽ bắt đầu từ 0 – 6 tuổi. Lúc này, bố mẹ cần có phương pháp giáo dục phù hợp để hỗ trợ và khích thích sự phát triển toàn diện cho trẻ. Trong đó phải kể tới phương pháp giáo dục Montessori.

Thời kỳ nhạy cảm của trẻ sẽ bắt đầu từ 0 – 6 tuổi. Lúc này, bố mẹ cần có phương pháp giáo dục phù hợp để hỗ trợ và khích thích sự phát triển toàn diện cho trẻ. Trong đó phải kể tới phương pháp giáo dục Montessori.

Sau đây là những điều bạn cần biết về giáo dục Montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ.

Cách dạy trẻ theo các giai đoạn nhạy cảm từ 0 - 6 tuổi

Trẻ trong giai đoạn nhạy cảm bắt đầu từ 0- 6 tuổi. Tại đây các chuyên gia đã đưa ra cách dạy để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể cách dạy trẻ ở giai đoạn này như sau:

-    Giai đoạn nhạy cảm với ngôn ngữ của trẻ xuất hiện khá sớm từ 0 – 6 tuổi. Lúc này trẻ đã bắt đầu nhận thức được hình dạng khuôn miệng, giọng nói và tập nói theo người lớn. Việc này chứng tỏ khả năng ngôn ngữ của trẻ đã bắt đầu bộc lộ. Vì thế, khi trẻ mới ra đời bố mẹ nên thường xuyên tiếp xúc và nói chuyện với bé. Hãy thúc đẩy năng biểu đạt của trẻ bằng cách đặt câu hỏi cho bé. Những điều này sẽ tạo cơ sở vững chắc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ sau này.

-    Những giác quan của trẻ đã được hình thành cả từ lúc chưa sinh ra. Từ 0 – 3 tuổi, trẻ có thể tiếp nhận thông tin từ bên ngoài. Sau 3 tuổi, trẻ không chỉ nhận thức mà còn tự tiến hành phân tích thông tin. Đặc biệt, tính hiếu kỳ và tò của trẻ ở giai đoạn này phát huy rất mạnh. Và để trẻ tìm hiểu và khám phá thế giới quanh, bạn hãy hỗ trợ và hướng dẫn bé sử dụng các giác quan để xác định rõ hình ảnh, âm thanh để nhận thức về cuộc sống.
-    Trẻ trong giai đoạn nhạy cảm từ 0- 6 tuổi thường hiếu động và nghịch ngợm. Vì thế, bố mẹ  cần quan tâm và tạo cho bé có điều kiện tốt nhất cần để vận động. Bên cạnh đó, bạn chú ý cho bé rèn luyện động tác phối hợp giữa tay chân và mắt. Việc này sẽ giúp não trái và não phải của trẻ phát triển cân bằng. Từ đó tạo nên sự phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn trí tuệ.

Giáo dục montessori giúp trẻ nhạy cảm đối với những quy phạm xã hội

Khi trẻ khoảng 2 – 3 tuổi sẽ bắt đầu nảy sinh cảm xúc đơn thuần nhất. Và độ tuổi này bé cần được giao lưu kết bạn. Cho nên, bố mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng trang lứa, tham gia các hoạt động giao lưu cộng đồng, tập thể. Qua các hoạt động này, trẻ sẽ làm quen với các quy phạm xã hội và hình thành những thói quen tốt như lễ phép, chào hỏi, phép tắc sinh hoạt…

Giáo dục Montessori dạy trẻ tập viết trong giai đoạn nhạy cảm

Trẻ từ 3 tuổi rưỡi sẽ cảm thấy hứng thú với việc viết, vẽ. Do đó, bố mẹ không nên cấm đoán mà hãy khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ được tư do sáng tạo. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển trí não, tư duy và óc sáng tạo về sau.

Giai đoạn nhạy cảm cần cho trẻ phát triển khả năng đọc

Trong giai đoạn nhạy cảm, khả năng đọc ở trẻ thường xuất hiện muộn hơn khả năng ngôn ngữ hay vận động. Bởi vì lẽ đó, bố mẹ không nên ép buộc trẻ học chữ quá sớm. Hãy để trẻ được tự do phát triển khả năng của mình. Hoặc để kích thích khả năng đọc cho trẻ ở giai đoạn nhạy cảm hãy tạo môi trường thật tốt, kết hợp với các hoạt động khác.

Trên đây là những điều cần biết về giáo dục Montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục này hãy liên hệ với chúng tôi nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn