Muốn dạy bé học bảng chữ cái nhanh thuộc, bố mẹ hãy áp dụng những cách này

5 phút đọc - 27/04/2022 - Hiền Nguyễn

Muốn dạy bé học bảng chữ cái nhanh thuộc, bố mẹ hãy áp dụng những cách này Thời điểm bố mẹ nên dạy con cách nhận biết chữ cái là khi trẻ lên 4 tuổi. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể tiếp thu một cách nhánh chóng. Vậy đâu là cách để bố mẹ dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh thuộc?

Thời điểm bố mẹ nên dạy con cách nhận biết chữ cái là khi trẻ lên 4 tuổi. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể tiếp thu một cách nhánh chóng. Vậy đâu là cách để bố mẹ dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh thuộc?

Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số cách dạy bé học bảng chữ cái nhanh thuộc mà bố mệ có thể áp dụng.

Dạy trẻ phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Với cách này, bố mẹ nên sử dụng sách in chữ cái đính kèm theo hình ảnh hoặc chỉ chó bé những chữ cái trong môi trường sống xung quanh như trên biển hiệu quảng cao, quần áo, tạp chí, nhãn hiệu thực phẩm,… Cách này sẽ giúp trẻ thu hút và thích thú với những màu sắc cùng tranh ảnh, từ đó bé học chữ cái cũng nhanh hơn.

Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu” khi dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh thuộc

Việc bố mẹ thường xuyện trò chuyện với trẻ và hướng dẫn bé quan sát cũng như đặt câu hỏi ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé nhớ lâu hơn. Điều này cũng đồng nghĩa bố mẹ đang tạo ra môi trường toàn chữ cho trẻ. Ví dụ như bạn đưa bé đi siêu thị, bạn sẽ hỏi trên gói bánh con thấy chữ gì hoặc con hãy chỉ chữ A cho mẹ,… Hoặc bạn cho bé xem những câu đối, kể chuyện cho bé nghe,… Dần dần trẻ sẽ bị ảnh hưởng khi liên tục xem chữ cái, đọc câu, đọc từ,…bé càng nhanh biết chữ.

Không nên quá chú tâm vào việc phát âm chuẩn khi dạy trẻ chữ cái

Trẻ khi học chữ lúc đầu sẽ không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn và điều đó là hoàn toàn bình thường. Cho nên khi bé phát âm sai, bố mẹ đựng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho tới khi chuẩn xác thì thôi. Bởi những hình phạt này sẽ vô hình làm trẻ cảm thấy sợ hãi và không có hứng thú với việc học chữ cái nữa. Để sữa phát âm sai cho trẻ thì trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bố mẹ hãy để bé tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Chữ cái thường được sử dụng nhiều nhất. Vì thế, bố mẹ hãy cho bé làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Sau khi trẻ đã nhận biết được rồi thì hãy cho đọc văn bản hoặc sách.

Hình thành thói quen học tập cho trẻ

Đây là điều quan trọng nhất khi dạy trẻ học chữ cái. Bởi việc hình thành thói quen học chữ cái sẽ gần như quyết định tới hiệu quả và kỹ năng học tập sau này của trẻ. Tuy nhiên, để có được điều đó thì bố mẹ phải tạo ra môi trường học tập sinh động, thú vị và nghiêm túc.

Vừa học, vừa chơi, vừa cười

Bố mẹ có thể dạy chữ cái cho trẻ thông qua các trò chơi. Cách này sẽ giúp trẻ tiếp cận chữ cái một cách vô thức. Khi áp dụng cách này, bạn không nên định ra chỉ tiêu hay mức độ mà hãy tạo nên sự vui vẻ trong học tập và nên kết thúc trước khi trẻ thấy chán. Vì như vậy mới giữ được sự hứng thú học lâu dài và lần học sau bé sẽ chủ động yêu cầu bố mẹ dạy chữ.

Thường xuyên đọc sách cho trẻ

Thông qua hành động này, trẻ sẽ vô thức tiếp nhận lượng chữ cái lúc nào không hay. Cho nên hàng ngày bố mẹ hãy dành thời gian để đọc sách cho bé nghe và chỉ cho bé biết đây là chữ gì.

Trên đây là những cách dạy bé học bảng chữ cái nhanh thuộc mà bố mẹ có thể áp dụng. Nếu bạn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề dạy chữ cái cho trẻ xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.


Đăng bới: Hiền Nguyễn