Con có thể học được gì khi ở trong bụng mẹ?

5 phút đọc - 06/07/2022 - Hiền Nguyễn

Con có thể học được gì khi ở trong bụng mẹ? Thai nhi có thể nghe thấy giọng nói của mọi người cũng như các âm thanh khác khi bắt đầu sang tuần thứ 23.

Thai nhi có thể nghe thấy giọng nói của mọi người cũng như các âm thanh khác khi bắt đầu sang tuần thứ 23. Con yêu cũng có thể bày tỏ cảm xúc của mình với những thứ mà người mẹ đã ăn bằng hành động “đạp”. Cũng nhờ có những trải nghiệm này mà khi chào đời, bé yêu sẽ bớt bỡ ngỡ hơn khi chào đời. Vậy em bé có thể học được gì khi còn trong bụng mẹ?

Em bé có thể học được gì khi còn trong bụng mẹ?

Các chuyên gia nói rằng em bé của bạn có thể sẽ có thể nhớ một số âm thanh và mùi vị từ trong bụng mẹ sau khi chào đời.

Đến tuần thứ 23 em bé của bạn bắt đầu nghe được nhịp tim, hơi thở, giọng nói và ngay cả tiếng kêu ục ục của quá trình tiêu hóa, cô ấy cũng có thể nghe thấy những tiếng động từ bên ngoài cơ thể của người mẹ. Không có bằng chứng nào cho thấy chơi nhạc cổ điển giúp bé thông minh hơn. Nhưng nghe nhạc là một cách tuyệt vời để cả hai cùng thư giãn. Vì vậy, hãy bật bất cứ điều gì nhẹ nhàng và êm dịu, và thưởng thức âm nhạc cùng nhau.

Ngoài ra, khi bạn cho em bé nghe nhạc trong bụng mẹ, nhịp tim của em bé có thể tăng lên và bé có thể di chuyển nhiều hơn. Nhờ đó mà ngay sau khi sinh, bé có thể phản ứng với những bản nhạc cụ thể mà bé đã nghe thường xuyên trong bụng mẹ một cách lanh lợi hơn.

Theo cách tương tự, em bé của bạn cũng có thể nhớ được những tiếng động khác nghe thấy khi còn trong bụng mẹ. Đây có thể là giai điệu chủ đề của chương trình truyền hình yêu thích của bạn hoặc một câu chuyện thường xuyên đọc cho con nghe. Đôi khi cũng có thể là giọng nói của bạn hay ai đó trong gia đình.

Bên cạnh âm thanh, bé còn ghi nhớ được mùi vị của đồ ăn mà bạn nạp vào cơ thể trong quá trình mang thai.

Một số chuyên gia tin rằng sự quen thuộc với mùi vị này có thể giúp thiết lập việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì chế độ ăn của bạn cũng ảnh hưởng đến hương vị của sữa mẹ . Bé thậm chí có thể thích những thức ăn có vị quen thuộc này trong thời kỳ ăn dặm .

Cách em bé học những điều thú vị khi còn trong bụng mẹ

Có ba cách chính mà trẻ sơ sinh được cho là học trong bụng mẹ:

- Học tập bằng kinh nghiệm

Trẻ sơ sinh nhận ra giọng nói và âm nhạc quen thuộc mà chúng đã nghe trong bụng mẹ. Chúng cũng được xoa dịu bằng cách lắc lư và tiếng ồn như động cơ ô tô, có thể nhắc nhở chúng về chuyển động và âm thanh của cơ thể bạn.

- Học bằng cách lặp lại

Ví dụ, nếu bạn thường xuyên phát ra tiếng động báo động với em bé khi còn trong bụng mẹ, bé có thể không bị giật mình khi còn là trẻ sơ sinh .

- Học theo sự liên kết

Em bé của bạn có thể học cách kết nối những trải nghiệm nhất định với cách bạn đang cảm thấy vào thời điểm đó. Ví dụ, nếu bạn thường nghe một bản nhạc nào đó trong khi thư giãn, chính bản nhạc đó có thể xoa dịu em bé sau chào đời.

Mẹ nên làm gì để thai giáo tốt nhất?

Không có bằng chứng nào cho thấy bạn có thể tăng trí thông minh của em bé bằng cách chơi nhạc hoặc đọc truyện. Nhưng nghe giọng nói của bạn có thể giúp bé nhận biết và gắn bó với bạn sau khi chào đời . Tương tác với con yêu từ khi còn trong bọc thai có thể giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và khắc sâu hơn tình cảm của bạn với em bé .

Đừng lo lắng nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc ca hát và trò chuyện. Sự kích thích tự nhiên mà bé nhận được từ các cuộc trò chuyện và hoạt động hàng ngày cũng đã là quá đủ để bé chuẩn bị cho thế giới bên ngoài.

Xem thêm: khoá học thai giáo uy tín


Đăng bới: Hiền Nguyễn