Gợi ý 7 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non

5 phút đọc - 23/03/2022 - Hiền Nguyễn

Gợi ý 7 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non Toán tư duy cho trẻ mầm non không chỉ giúp bé bước đầu làm quen với con số, biết cách xử lý các phép toán đơn giản mà còn mang lại vô số lợi ích.

Toán tư duy cho trẻ mầm non không chỉ giúp bé bước đầu làm quen với con số, biết cách xử lý các phép toán đơn giản mà còn mang lại vô số lợi ích. Trong toán học tư duy cho trẻ có rất nhiều hoạt động và không phải bất kỳ phụ huynh nào cũng dễ dàng tạo ra các hoạt động toán tư duy cho trẻ khoa học và hiệu quả.
Tại bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý với các bậc phụ huynh 7 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non nhé!

Hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non với xếp ly

Hoạt động xếp ly nghe thì có vẻ đơn giản nhưng với trẻ mầm non nó trở thành thực hành đếm số. Ban đầu bạn chỉ nên lấy khoảng 10 ly giấy hoặc ly nhựa để cho trẻ xếp theo thứ tự số. Lưu ý, bạn cần đếm to khi trẻ cầm đến ly có ghi số bên trên.

Sau khi quan sát thấy trẻ dễ dàng thực hiện các yều cầu mà bạn đưa ra thì hãy nâng dần mức độ khó. Bố mẹ có thể tăng số lượng ly lên 100 và đưa ra các bài toán khác nhau cho trẻ. Ví dụ như bạn yêu cầu trẻ xếp tháp ly cao nhất có thể và xếp theo các số từ lớn tới bé. Hoạt động toán tư duy này sẽ rất có ích cho trẻ trong việc đếm số đấy nhé.

Số Bingo để giúp bé nhận biết số đến 20

Số Bingo sẽ giúp trẻ lứa tuổi mầm non nhận biết và viết phiên bản các số lên tới 20. Đầu tiên, bạn hãy tạo ra một bằng lô tô có kích thước 4×5 ô vuông. Sau đó, bạn dùng dán nhán ngẫu nhiên cho mỗi ô từ 1 – 20 và để trẻ bắt đầu trò chơi.

Săn tìm các hình dạng cơ bản

Hoạt động này sẽ giúp trẻ nhận ra hình dạng cơ bản của các hình rất dễ. Nhưng rất khó để phát triển hiện trong cuộc sống với đồ vật cùng hình dạng là gì bởi chúng ở dạng 3 chiều. Với hoạt động này, bạn hãy cho trẻ đi tìm đồ vật trong nhà hay công viên sẽ giúp bé nhận biết tốt và tăng khả năng phân biệt các hình.

Đậu nhảy giúp trẻ vận động và nhận biết thứ tự số

Hoạt động toán tư duy này sẽ giúp trẻ vừa được vận động vừa nhận biết thứ tự các số vô cùng hiệu quả. Cụ thể, bạn hãy dán nhãn những mẩu giấy từ 1 – 20 và đặt chúng theo một mê cung trên mặt đất hoặc sàn nhà. Sau đó, bạn yêu cầu trẻ nhảy giữa các giấy tờ có ghi số theo thứ tự từ số lớn dần hoặc nhỏ dần.

Đo trọng lượng giúp nhận biết phép so sánh

Với hoạt động này, trẻ sẽ vô cùng thích thú. Bởi bé được vào bếp với bố mẹ và bạn hãy nhờ trẻ nhặt nguyên liệu, rồi cân chúng. Sau đó, bạn hỏi xem cái nào nặng hơn? Hành tây hay cà rốt nặng hơn? Từ đó, trẻ biệt cách so sánh và đánh giá đo trọng lượng.

Ghép ảnh số

Đối với hoạt động này, bạn có thể dùng những quyển tạp chí hay báo có nhiều màu sắc hoặc đơn giản là các bức ảnh. Tiếp đó, bạn đánh số từ 1 – 30 và nhờ trẻ tìm 1 số bất kỳ nào đó. Hoạt động toán tư duy này sẽ giúp trẻ rèn luyện được sự phối hợp tay chân và mắt linh hoạt.

Bổ sung thẻ chơi để biến phép tổng đơn giản

Với hoạt động này, bạn có thể dùng một bộ bài cũ để biến chúng thành thẻ chơi cho trẻ. Đầu tiên bạn rút ra 10 thẻ và tô màu lên chúng để tăng màu sắc. Sau đó, bạn nhờ bé rút ra 2 thẻ bất kỳ rồi cộng chúng lại với nhau. Khi bé quen dần bạn tăng dần đồ khó lên nhưng không được quá khó để tránh dẫn tới trường hợp trẻ bị nản và chán.

Trên đây là 7 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non. Hi vọng bài viết này đã đem lại thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh.


Đăng bới: Hiền Nguyễn