Trẻ có thể học được những gì khi ở trong bụng mẹ?

5 phút đọc - 27/07/2022 - Hiền Nguyễn

Trẻ có thể học được những gì khi ở trong bụng mẹ? Đọc truyện hay nói chuyện cùng con sẽ giúp bé được trải nghiệm việc học tập đơn giản từ khi còn trong bụng mẹ.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng con bạn có thể bắt đầu học khi còn trong bụng mẹ. Bạn chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng sở thích của bé đối với đồ ăn và âm nhạc bắt đầu hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Do đó, cách tốt nhất để dạy bé là tương tác với con. Bất cứ khi nào con bạn đá, hãy khuyến khích bằng giọng nói hoặc chạm vào một điểm trên bụng của bạn để hướng những cú đá của nó vào đó và dạy nó cách phản ứng.

Đọc truyện hay nói chuyện cùng con sẽ giúp bé được trải nghiệm việc học tập đơn giản từ khi còn trong bụng mẹ.

Em bé có thể học trong bụng không?

Đúng vậy, việc học của bé bắt đầu từ trong bụng mẹ. Mọi cảm giác bạn truyền qua hoặc thậm chí là những cái chạm nhẹ vào bụng bầu của bạn đều là những cách tương tác hay ho của mẹ với con. Từ thức ăn bạn ăn đến những cảm xúc bạn trải qua, mỗi hành động đó đều được chia sẻ với em bé dù đang ở trong bụng mẹ.

Con có thể học được những gì?

Trẻ sơ sinh ghi nhớ âm thanh và mùi vị mà chúng đã nghe và trải nghiệm trong bụng mẹ. Về cơ bản, nếu bạn có niềm yêu thích với một bài hát hoặc chương trình cụ thể trong khi mang thai, em bé của bạn rất có thể nhận ra âm thanh của nó sau khi chào đời. Điều này cũng có thể làm cho em bé của bạn cảm thấy thoải mái do sự quen thuộc.

Ngoài âm thanh, em bé của bạn cũng sẽ quen với mùi vị và học cách thích chúng. Nếu bạn ăn một loại thực phẩm thường xuyên trong khi mang thai, em bé của bạn cũng sẽ có xu hướng thích món đó hơn sau khi sinh.

Làm thế nào để dạy con khi còn trong bụng mẹ?

Em bé của bạn học bên trong bụng mẹ của bạn theo những cách khác nhau. Cụ thể:

- Bằng cách phát nhạc
Hãy phát một bản nhạc nhẹ chứ không phải nhạc ồn ào, vì những bài hát quá sôi động có thể khiến em bé của bạn căng thẳng. Mozart và nhạc cổ điển được coi là lý tưởng để kích thích sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh.
- Tương tác giọng nói và cảm xúc
Em bé sẽ nhận ra giọng nói của bạn, bạn là người dành nhiều thời gian nhất cho nó. Mỗi từ bạn nói đều đi qua đường bụng và dội lại qua nước ối, do đó sẽ đến được với đứa con bé bỏng của bạn. Do đó, hãy nói những lời ngọt ngào, nhẹ nhàng, quan tâm để con có một ký ức đẹp.
Ngay cả những cảm xúc bạn cũng được chia sẻ với em bé. Khi bạn khóc, cười hoặc cảm thấy hạnh phúc, em bé của bạn sẽ cảm nhận được và con dần quen với những cảm xúc đó. Điều này sẽ thể hiện rõ trên khuôn mặt của con khi chào đời.
- Vị giác và Khứu giác
Âm thanh và những cái chạm nhẹ không phải là những thứ duy nhất bạn có thể làm trong quá trình thai giáo. Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp và dạy con thông qua vị và mùi.
Ở  tháng thứ 7, các giác quan của bé đã được hoàn thiện. Thực phẩm mẹ bầu ăn sẽ đi vào nước ối, rồi sẽ được thai nhi tiếp nhận. Điều này làm cho chúng quen với hương vị và mùi của thức ăn bạn ăn, do đó sẽ sớm hình thành sở thích ăn uống trước khi sinh.
Mẹo dạy con khi còn trong bụng
- Hình thành thói quen kể chuyện.
- Tập thể dục giúp cải thiện lưu thông máu xung quanh cơ thể mẹ, do đó làm tăng sự phát triển tế bào thần kinh trong não bộ của em bé. Nó giúp kích hoạt khả năng học tập và phát triển trí nhớ hơn 40% so với những đứa trẻ bình thường.
- Bổ sung Vitamin D bằng cách phơi nắng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chứng tự kỷ và xương yếu ở trẻ có liên quan đến việc thiếu hụt Vitamin D. Nếu bạn muốn những đứa trẻ nhỏ của mình có một bộ xương chắc khỏe và một trái tim khỏe mạnh, hãy tắm nắng khoảng 20 phút mỗi ngày.
- Trò chuyện với con bạn, biệt là từ tuần thứ 27. Em bé thậm chí còn phản ứng với các ngôn ngữ và giọng nói trong bụng mẹ, điều này là dấu hiệu cho thấy đã tới thời điểm hoàn hảo để nói chuyện cùng con.

Cho dù bạn đang có ý định mang thai hay bạn đã mang thai, thì cách tốt nhất để tăng cường  sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi là giáo dục con từ trong bụng mẹ. Đừng quá tạo áp lực, hãy thực hiện nhẹ nhàng như vậy hoặc đăng kí tham gia khóa học thai giáo uy tín của VietParent, từng bước một và bạn sẽ thành công.


Đăng bới: Hiền Nguyễn