Quá trình phát triển trẻ sơ sinh 8-9 tháng tuổi

Quá trình phát triển trẻ sơ sinh 8-9 tháng tuổi

Lúc này, con thật sự rất năng động. Con thích bò khám phá mọi ngóc ngách rồi cả thích ném đồ cho ba mẹ bắt được. Đã đến lúc, ba mẹ cần dạy con đâu là đúng đâu là sai hay chỗ nào an toán còn khu vực nào là nguy hiểm khi tập cho con chơi tự lập mẹ nhé. Con đã có thể hiểu được những câu mệnh lệnh đơn giản như ngồi, nằm, mẹ đâu rồi…

Kĩ năng của bé

Kĩ năng thuần thục

  • Bám vịn đứng dậy khi giữ được một cái gì đó
  • Con bật âm được vài âm tiết bập bẹ
  • Hiểu được kha khá khái niệm, tồn tại của mọi vật

Kĩ năng mới

  • Bám vịn đứng và bước đi vài bước
  • Biết hút nước từ ống hút và uống bằng cốc
  • Thành thạo kỹ năng bốc khi ăn dặm
  • Biết đập đồ vật vào nhau tạo tiếng kêu

Kĩ năng nâng cao

  • Gọi đúng tên pa-pa khi thấy bố hoặc ma-ma khi thấy mẹ.
  • Biết tung món đồ chơi nào đó lên trời rồi lấy lại
  • Bốc nhón tốt bằng 2 ngón trỏ và cái

Phát triển thể chất

 

Thế giới trong mắt trẻ 9 tháng về xung quanh là vô cùng tò mò và thích khám phá. Con tìm mọi cách để với lấy vật con muốn cũng như mong muốn được tự đúng lên và di chuyển bằng đôi bàn chân của mình. Những chiếc xe đồ chơi chạy bằng dây cót hay pin là cái con thích thú rồi trườn/ bò theo khi xe chạy.

Con có thể ngồi trong thời gian dài và bám vịn đứng lên từ vị trí đó. Với một số bé con sẽ còn bám vịn đi vài bước nữa nhé.

Bây giờ con đã có cá tính và suy nghĩ cá nhân nên cách chơi cũng sáng tạo theo cách con muốn. Đôi khi mẹ sẽ phát cáu khi nói “không” mà con vẫn phớt lờ và tiếp tục táy máy.

Khả năng nhận thức và hiểu của con cũng phát triển. Con có thể trả lời đúng một số câu hỏi đơn giản hay yêu cầu đơn giản khá tốt. Tuy nhiên con sẽ quên rất nhanh khi hôm sau hỏi lại. Và mỗi bé có những điểm mạnh khác nhau nên ba mẹ hãy kiên nhẫn khi các bạn đồng trang lứa đã đạt được nhưng con thì chưa nhé. Rồi con sẽ sớm đạt được thôi.

Con cũng để ý kỹ hơn và nhận ra ngay biểu lộ của mẹ nếu vui hay buồn. Đã đến lúc mẹ cần dạy cho con những cái cơ bản như cái nào đúng cái nào sai. Rồi khu vực nào an toàn và khu vực nào nguy hiểm.

Các loại sách tuyện có tranh ảnh là công cụ giúp con phát triển kỹ năng nghe – nói cũng như hứng thú đọc sách, chơi với sách của con. Khả năng hiểu và nhận ra mặt chữ của con ngày càng tiến bộ.

 

Hỗ trợ bé thế nào

Con rất thích hoạt động bò theo một món đồ chơi chạy hoặc bò theo hướng đồ vật rơi/ bị ném. Hoạt động bò cũng giúp con củng cố cứng cáp cổ tay và chân. Nếu không có chỉ định nào của bác sĩ thì mẹ cũng đừng lo rồi bảo hộ đệm, mút đầu gối hay mũ bảo hiểm nhé, hãy cho con được bò trần tiếp xúc mọi bề mặt.

Việc đưa con đi ra ngoài khám phá cũng rất quan trọng để con phát triển các kỹ năng xã hội, nhận thức về thế giới quan xung quanh tốt hơn. Kết hợp việc giới thiệu sử dụng các cụm từ ngắn nói lắp đi lặp lại cho con nghe như “wow, bạn chó kìa. Con có nhìn thấy bạn chó ở đó không?”

Vì ở giai đoạn này con hầu như hiểu được ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của mẹ nói. Mẹ càng tích cực trò chuyện tương tác với con thì con càng nhanh học được cách nói và giao tiếp qua lại.

Độ tuổi con lúc này rất thích tò mò và tìm kiếm một cái gì đó bị giấu nên mẹ có thể chơi các trò chơi như trốn tìm sau ghế, sau bàn, sau lưng… hay giấu một món đồ chơi yêu thích trước mặt bé bằng một cái khăn và bé sẽ đi tìm giật tung khăn lên thích thú.

 

Lo lắng khi nào

Nếu em bé vẫn chưa biết bò thì mẹ nên thảo luận với bác sĩ để kiểm tra xem có thiếu vitamin D không nhé

Bé không quan tâm đến bất kỳ điều gì xung quanh đang diễn ra

Bé không trả lời hay đáp trả gì khi bạn gọi tên con/ nói chuyện với con hoặc con không bập bẹ nói gì cả

Bé không phát triển theo đúng tỷ lệ % của mình, hoặc cân nặng bé giảm xuống dưới tỷ lệ % cho tuổi của mình.

Phát triển cảm xúc

Con vẫn chưa quen với việc lạc lỏng một mình trong một thời gian dài nên con sẽ rất hay đi tìm mẹ và bám mẹ đấy. Khi ở trong một đám đông thì con sẽ có xu hướng tiến lại ngồi sát mẹ.

Phát triển ngôn ngữ

Con đã có thể hiểu một vài câu mệnh lệnh đơn giản thường ngày như lấy đồ chơi. Khi bé mút hay gặm cái gì đó mà mẹ vừa nói “Không” vừa nghiêm mặt và biểu hiện không đồng ý thì mẹ cũng nên cất món đó khỏi tay con. Con dần hiểu được hành vi và có phản xạ tốt như thấy mẹ cầm bình sữa sẽ chờ được mẹ cho bú hoặc kêu “a..a” đòi bú.

Con phân biệt được mình và mẹ trong gương. Con thích bắt chước theo cái mẹ làm như vỗ tay và khi làm được mọi người hoan hô con sẽ rất thích thú làm thêm vài lần nữa. Còn khi thấy bạn khác khóc con cũng khá nhạy cảm và khóc theo.

Con có thể bập bẹ một vài âm nhưng chưa chuẩn xác nhưng có ngữ điệu lên xuống cao thấp khác nhau. Con bắt chước tiếng tạch tạch hay ho hay bái bai của người lớn và vẫy vẫy tay theo.

Khi nghe mọi người nói chuyện, em bé sẽ rất tập trung chú ý lắng nghe và dõi theo câu chuyện.