Thai giáo trực tiếp và gián tiếp có gì khác nhau?

5 phút đọc - 20/06/2022 - Hiền Nguyễn

Thai giáo trực tiếp và gián tiếp có gì khác nhau? Thai giáo được chia thành hai loại hình thức đó là trực tiếp và gián tiếp. Vậy giữa hai hình thức thai giáo này có gì khác nhau?

Thai giáo được chia thành hai loại hình thức đó là trực tiếp và gián tiếp. Vậy giữa hai hình thức thai giáo này có gì khác nhau? Ở bài viết tuần này, hãy cùng Vietparent tìm hiểu về thai giáo trực tiếp và gián tiếp nhé!

Thai giáo trực tiếp là gì?

Thai giáo trực tiếp là việc sử dụng những thông tin bên ngoài tác động trực tiếp lên thai nhi. Điều này giúp cho tinh thần của trẻ luôn vui vẻ và hưng phấn, đồng thời kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi.

Với hình thức thai giáo này thì thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua xúc giác và thính giác. Do đó, thai giáo trực tiếp sẽ phần nhiều là thông qua âm thanh và vận động.

- Thai giáo thông qua vận động, mẹ sẽ theo dõi những vị trí thai nhi thường đạp. Lúc này mẹ đặt ngón tay lên vùng bụng chỗ thai nhi thường đạp và ấn nhẹ vào đó rồi nâng tay lên. Thực hiện động tác nâng, ấn nhẹ nhàng nhiều lần hàng ngày sẽ kích thích thai nhi phản hồi lại. Những kích thích đó rất có lợi cho sự phát triển não bộ và độ mẫn cảm của cơ thể thai nhi. Khi thai nhi được 6 – 7 tháng tuổi, mẹ hãy kích thích thai nhi độ trong tử cung bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng.

- Thai giáo thông qua âm thanh sẽ áp dụng khi thai nhi được khoảng 5 – 6 tháng. Vì lúc này thính lực của thai nhi đã có thể tập trung và lắng nghe nhịp tim đập của mẹ. Bé cũng dần nghe được những âm thanh êm dịu, có âm luật và tiết tấu. Việc cho trẻ thường xuyên nghe nhạc sẽ giúp con phát triển trí tuệ và nuôi dưỡng tính cách linh hoạt sau này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp thêm thai giáo ngôn ngữ để thai nhi làm quen được với ngữ âm, ngữ điệu. Từ đó, trẻ sẽ có khả năng thích ứng với ngôn ngữ của đại não khi ra đời và lớn lên.

Thế nào là thai giáo gián tiếp?

Khác với thai giáo trực tiếp, hình thức thai giáo này sẽ là quá trình tác động gián tiếp tới thai nhi thông qua người mẹ. Vì thế, người mẹ cần phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cả hai mẹ con và chọn lối sống lạc quan, tích cực.

Khi thực hiện thai giáo gián tiếp, mẹ cần phải chú ý nhiều thứ. Trong đó, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và tránh các mối nguy hại tới thai nhi như cảm cúm, lây nhiễm virus. Ngoài ra, người mẹ không dùng các chất kích thích, khi dùng thuốc phải hết sức thận trọng. Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử có tia phóng xạ như máy tính, xem ti vi quá lâu.

Trong thai giáo gián tiếp người ta còn phân nhỏ thành 2 hình thức nhỏ đó là thai giáo tinh thần và thai giáo về mặt dinh dưỡng. Nếu như thực hiện thai giáo tinh thần, người mẹ cần chú ý giữ cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh và vui vẻ, loại bỏ những lo lắng kết hợp nghe những giai điệu âm nhạc du dương, ngắm nhìn cảnh đẹp của thiên nhiên, tác phẩm nghệ thuật và đọc các loại truyện đồng thoại, các bài thơm,… để mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.

Còn thai giáo về mặt dinh dưỡng, mẹ bầu cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý trong suốt quá trình mang thai. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học dành cho bà bầu đó là các loại thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải, ít ăn các chất mỡ hay các loại gia vị có tính chất kích thích.
Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ phần nào hiểu được đâu là thai giáo trực tiếp đâu là thai giáo gián tiếp. Để được tư vấn chi tiết hơn về khóa học thai giáo uy tín bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn