Dùng bàn bàn tính có thể cải thiện trí nhớ và kỹ năng toán học của trẻ?

5 phút đọc - 21/07/2022 - Hiền Nguyễn

Dùng bàn bàn tính có thể cải thiện trí nhớ và kỹ năng toán học của trẻ? Bàn tính là một trong những công cụ tính toán lâu đời nhất còn tồn tại tính đến thời điểm hiện tại.

Rất nhiều bé gặp khó khăn với môn toán. Thường các con sẽ bỡ ngỡ và rất hay quên khi học những phép tính mới như phép nhân, phép chia. Đa số các con đều gặp phải tình trạng quên hết tất cả những gì đã học vào ngày hôm sau. Vậy có cách nào để cải thiện trí nhớ cho con khi học toán? Giải pháp đang được nhiều phụ huynh áp dụng và khá hiệu quả đó là bàn tính.

Theo các chuyên gia, não bộ con người có chức năng ghi nhớ rất tốt. So với người lớn, não bộ của trẻ em đang phát triển từng ngày. Trí nhớ của trẻ gắn liền với mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta cho dù đó là dài hạn hay ngắn hạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra, bộ nhớ về cơ bản là một tổ chức và khu vực lưu trữ của bộ não. Nếu không có trí nhớ, con người sẽ không thể học các kỹ năng cần thiết để hoàn thành các công việc, học tập trong cuộc sống hàng ngày của mình. Hãy suy nghĩ về nó như thế này, bộ não của bạn chịu trách nhiệm cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Một mặt, não đảm bảo cơ thể thực hiện những việc quan trọng như thở, ăn, ngủ và mặt khác não giúp bạn ghi nhớ khi làm bài kiểm tra hoặc giúp bạn học cách chơi một môn thể thao....Chưa dừng lại ở đó, bộ não của một người chịu trách nhiệm về mọi quyết định và xử lý thông tin truyền tới. Đọc đến đây, phần lớn các phụ huynh đã nhận ra tầm quan trọng của việc tăng cường trí não và trí nhớ.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện trí nhớ cho các con, đặc biệt là khi nói đến việc cải thiện các bộ kỹ năng trong toán học. Câu trả lời nằm ở việc hiểu cách làm việc của bộ nhớ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khả năng lưu trữ và quản lý thông tin trong bộ não của một người là rất ngắn. Mặt khác, não sẽ ghi nhớ những gì bạn nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Loại trí nhớ này là liên quan trực tiếp đến kết quả học toán của con bạn.

Có nhiều cách để tăng cường và cải thiện trí nhớ làm việc của trẻ. Và sử dụng bàn tính là một gợi ý không tồi.

Bàn tính là một trong những công cụ tính toán lâu đời nhất còn tồn tại tính đến thời điểm hiện tại. Không nhiều người thực sự nhận ra vai trò quan trọng của công cụ này trong việc học toán. Với các hạt được thiết kế đơn giản, bạn có thể dùng bàn tính để cộng, trừ, nhân và chia hiệu quả.

Bản thân thiết bị này khá đơn giản để sử dụng, nhưng nó thực sự mang lại nhiều lợi ích và sẽ kéo dài suốt đời. Nó tập trung vào việc yêu cầu người dùng phải hình dung.

Trong một nghiên cứu mới các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khả năng học hỏi được phát huy tối đa khi chúng ta sử dụng các vùng não khác nhau. Khi học sinh làm việc với các ký hiệu, chẳng hạn như các con số, có nghĩa là chúng đang sử dụng một vùng não, nó khác với khi chúng làm việc với thông tin hình ảnh và không gian.

Bàn tính giúp cho trẻ em dễ dàng tính toán khi làm bài tập. Các chuyển động của tay khiến não bộ hoạt động nhiều hơn và từ đó càng nhiều kết nối được tạo ra.
Hơn nữa, bàn tính không chỉ cải thiện trí nhớ mà nó còn làm cho học toán trở nên thú vị hơn đối với một đứa trẻ.

Tựu chung, bàn tính thực sự giúp cải thiện trí nhớ cho trẻ nhỏ vì thế các chuyên gia khuyến nghị các phụ huynh có thể cho con mình thử sức với phương pháp này. Tham khảo thêm về phương pháp học toán Soroban qua bàn tính và liên hệ với Vietparents nếu có bất cứ thắc mắc nào để được giải đáp nhanh chóng, miễn phí nhé.


Đăng bới: Hiền Nguyễn