Những câu hỏi thường gặp khi cho trẻ học phương pháp Soroban

5 phút đọc - 14/07/2022 - Hiền Nguyễn

Những câu hỏi thường gặp khi cho trẻ học phương pháp Soroban Soroban được xem là một trong những phương pháp học toán không mới nhưng cực kỳ có lợi với trẻ nhỏ.

Soroban được xem là một trong những phương pháp học toán không mới nhưng cực kỳ có lợi với trẻ nhỏ. Việc sử dụng loại thiết bị này sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn trong học tập và đem lại nhiều lợi ích khác.

Trong bài viết này, cùng với VietParents giải đáp một số thắc mắc liên quan đến phương pháp học toán tư duy soroban nhé.

Tại sao phải học bàn tính khi chúng ta có máy tính?

Trước tiên, phương pháp này giúp cải thiện kỹ năng toán học và cải thiện hứng thú học toán cho các bé.  Đồng thời giúp tăng khả năng tập trung, quan sát, trí nhớ, khả năng phân tích, hình dung, trí tưởng tượng của con.

Không chỉ vậy, phương pháp này còn rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tự tin và kỷ luật cho con. Nâng cao kỹ năng lắng nghe và giải quyết vấn đề. Tăng cường sự phối hợp giữa mắt, tai và tay. Đặc biệt là cải thiện sự phát triển của cả phần não trái và phải.

Có đúng là học bàn tính có thể cải thiện kỹ năng tập trung?

Đúng vậy, các phép tính số học cần phải rất chính xác. Kể cả khi sử dụng máy tính bỏ túi, nếu đầu óc không tập trung cũng dễ mắc sai lầm và bấm phím không chính xác. Điều này cũng đúng khi sử dụng bàn tính, học sinh phải tập trung và tỉnh táo để có được câu trả lời đúng. Như vậy, dùng bàn tính thường xuyên sẽ cải thiện khả năng tập trung của trẻ.

Chúng ta có thể thực hiện những phép tính nào với bàn tính?

Sử dụng bàn tính, bạn có thể giải quyết tất cả những vấn đề toán học từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh  các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, chúng ta còn có thể tính số thập phân, căn bậc hai...

Khi nào trẻ có thể bắt đầu học bàn tính?

Trẻ em có thể bắt đầu học bàn tính từ 4 - 13 tuổi.

Ưu và nhược điểm của việc bắt đầu sử dụng bàn tính sớm là gì?

Ưu điểm:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn quá trình phát triển não bộ của con người diễn ra ở độ tuổi 13. Việc học Soroban sẽ có lợi hơn cho sự phát triển trí não của trẻ nếu chúng bắt đầu sớm hơn. Ngoài ra, trẻ nắm bắt các khái niệm về phép tính số học càng sớm thì chúng càng có thể áp dụng những kỹ năng này sớm hơn và xuất sắc hơn.

Nhược điểm:

Trẻ học sớm phụ huynh sẽ phải mất nhiều thời gian để giúp con nắm bắt kiến thức, hiểu được các khái niệm cơ bản của toán học trên bàn tính, chẳng hạn như các công thức cộng / trừ.

Con tôi có bị nhầm lẫn giữa toán bàn tính và toán học ở trường không?

Không, nó không ảnh hưởng đến phương pháp dạy toán của trường. Bàn tính được coi là công cụ hữu hiệu để học các kỹ thuật tính nhẩm để giải các phép tính số học từ đơn giản đến phức tạp. Tính toán bằng bàn tính dựa trên thao tác của các hạt hơn là các quy trình số học. Vì vậy, có thể coi đây chỉ là một phương pháp giải toán khác.

Chương trình này có thể giúp những trẻ em gặp khó khăn với môn toán ở trường không?

Những trẻ em gặp khó khăn trong việc tuân theo các phương pháp toán được dạy ở trường sẽ rất phù hợp với Soroban. Thông thường, trẻ em bắt đầu học các con số bằng cách đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, việc tính với các số lớn hơn 10 sẽ trở nên rất khó khăn do thiếu các đối tượng hữu hình có thể đếm được. Lúc này, bàn tính sẽ giúp trẻ em dễ dàng làm quen với số có nhiều chữ số bằng cách trình bày các số và mối quan hệ của chúng dưới dạng hạt cụ thể thay vì các quy trình số học trừu tượng thông thường.

Sử dụng bàn tính cũng có thể giúp trẻ nhỏ dễ dàng hiểu các khái niệm toán học, chẳng hạn như giá trị của số, hệ thập phân, v.v. Một khi trẻ em hiểu các con số, chúng sẽ dần yêu thích toán học hơn.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm phương pháp Soroban tại VietParents nhé!


Đăng bới: Hiền Nguyễn